Nghề nuôi hầu biển ở Quảng Ninh

09/06/2020 09:58

Từ năm 2006, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group) nhập hầu Thái Bình Dương (hầu biển) từ Đài Loan về nuôi và thử nghiệm sản xuất giống ở xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn. Do hầu phù hợp với với vùng biển Vân Đồn, Cẩm Phả nên nghề nuôi nơi đây có điều kiện phát triển mạnh. Bài viết sau đây xin giới thiệu một số điểm mới trong nghề nuôi hầu biển ở Quảng Ninh như sau:

Ảnh: Treo dây hầu giống ở bè tre

Về con giống: Khác với ngao hay tu hài là rời từng con một; đối với hầu, chúng có đặc điểm là loài sống bám cố định 1 chỗ trong suốt vòng đời của mình. Trong sản xuất giống nhân tạo hiện nay, người ta chủ yếu dùng vật bám là vỏ hầu thương phẩm cho ấu trùng bám. Vỏ hầu được rửa sạch, đục lỗ, sâu thành từng dây và buộc thành từng túm rồi treo trong bể ương ấu trùng vào giai đoạn thích hợp. Trong giai đoạn này, người sản xuất phải quan sát, điều chỉnh sao cho có khoảng 10-20 con giống bám trên 1 vỏ hầu là phù hợp cho người nuôi.

Ảnh: Ương hầu giống trước khi nuôi thương phẩm

Giống hầu sau khi rời khỏi trại sản xuất, được người dân đưa ra ương tại bè nuôi khoảng 1 tháng để cho giống lớn thêm. Khi ương, các dây vỏ hầu được tách thưa ra để cho hầu mau lớn. Theo kinh nghiệm của người dân, tránh ương hầu vào các thời điểm \ khi đó ấu trùng hà, sun trong môi trường nước nhiều nên chúng sẽ bám vào và cạnh trạnh tranh môi trường sống cũng như nguồn thức ăn của hầu giống.

Ảnh: Buộc mảnh hầu giống vào dây để nuôi thương phẩm (nay thay bằng dây cước)

Thả giống hầu: Giống hầu sau khi ương được đưa lên bè rồi dùng dây cước buộc thành từng dây nuôi một. Mỗi dây có khoảng 6-8 mảnh hầu giống. Từ đây, hầu sẽ lớn lên thành con thương phẩm.

Ảnh: Bè dây nuôi hầu ỏ Vân Đồn

Nuôi hầu: Hầu được nuôi bằng bè tre hoặc bè dây. Bè tre được làm từ những cây tre (cây luồng) dài khoảng 8 m. Thiết kế bè bằng cách dùng 6 cây chia thành 3 hàng để giữ phao ở bên dưới; bên trên có các cây tre cách nhau khoảng 50 cm/cây để treo hầu. Một bè như vậy treo được khoảng 500-600 dây.

Bè dây: Lấy ý tưởng từ bè nuôi trai cấy ngọc, người dân đã làm bè dây nuôi hầu. Mỗi bè gồm khoảng 30-40 dây treo; dây treo (phần nổi trên mặt nước) dài khoảng 200m; các dây treo cách nhau khoảng 5m; các phao nổi được buộc sát vào dây treo. Một dây như vậy có thể treo được 600-700 dây nuôi hầu.

Ảnh: Thu hoạch hầu ở bè dây

Thu hoạch: Sau khi nuôi khoảng 8-10 tháng trở lên thì có thể thu hoạch. Cách thu hoạch ở bè dây như sau: Điều khiển cho bông tông công tác đi vào khoảng giữa 2 hàng dây treo của bè. Tại đây, người ta nhấc dây treo lên bông tông rồi cắt lấy các dây hầu. Hầu được tách riêng từng con, đem phân loại theo kích cỡ rồi chuyển về bờ để tiêu thụ.

Bè dây có ưu điểm là rất thuận lợi cho khâu thu hoạch sản phẩm, tuy nhiên nhược điểm của bè này là hiện nay người dân sử dụng phao xốp để giữ nổi. Phao xốp không bền dưới tác động của ánh nắng mặt trời nên sau một vài vụ nuôi chúng bị mục, vỡ vụn, trôi dạt trên mạt nước gây mất mỹ quan vùng vịnh. Nên, các tổ chức, cá nhân nuôi hầu trong thời gian tới cần đầu tư phao nhựa để vừa đảm bảo việc sản xuất, vừa góp phần bảo vệ môi trường xung quanh./.

Dương Văn Hiệp - Phòng Kỹ thuật Môi trườngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 337
Đã truy cập: 2174003