Mục đích, ý nghĩa của việc tạo hình và cắt tỉa cây vải sau thu hoạch

20/07/2020 08:43

Hiện nay, sau mỗi vụ thu hoạch quả vải (từ cuối tháng 5 đến tháng 7 tùy từng giống vải chín sớm hay muộn) các biện pháp kỹ thuật chưa được người dân chú trọng đặc biệt về kỹ thuật tạo hình, tạo tán cho cây vải. Do đó, các vườn cây các vườn cây xu hướng phát triển chiều cao gây khó khăn cho quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chống được gió bão, thu hoạch, làm giảm hiệu quả kinh tế.

Ảnh: tạo hình cây vải

 Để vườn cây vải phát triển, hạn chế sâu bệnh hại, tăng hiệu quả kinh tế, ngay sau khi thu hoạch quả vải người làm vườn phải tiến hành đốn tỉa tạo tán cho cây vải

Cắt tỉa tạo hình:

-  Tạo hình giúp điều khiển hướng sinh trưởng của cây, như tạo cho cây có chiều cao thích hợp, hình dạng cân đối, hợp lý để sử dụng ánh sáng có hiệu quả nhất, giúp cho sinh trưởng thuận lợi, tạo điều kiện dể dàng trong chăm sóc, phòng trị sâu bệnh, thu hoạch dễ dàng... Tạo hình làm ảnh hưởng đến chất lượng trái qua việc cải thiện màu sắc trái dưới ảnh hưởng của ánh sáng, giúp cải thiện kích thước trái thông qua việc tăng hiệu quả phòng trị sâu bệnh (phun thuốc bảo vệ thực vật được đồng đều trên cây), tăng sự hấp thu dinh dưỡng qua lá khi áp dụng cách bón phân qua lá. Tạo hình giúp tạo sự cân bằng về sinh trưởng giữa rễ và thân cành như tạo khung tán cho cây được vững chắc, cân đối, hạn chế đổ ngã, giúp hiệu quả áp dụng khoảng cách trồng được rõ ràng.

- Nguyên tắc tạo hình cho cây vải.

+  Tạo một thân chính đứng thẳng đến độ cao thích hợp thì tiến hành bấm ngọn để kích thích các chồi bên phát triển.

+  Tạo 3- 5 cành cấp 1 làm cành chính, các cành này mọc đều về các hướng để tán cây được tròn đều, các cành chính giữ ở vị trí cách nhau 10-15 cm đê phân bố đều các cành.

+ Cành cấp 2 nên giữ lại 3-5 cành mọc xa thân để tán cây được thoáng. Cành cấp 3,4 thì không hạn chế.

 +  Hạn chế hiện tượng hướng ngọn và lệch tán để giúp cây thấp tán tròn đều như vậy chống gió tốt đễ chăm sóc.

Cắt tỉa tạo tán:

Sau khi cây đạt được kích thước tối đa, cây cần được cắt tỉa hằng năm để giữ thể tích hoặc không gian đã được xác định. Do vậy, việc cắt tỉa hàng năm phải được thực hiện thường xuyên

                

Ảnh: Cắt tỉa vải thời kỳ kinh doanh

- Tạo cho cây vải bộ khung tán cân đối để đạt được mục đích này từ khi còn nhỏ dịnh hình tạo ra các cành cấp I, II, III. Việc cắt tỉa ngay từ khi còn bé tạo cho bộ khung tán hợp lý.

- Tạo điều kiện để ra các đợt lộc: Có 3 đợt lộc chính (1 hè, 2 thu). Nếu cắt tỉa sớm hoặc quá muộn đều ra hiện tượng lộc đông. Lý giải: Cắt tỉa sớm các đợt lộc hè thu thành thục sớm hơn và khả năng ra lộc đông rất cao. Điều kiện thời tiết miền Bắc mùa Đông ấm, có mưa khả năng ra hoa lộc đông là rất cao. Cắt tỉa quả muộn  đợt lộc thứ 3 không nằm trong mua thu được, có khả năng rơi vào mùa Đông. Điều kiện để cho cành ra quả thời gian tối thiểu đảm bảo 3 tháng tính từ lúc lộc lá thành thục.

- Tạo ra cây vải thông thoáng hạn chế được sâu bệnh và làm cho mẫu mã chất lượng quả đẹp.

Việc áp dụng biện pháp kỹ thuật đốn tỉa, tạo tán là hết sức quan trọng trong thâm canh vải, phối hợp với việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV và các bịên pháp kỹ thuật khác sẽ tăng rất nhiều hiệu quả sử dụng phân bón, giảm chi phí thuốc BVTV, giảm chi phí công thu hoạch, đồng thời hạn chế sâu bệnh đặc biệt là bệnh thán thư gây thối quả vải.

Phạm Đức Thắng (Chi cục Trồng trọt & BVTV)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 454
Đã truy cập: 1230874