Sở Nông nghiệp & PTNT làm việc với Đoàn công tác của World Bank

14/08/2019 14:45

Ngày 13/8/2019, Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với các Sở, ngành có liên quan (Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Chính sách xã hội) đã có buổi làm việc với đoàn cán bộ, chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn (Chương trình PforR) dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

Chương trình (PforR) gồm 3 hợp phần chính: Hợp phần 1- Cải thiện điều kiện cấp nước (Đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tập trung qui mô xã và liên xã nhằm cung cấp nước sạch cho khoảng 240 xã tại 8 tỉnh, chất lượng nước đạt QCVN 02/BYT; đối với cấp nước nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, các hộ gia đình được tiếp cận tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội). Hợp phần 2 - Cải thiện điều kiện vệ sinh (Bao gồm việc xây dựng các nhà vệ sinh đạt qui chuẩn quốc gia tại trường học, trạm xá; Đối với vệ sinh hộ gia đình, Chương trình sẽ hỗ trợ đầu tư để xây dựng mẫu nhà vệ sinh hộ gia đình tại các gia đình chính sách, gia đình nghèo và cận nghèo; các hộ gia đình sẽ được tiếp cận nguồn vốn thông qua phương thức cho vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg). Hợp phần 3 - Nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, đánh giá và quản lý Chương trình (Bao gồm đào tạo và xây dựng năng lực cho ngành cấp nước và vệ sinh ở trung ương cũng như tại 8 tỉnh, năng lực giám sát và đánh giá, quản lý chất lượng nước, lập kế hoạch và tăng tính bền vững của các công trình cấp nước; Các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông được thiết kế để thúc đẩy thay đổi hành vi vệ sinh, tăng nhu cầu về vệ sinh và tạo ra những thay đổi về kết quả vệ sinh trên phạm vi toàn xã, toàn tỉnh). Chương trình đặt ra mục tiêu hướng đến xây dựng, cải tạo điều kiện tiếp cận nước sạch và vệ sinh trực tiếp cho hơn 1,7 triệu người dân tại 240 xã thuộc 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận. Cụ thể là đến năm 2020, 95% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; đảm bảo ít nhất 90% các công trình cấp nước tập trung hoạt động bền vững gắn với mô hình quản lý hiệu quả; giảm 5% thất thoát nước ở hệ thống cung cấp nước tập trung; 75% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Việt – Phó Giám đốc Sở thay mặt Nông nghiệp & PTNT và các Sở, ngành có tham gia triển khai chương trình tại Quảng Ninh đánh giá cao sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB), Bộ Nông nghiệp & PTNT và các đơn vị, địa phương góp phần vào những thành công của Chương trình cho đến thời điểm hiện nay. Nhờ có Chương trình mà điều kiện tiếp cận sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh của người dân nông thôn tại Quảng Ning được cải thiện rõ rệt. Các cộng đồng hiểu biết và nhận thức tốt hơn về nước sạch và vệ sinh; năng lực của chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh được cải thiện trong công tác quản lý, giám sát và điều hành lĩnh vực cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn.

Đại diện đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới, ông Alek Canna - Chuyên gia WB đánh giá cao các kết quả đạt được tại Quảng Ninh, đồng thời có những khuyến nghị nhằm tiếp tục dùy trì và nâng cao các kết quả đạt được để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

Cũng trong chuyến công tác này, đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số công trình cung cấp nước sạch, mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh thuộc chương trình được triển khai tại các huyện Tiên Yên, Ba Chẽ.

Minh Trí (Chi cục PTNT)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 214
Đã truy cập: 48906738.