Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương cần tạo điều kiện tối ưu để tăng tốc tái đàn lợn

17/06/2020 08:10

Để đẩy nhanh tốc độ tái đàn, tăng đàn lợn nhằm bù đắp nguồn cung, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, điều kiện tối ưu cho công tác tái đàn.

Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng, ngày 2/6/2020, Bộ NN&PTNT có Công văn số 3671/BNN-CN gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp triển khai các giải pháp tối ưu nhất để tái đàn và tăng đàn lợn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, xét về tỷ lệ tái đàn lợn trong tháng 4/2020 so với thời điểm trước dịch thì tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Lai Châu đứng đầu với tỷ lệ 68%; tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Đồng Tháp có tỷ lệ tái đàn thấp nhất lần lượt là 36% và 21%.

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của cơ quan chuyên môn của tỉnh, đến nay các tỉnh, thành tái đàn lợn vẫn còn đạt mức thấp so với thời điểm trước khi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành có chính sách hỗ trợ về đất đai, lãi suất vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường tái đàn và tăng đàn lợn.

Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm kịp thời công bố hết dịch khi đủ điều kiện để các cơ sở chăn nuôi tái đàn, tăng đàn đảm bảo an toàn sinh học. Ngành nông nghiệp các địa phương cần tổ chức thông tin, tuyên truyền chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Cùng với đó, các tỉnh cần tùy theo tình hình thực tế của địa phương để có chính sách hỗ trợ cụ thể cho việc tái đàn và tăng đàn. Việc hoàn thiện thủ tục hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi Dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua cũng là một trong những biện pháp giúp người dân có nguồn lực và động lực để vực dậy việc chăn nuôi.

Trước đó, ngày 28/5, Bộ NN&PTNT cũng lần đầu tiên cho phép nhập khẩu lợn sống để giảm nhiệt thị trường lợn hơi. Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc ở trong nước, thực hiện cách ly lợn sống nhập khẩu 30 ngày. Như vậy, phải qua giữa tháng 7 mới có lợn sống "ngoại" chính thức ra thị trường.

SNNGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 613
Đã truy cập: 2112606