Trung tâm Khuyến nông triển khai nhiệm vụ KHCN “Đánh giá ảnh hưởng của quang phổ đèn Led đến quá trình ra hoa, quả của cây Thanh long tại Quảng Ninh”

27/07/2020 09:07

Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật chiếu sáng kích thích cây Thanh long ra hoa, quả trái vụ, nâng cao hiệu quả trong sản xuất Thanh long trên địa bàn tỉnh là mục tiêu của nhiệm vụ Đánh giá ảnh hưởng của quang phổ (màu ánh sáng) đèn Led đến quá trình ra hoa, quả của cây Thanh long tại Quảng Ninh do Trung tâm Khuyến nông thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của cây Thanh Long trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ảnh: Sử dụng đèn Led ánh sáng đỏ chiếu sáng cho Thanh Long tại Bình Thuận

Sử dụng nguyên lý chiếu sáng có quang phổ phù hợp với cây Thanh Long để chiếu sáng cho cây vào ban đêm hoặc những ngày thiếu ánh sáng. Vừa có thể thúc đẩy sinh trưởng phát triển của cây Thanh Long, vừa có thể kéo dài thời gian ra hoa và cải thiện chất lượng của hoa, quả… Một mặt có thể giải quyết được vấn đề thiếu ánh nắng mặt trời, mặt khác có thể đạt được mục đích canh tác trái vụ.

Thanh long là loại cây ăn quả thuộc một số chi của họ xương rồng, như: Thanh long ruột trắng, vỏ màu hồng hoặc đỏ chi Hylocereus; Loại quả ruột đỏ, vỏ màu hồng hoặc đỏ thuộc chi Hylocereus; Loại ruột trắng với vỏ vàng thuộc chi Selenicereus,… Thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi,… có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm tác dụng của những gốc tự do gây tổn hại tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường, cải thiện hệ thống tiêu hóa, giảm viêm khớp, tốt cho mắt,…

Ảnh: Vườn Thanh long 5 năm tuổi tại thành phố Uông Bí - Quảng Ninh

Việt Nam hiện nay là nước duy nhất ở Đông Nam Á trồng Thanh long tập trung trên quy mô thương mại với diện tích và sản lượng Thanh long lớn nhất Châu Á và cũng là nước xuất khẩu Thanh long hàng đầu thế giới. Thanh long được trồng 60/63 tỉnh, thành, với diện tích và sản lượng tăng rất nhanh. Nếu năm 1995 cả nước có hơn 2.200 ha Thanh long, sản lượng gần 23.000 tấn thì đến năm 2018 tăng lên gần 54.000 ha (trong đó diện tích đang cho thu hoạch hơn 45.000 ha), sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 24 lần về diện tích và tăng hơn 46 lần về sản lượng. Thanh long hiện nay được xuất khẩu qua nhiều nước ở các dạng khác nhau như quả tươi, đông lạnh.

Trong những năm gần đây, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã được nông dân quan tâm nhiều để nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Trong đó, việc thắp đèn để chiếu sáng bổ sung nhằm kích thích cho cây ra hoa, quả trái vụ đã đã được áp dụng vào sản xuất cho những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, các nghiên cứu, ứng dụng hiện nay cơ bản mới chỉ tập trung vào nội dung sử dụng loại bóng đèn nào tiết kiệm điện để giảm chi phí. Đối với việc thắp đèn chiếu sáng bằng ánh sáng trắng (đèn sợn đốt, compact, LED,…) đã giải quyết được vấn đề về ra hoa tập trung, và tăng số lứa hoa, quả/năm song phải đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ.

Tại Đài Loan, Trung Quốc việc áp dụng đèn LED có ánh sáng màu để kích thích Thanh long ra hoa, quả quanh năm đã được áp dụng phổ biến và hiệu quả (kể cả trong các mùa có nhiệt độ thấp, trừ nhiệt độ <150C). Do đó, nếu ứng dụng chiếu sáng cho Thanh long ra hoa, quả trái vụ sẽ giải quyết được lợi ích kép trong sản xuất, vừa giải quyết được vấn đề kéo dài thời gian thu hoạch, tăng lứa quả/năm nên nâng cao hiệu quả kinh tế; Đồng thời, rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch đến các tháng cuối năm và thu hoạch sớm vào vụ đầu năm sau sẽ giảm áp lực thị trường và nâng cao giá thành sản phẩm hơn so với chính vụ.

