Cục Bảo vệ thực vật đưa ra cảnh báo nguy cơ phát tán sâu keo mùa Thu cực kỳ nguy hại vào Việt Nam

04/03/2019 15:23

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & PTNT) vừa có công văn số 351/BVTV-TV gửi Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh, thành phố; các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Bảo vệ thực vật tăng cường điều tra, theo dõi loài sâu keo mùa Thu cực kỳ nguy hại với nhiều diện tích cây trồng có thể phát tán vào Việt Nam bất cứ lúc nào.

Sâu keo mùa Thu gây hại trên bắp ngô. Ảnh: I.T

Theo thông báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO), trên thế giới đã phát hiện một loài sâu hại mới có tên tiếng Anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera frugiperda, có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ...

Loài sâu này phát hiện lần đầu tại châu Á là ở Ấn Độ và tháng 7/2018. Kể từ thời điểm phát hiện, đến nay, loài sâu này lây lan rất nhanh và gây hại nặng tại các vùng bị xâm nhiễm. Hiện loài sâu này đã xuất hiện tại Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

Đây là loài sâu hại mới chưa phát hiện tại Việt Nam, được cảnh báo có khả năng phát tán vào Việt Nam và gây hại nghiêm trọng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời.

Sau khi xem xét về phân loại, tập tính gây hại, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị tên Tiếng Việt của loài sâu này là “sâu keo mùa thu”. Một số thông tin về loài sâu keo mùa Thu:

1. Đặc điểm hình thái

Sâu trưởng thành có chiều dài cơ thể 1,6 – 1,7 cm và sải cánh là 3,7 - 3,8 cm, con cái dài hơn. Trứng được đẻ thành bọc, mỗi bọc 150-200 trứng, quả trứng có hình cầu, đường kính 0,75mm. Ấu trùng có mầu xanh nhạt đến nâu sẫm, ở giai đoạn tuổi 6, ấu trùng dài 3-4 cm. Nhộng có chiều dài 1,3-1,7 cm (tùy theo con đực và con cái) và có mầu nâu sáng bóng.

2. Ký chủ

Sâu keo mùa Thu Spodoptera frugiperda là loài sâu hại đa thực, chúng có thể gây hại trên 80 loại cây trồng, gây hại nặng trên nhóm cây họ hòa thảo như: ngô, lúa, kê và cây mía. Ngoài ra cũng đã được phát hiện gây hại trên các loại rau, cây bông

3. Phân bố

Ảnh: Bản đồ phân bố Sâu keo mùa Thu (Nguồn: "https://www.cabi.org")

Loài sâu keo mùa Thu đã được phát hiện gây hại tại các quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, châu Mỹ (bắc Mỹ, trung Mỹ và nam Mỹ) và một số quốc gia tại châu Âu. Trong đó tại châu Á loài sâu hại này đã xuất hiện và gây hại tại Ấn Độ, Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, Yemen và Trung Quốc.

4. Một số hình ảnh về sâu keo mùa Thu Spodoptera frugiperda

 

 Ảnh: Trưởng thành sâu keo mùa Thu

Ảnh: Sâu non sâu keo mùa Thu

Ảnh: Triệu chứng gây hại trên cây ngô của sâu keo mùa Thu

 

Chi cục Trồng trọt & BVTV, https://www.cabi.org/isc/datasheet/29810Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 996
Đã truy cập: 2108558