Một số mô hình sản xuất nông sản an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị có khả năng ứng dụng tại Quảng Ninh

14/08/2019 10:32

Sản xuất nông sản an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nghiệp nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị là xu hướng giúp phát triển bền vững qua khảo sát thực tế một số mô hình tiêu biểu tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình có khả năng ứng dụng tại Quảng Ninh.

Sản xuất nông sản an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nghiệp nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị là xu hướng giúp phát triển bền vững qua khảo sát thực tế một số mô hình tiêu biểu tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình có khả năng ứng dụng tại Quảng Ninh.

1. Mô hình chuỗi chăn nuôi lợn - chế biến xúc xích của tập đoàn Magin.

- Công đoạn chăn nuôi: Lợn thương phẩm được nuôi tại các trang trại nuôi lợn tập trung quy mô công nghiệp do tập đoàn Magin quản lý và một lượng nhỏ được cung cấp từ các trang trại nuôi tập trung theo yêu cầu về chất lượng và được giám sát bởi Magin.

- Công đoạn chế biến xúc xích được thực hiện tại Công ty liên doanh thực phẩm Magin (tỉnh Hà Nam) với công suất 3.000 tấn sản phẩm/năm.

+ Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, thiết bị hoàn toàn nhập khẩu từ Cộng Hòa liên bang Đức, dây truyền sản xuất bán tự động. Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo ISO 22000.

Công đoạn lưu thông phân phối: Sản phẩm xúc xích do công ty sản xuất được phân phối tại hệ thống siêu thị toàn quốc.

2. Mô hình chuỗi chăn nuôi - giết mổ - phân phối sản phẩm thịt lợn tươi của tập đoàn Masan.

- Công đoạn chăn nuôi: 100% lợn thương phẩm được nuôi tại các trang trại nuôi lợn tập trung quy mô công nghiệp do tập đoàn Masan quản lý. Lợn thương phẩm trước khi xuất 7 ngày được làm các xét nghiệm để kiểm soát về an toàn dịch bệnh, ATTP.

- Công đoạn giết mổ và sơ chế thành thịt lợn tươi: Tại Công ty TNHH MNS Meat Hà Nam (Hà Nam). Quy mô công nghiệp, công suất giết mổ 1.000 con/ngày.

+ Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, thiết bị hoàn toàn nhập khẩu và được điều hành sản xuất bởi chuyên gia Đan Mạch, dây truyền sản xuất bán tự động. Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo ISO 22000.

+ Hoạt động giết mổ đảm bảo nhanh - lạnh - sạch: (1) Lợn thương phẩm được gom về khu vực kho tồn trữ heo sống. Sau đó, Lợn được gây mê bằng CO2 và cắt tiết đảm bảo con vật không bị đau đồng thời giữ chất lượng của thịt lợn tươi: (2) Các hoạt động tiếp theo: Làm sạch lông, bỏ nội tạng, cắt thân thịt thành tảng diễn được thực hiện hoàn toàn trên dây truyền dạng treo bảo đảm ATTP. (3) Thân thịt lợn được cho vào máy cấp đông nhanh, khi bề mặt đạt âm 140C (- 140C) sẽ chuyển ra phòng mát. (4) Khi toàn bộ thân thịt lợn có nhiện độ đồng đều ở 40C sẽ tiến hành pha lóc. (5) Sản phẩm thịt lợn được bao gói trong túi PE bổ sung hỗn hợp khí Oxy và CO2. (6) Sản phẩm được phân phối ra thị trường vẫn giữ được chất lượng thịt lợn tươi đến 5 ngày ở điều kiện bảo quản dưới 50C.

3. Mô hình trồng trọt, chế biến nông sản xuất khẩu của Công Ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao

 

 

Là một trong các mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu của ngành nông nghiệp Việt Nam về sản xuất nông nghiệp theo chuỗi và chế biến sâu nâng cao giá trị gia tăng. DOVECO đã xây dựng được mô hình sản xuất khép kín theo chuỗi giá trị từ sản xuất nông nghiệp, chế biến và kinh doanh xuất khẩu rau quả.

DOVECO sở hữu 2 Trung tâm chế biến rau quả hiện đại bậc nhất hiện nay: Nhà máy Doveco Ninh Bình, công suất 32.000 tấn/năm và Nhà máy Doveco Gia Lai, công suất 50,000 tấn/năm. Tổng lao động: 2.500 người với thu nhập bình quân đạt 8.000 USD/năm.

Tổng diện tích đất quản lý và sản xuất: 5.020 Ha (Ninh Bình: 3.420 ha và Gia Lai: 1.600 ha). Cây trồng chính: Dứa, chanh dây, chuối, ngô ngọt, đậu tương rau, rau chân vịt… Ngoài ra, Công ty còn hợp tác với các đơn vị trong cả nước. Trong đó: Liên kết sản xuất cùng 62 đơn vị với diện tích sản xuất đạt 3.500 ha. Hợp tác tiêu thụ sản phẩm cho diện tích trồng trọt 6.750 ha

Sản phẩm chủ lực của công ty tại nhà máy Doveco Ninh Bình: Đồ hộp: 10.000 tấn/năm; Nước quả cô đặc: 9.000 tấn/năm; Đông lạnh IQF: 10.000 tấn/năm; Nước quả: 3.000 tấn/năm.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm: Xuất khẩu đi hơn 55 nước, tập trung chủ yếu vào các thị trường như Mỹ, Hà Lan, Isreal, Đức và Nhật Bản. Các mặt hàng chiến lược: Dứa, chanh leo, rau chân vịt, đậu tương rau và ngô ngọt.

Đào Văn Trọng (Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 52
Đã truy cập: 755899