Tại miền Bắc, cây Thanh long thường có thời vụ thu hoạch từ tháng 5 đến tháng cuối tháng 11 hàng năm với 7-9 lứa quả/năm, thời gian thu hoạch trùng với thời vụ thu hoạch của nhiều loại hoa quả khác (như: nhãn, vải, xoài, na, ổi,…) nên áp lực về thị trường tiêu thụ, giá bán sản phẩm thấp (giá bán trung bình 25.000 đồng/kg), hiệu quả kinh tế chưa cao. Ứng dụng loại đèn có quang phổ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, quả của cây trồng nói chung và cây Thanh long nói riêng.

Tại Quảng Ninh, Thanh long được trồng rải rác tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, tập trung chủ yếu tại Uông Bí, Hoành Bồ, Ba Chẽ, … với diện tích khoảng 177 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 150 ha, năng suất đạt 33,9 tạ/ha (năm 2019).  Hiện nay, công nghệ chiếu sáng bổ sung cho cây Thanh long tại tỉnh chỉ được áp dụng rải rác tại một số địa phương với qui mô nhỏ lẻ, mục đích tăng số lượng hoa, quả trong lứa chính vụ. Loại bóng đèn chủ yếu sử dụng bóng đèn tròn và bóng compact, chưa chiếu sáng bằng đèn LED.

Thành phố Uông Bí có khoảng 70 ha Thanh long, trong đó có 02 ha được thắp sáng bằng bóng đèn tròn sợi đốt, diện tích còn lại vẫn để ra hoa theo tự nhiên của cây. Ứng dụng đèn LED là giải pháp chiếu sáng bổ sung  tiên tiến nhất, tính đến thời điểm hiện tại. Do đó, nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng loại đèn LED chiếu sáng cho Thanh long mang lại hiệu quả tốt tại Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Kế thừa kết quả nghiên cứu về lĩnh vực chiếu sáng bổ sung cho Thanh long tại một số tỉnh phía Nam như Bình Thuận, Long An và tỉnh Hải Dương tại miền Bắc. Nhiệm vụ tập trung nghiên cứu ứng dụng đèn LED chiếu sáng cho cây Thanh long tại thành phố Uông Bí, với 3 loại đèn Led (ánh sáng màu tím, ánh sáng màu vàng, ánh sáng màu trắng) nhằm mục đích kéo dài thời gian ra hoa, quả Thanh long. Bố trí các nghiệm thức thí nghiệm để xác định thời gian chiếu sáng cho kết quả tốt nhất, kỹ thuật bỏ lứa hoa để tập trung vào lứa hoa mục đích, bảo vệ sức khỏe của cây.

Trong kỹ thuật chiếu sáng bổ sung, kích thích ra hoa trái vụ của Thanh long có kích thích ra hoa vụ sớm (tháng 2 hàng năm) và ra hoa vụ muộn (tháng 10 hàng năm). Tuy nhiên, nội dung chính của nhiệm vụ tập trung nghiên cứu kỹ thuật ứng dụng đèn LED chiếu sáng kích thích ra hoa muộn nhằm mục đích kéo dài thời gian ra hoa, thu hoạch quả vào dịp cuối năm (dịp Tết) để nâng cao giá trị quả Thanh long.

 

Ảnh: Sơ đồ lắp đèn Led chiếu sáng bổ sung Thanh long

Thực hiện Quyết định số 627/QĐ-SNN&PTNT ngày 24/6/2020 của Sở Nông nghiệp và  PTNT về việc phê duyệt nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở thực hiện từ năm 2020, với mục tiêu Ứng dụng đèn LED chiếu sáng bổ sung cho cây Thanh long nhằm điều chỉnh thời gian ra hoa, quả trái vụ, nâng cao hiệu quả trong sản xuất Thanh long trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Khuyến nông tổ chức thực hiện nhiệm vụ từ tháng 6/2020 nhằm đánh giá ảnh hưởng của quang phổ (màu ánh sáng) đèn LED đến quá trình ra hoa, quả của cây Thanh long tại Quảng Ninh. Các kết quả nghiên cứu, báo cáo nghiên cứu, báo cáo chuyên đề làm cơ sở để xây dựng hướng dẫn kỹ thuật chiếu sáng để kích thích, kéo dài thời gian ra hoa, tạo quả, rải vụ cây Thanh long làm tài liệu kỹ thuật hướng dẫn cho người trồng Thanh long trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp người nông dân nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất của cây Thanh Long trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Hoàng Thị Thế - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng NinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 202
Đã truy cập: 1040775