Kiểm soát chặt chất lượng cây giống rừng trồng vụ Xuân Hè

21/04/2020 10:03

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa văn văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố về mùa vụ trồng rừng quý II năm nay.Theo đó:

Trong quý I, cả nước trồng rừng tập trung đạt trên 27 nghìn ha là rừng sản xuất, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019; chăm sóc rừng trồng trên 218 nghìn 500 ha, tăng 23%; riêng khoanh nuôi tái sinh trên 75 nghìn 600 ha, bằng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả nước đã chuẩn bị được 223 triệu cây giống các loại phục vụ cho kế hoạch trồng rừng năm 2020.

Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6 là mùa trồng rừng vụ Xuân Hè của hầu hết các tỉnh trong cả nước. Căn cứ kế hoạch trồng rừng và dự báo khí tượng thủy văn, các tỉnh cần chủ động chuẩn bị cây giống đủ số lượng, bảo đảm chất lượng tốt và tăng tỷ lệ sử dụng giống mô, hom; kiểm soát, xác nhận nguồn gốc giống theo quy định; khảo sát, chuẩn bị hiện trường, thiết kế trồng rừng bảo đảm kỹ thuật…

“Đối với rừng sản xuất thì phải kiểm soát thật chặt chẽ cây giống không để tình trạng xảy ra kể sử dụng cây giống trôi nổi để trồng rừng sản xuất cũng như rừng phòng hộ và rừng đặc dụng thì muốn làm được việc này thì các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát. Thứ ba là về tập trung vào phát triển trồng rừng gỗ lớn để phục vụ cho chế biến xuất khẩu, khắc phục tình trạng mũ kém chất lượng gỗ đường kính nhỏ như thời gian qua để làm sao giá trị mang lại cho người trồng rừng đạt hiệu quả kinh tế cao nhất” - Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp lưu ý.

Theo dự báo, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính, nhưng nghiêng về pha nóng trong khoảng 2 đến 3 tháng tới. Mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng sẽ đến muộn, vào khoảng cuối tháng 5. Nắng nóng đã xuất hiện sớm tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4 đến tháng 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5 đến tháng 6 ở phía Đông Bắc bộ, từ tháng 4 đến tháng 6 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Về lượng mưa, khu vực Bắc bộ có tổng lượng mưa trong quý 2 năm nay phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 15% đến 30%; khu vực Trung bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng Nam Trung bộ trong tháng 4 đến tháng 5 tiếp tục ít mưa và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ cảnh báo tiếp tục ít mưa và khô hạn trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5./.

SNNGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 456
Đã truy cập: 2190358