Một số loài thủy sản tươi sống Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam

17/07/2020 08:12

Ngày 11/5/2020 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thông báo về việc Trung Quốc bổ sung ngao 2 cùi vào Danh mục các loài thủy sản tươi sống nhập từ Việt Nam. Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn, bài viết sau đây xin trân trọng giới thiệu các loài thủy sản tươi sống Trung Quốc nhập từ Việt Nam được công bố trên Website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc tại địa chỉ: http://dzs.customs.gov.cn/dzs/2747042/2753600/index.html) như sau:

Trung Quốc nhập khẩu thủy sản tươi sống từ rất nhiều nơi trên thế giới như: các nước trong khối ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp,... trong đó Việt Nam là nước mà Trung Quốc nhập khẩu nhiều loài nhất. Các loài thủy sản nhập khẩu được chia thành 3 nhóm lớn là nhóm cá, nhóm nhuyễn thể và nhóm giáp xác.

Đối với nhóm cá, Trung Quốc nhập khẩu từ nước ta các loại cá nước ngọt như: Cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon); Cá mè (Aristichthys); Cá chép (Cyprinus); Cá rô phi (Oreochromis); Lươn (Monopterus; Chạch bùn (Misgurnus); Cá trình (Anguilla). Các loại cá nước mặn đang nuôi hoặc có thể nuôi như: Cá song/cá mú (Epinephelus); Cá hồng (Lutjanus); Cá tráp (Acanthopagrus); Cá dìa (Siganus); Cá bơn (Paralichthys). Trong Danh sách không có tên một số loài cá đang nuôi nhiều ở nước ta như: Cá chim vây vàng; cá giò/cá bớp biển (Rachycentron) hay cá vược (Lates); cá đù đỏ (Sciaenops); cá đối mục (Mugil). Ngoài các loài cá nuôi, còn có một số loài cá khai thác từ tự nhiên (chủ yếu là từ biển) như: Cá thoi loi/cá bống (Periophthalmus); Cá nhám gai (Squalus);

Đối với nhóm nhuyễn thể, Trung Quốc nhập khẩu từ nước ta chủ yếu các loài ốc và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ nước mặn, trong đó có các loài đã và đang được nuôi như: ốc hương (Babylonia); Ngao/nghêu (Meretrix); Hầu (Ostrea); Nghêu lụa/ngao hoa (Paphia); Ngao giá/ngao 2 cùi (Tapes); Móng tay/ngao móng tay (Solen). Ngoài ra còn có các loài khai thác từ tự nhiên như: ốc đụn (Calyptraeidae); Ngao tai tượng (Mactra); ốc gai (Murex);

Đối với nhóm giáp xác, Trung Quốc nhập khẩu các loài có nguồn gốc từ nuôi trồng như: Tôm chân trắng (Litopenaeus); Tôm sú, tôm he (Penaeus); Cua (Scylla); Ghẹ (Portunus); Tôm hùm gai (Panulirus); Tôm càng xanh (Macrobrachium). Một số loài khác từ khai thác tự nhiên như: Tôm tít (Squilla); Tôm mũ ni (Parribacus); Bề bề (Oratosquilla)

Ngoài 3 nhóm thủy sản trên, riêng đối với Việt Nam, Trung Quốc còn nhập khẩu thêm một số loài như: Rươi (Nereis); Bông thùa (Phascolosoma); Sá sùng (Sipunculus).

Đối với chúng ta, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu thủy sản tươi sống quan trọng không chỉ vì đây là thị trường đông dân mà điều cơ bản là thói quen sử dụng hải sản tươi sống của người Trung Quốc rất tương thích với các loài thủy sản chúng ta có và nuôi hay khai thác được. Tong thời gian tới chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến việc thử nghiệm nuôi một số loài có triển vọng mà trong nước đã thử nghiệm sản xuất giống nhân tạo như: Ngao hoa; cá dìa;... nhằm nâng cao sản lượng cho xuất khẩu.

Trên đây là một số loài thủy sản tươi sống mà Trung Quốc nhập khẩu từ nước ta để Quí vị bạn đọc và người dân tham khảo xây dựng kế hoạch nuôi trồng thủy sản cho mình.

Dương Văn Hiệp - Phòng Kỹ thuật Môi trườngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 429
Đã truy cập: 1230849