Một số lưu ý khi thu gom, xử lý rơm rạ sau thu hoạch lúa Đông xuân

11/06/2020 11:03

Hiện nay khoảng 65% diện tích lúa Đông xuân đã thu hoạch xong, các diện tích còn lại (tập trung tại khu vực miền Đông của tỉnh) sẽ tiếp tục thu hoạch đến cuối tháng 6. Bên cạnh sự phấn khởi về một vụ mùa thành công thì  vẫn còn đó là sự lo ngại với việc đốt trực tiếp rơm, rạ tại cánh đồng sau thu hoạch của nhiều nông dân.

Ảnh minh họa (s/t)

Việc đốt rơm, rạ trực tiếp trên đồng rộng ngay sau khi thu hoạch là một trong tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí do làm phát thải một lượng lớn khí CO2, CO, NO2, tro bụi,… ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe con người, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra, việc đốt rơm rạ sẽ làm cho một lượng nước trong đất bị bốc hơi, thay đổi kết cấu tầng đất mặt làm cho đất thoái hóa trở nên chai cứng, khô cằn; tiêu diệt các loại sinh vật có ích, làm mất cân bằng hệ sinh thái ruộng lúa, nguy cơ gây bộc phát nhiều đối tượng sâu bệnh trên đồng ruộng.

Vì vậy, để hạn chế rơm rạ trên ruộng, bà con có thể sử dụng một số sản phẩm sinh học phun đều trên ruộng để làm phân huỷ rơm rạ trước khi cày hoặc chủ động thu gom rơm rạ về để sử dụng ủ làm phân bón hữu cơ truyền thống, che tủ gốc cây trồng hoặc sử dụng vào các mục đích khác trong việc trồng trọt, chăn nuôi, vừa tăng thu nhập, vừa tốt cho đồng ruộng.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho sản xuất lúa vụ Mùa, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo bà con nông dân cần làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch với phương châm “thu hoạch đến đâu, cày ngay đến đó”, tránh để quá lâu sẽ làm đất ruộng khô cứng do khô hạn, gây khó cày, khi cày tầng đế cày không đảm bảo độ sâu phù hợp; cày lật, vùi sâu ngăn ngừa lúa chét, lúa tái sinh phát triển nhằm tiêu diệt triệt để nơi ẩn nấp, trú ngụ quan trọng của các đối tượng sinh vật gây hại cây trồng góp phần giảm mức độ phát sinh gây hại của chúng trong vụ tiếp theo.

Một điểm đáng lưu ý với bà con là việc thu gom, xử lý, sử dụng phụ phẩm cây trồng nói chung và rơm rạ sau thu hoạch nói riêng đã được luật hóa, quy định cụ thể tại Điều 76, Luật Trồng trọt số 31/2018/QH-13 và được quy định chi tiết tại Thông tư 19/2019/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về thu gom, xử lý, sử dụng phụ phẩm cây trồng. Đến nay, Chính phủ đang xây dựng dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt Trong đó hành vi vi phạm về thu gom, xử lý phụ phẩm cây cồng có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi Không thu gom, phân loại phụ phẩm cây trồng theo mục đích sử dụng; Để lẫn phụ phẩm cây trồng với hóa chất, bao bì, vỏ chai đựng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong quá trình thu gom, vận chuyển hoặc Thu gom, vận chuyển phụ phẩm cây trồng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp tại khu vực canh tác, giao thông. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thu gom, vận chuyển xử lý phụ phẩm cây trồng không theo hướng dẫn, gây ô nhiễm môi trường, lan truyền sinh vật gây hại.

Nguyễn Thị Thu Hà (Chi cục Trồng trọt & BVTV)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 481
Đã truy cập: 2190383