Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

25/02/2020 17:21

Cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm. Tại hội nghị triển khai các giải pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm và bệnh trên đàn gia súc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức (13/2), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương phát hiện sớm, tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến ngày 11/2, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu huỷ 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh và thành phố, trong đó có 9 ổ dịch chưa qua 21 ngày, cần đặc biệt quan tâm. Các ổ dịch này xuất hiện rải rác, chỉ ở các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, hiện đã được ngành chức năng và địa phương kiểm soát kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, tổng đàn gia cầm cả nước đang là khoảng 467 triệu con, nên nếu không tiếp tục có các biện pháp quản lý và kiểm soát, dịch bệnh có thể lây lan ra diện rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh 5 yếu tố có thể gây bùng phát các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Đó là: Mầm bệnh luôn có sẵn trong tự nhiên; mật độ đàn chăn nuôi đang ở mức rất cao; diễn biến thời tiết cực đoan tạo điều kiện cho các loại bệnh dịch phát triển; lưu thông hàng hóa trong và ngoài nước rất lớn, dễ dẫn đến lây truyền và phát tán dịch bệnh; thói quan giết mổ gia súc, gia cầm truyền thống “bán sống, ăn tươi” không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. 

Vì vậy, để khống chế dịch bệnh cúm gia cầm H5N6, Bộ trưởng đề nghị các địa phương hết sức chú ý phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm mới, tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh; tất cả các tỉnh ra quân tổng vệ sinh môi trường bằng vôi bột, làm tập trung trong thời gian ngắn để ngăn chặn virus lây lan; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Mặt khác, các địa phương cần tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh./.

SNNGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1672
Đã truy cập: 2253985