Tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng

25/02/2020 17:12

Ngày 21/02/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã  ban hành Chỉ thị số 1299/CT-BNN-TCLN gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo đó

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Chỉ thị gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ảnh minh họa

Nội dung Chỉ thị nêu rõ, nắng nóng, khô hạn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên ở cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Thực tế cháy rừng đã xảy ra tại một số tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng... Dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, thời gian tới tình hình thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và bất thường ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng và nguy cơ gây cháy rừng rất cao.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại tối đa do cháy rừng gây ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chủ rừng rà soát kỹ phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn. Tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị , tăng cường lực lượng tại khu vực có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn. Đảm bảo lực lượng ứng trực suốt ngày đêm; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng.

Tăng cường cán bộ kiểm lâm xuống các trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy rừng. Chỉ đạo các lực lượng liên ngành gồm: kiểm lâm, công an, quân đội thực hiện quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý khi có cháy rừng xảy ra. Điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 và đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh./.

SNNGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1641
Đã truy cập: 2253954