Hội nghị đánh giá chất lượng giống lúa QJ4

09/10/2020 16:31

Ngày 9/10, tại Phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết mô hình sản xuất lúa chất lượng cao QJ4.

Giống lúa QJ4 là giống lúa do GS.TSKH. Trần Duy Quý và cộng sự lai tạo từ tập đoàn nhập nội lúa Japonica của Nhật Bản, đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ Xuân: 125 – 130 ngày: vụ mùa 100-105 ngày).

Đồng thời, giống lúa QJ4 có khả năng đẻ nhánh, chịu rét, chống đổ, chịu sâu bệnh khá, trỗ tập trung, tỷ lệ lép thấp, năng suất trung bình đạt khoảng 60-70 tạ/ha, điều kiện thâm canh cao có thể đạt năng suất 75 – 80 tạ/ha. Khi thu hoạch cho hạt tròn, hạt gạo trong, có mùi thơm nhẹ, cơm dẻo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ảnh: Thăm quan mô hình trồng lúa QJ4 tại phường Hoàng Quế, TX.Đông Triều

Được biết, tại huyện Yên Thành (Nghệ An) lúa QJ4 được Tập đoàn TH liên kết sản xuất với nông dân, thu mua lúa tươi với giá dao động từ 6.000-7.000 đồng/kg để làm nguyên liệu để chế biến các sản phẩm mang thương hiệu TH như: Sữa gạo, bánh kẹo và gạo hàng hóa chất lượng cao phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Từ những ưu điểm của giống lúa nói trên,

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng Kinh tế TX Đông Triều tiến hành khảo sát địa điểm, chọn hộ tham gia mô hình đảm bảo yêu cầu. Theo đó, đã lựa chọn được 28 hộ nông dân tại phường Hoàng Quế, TX Đông Triều đủ tiêu chuẩn tham gia với quy mô 4ha. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh cũng đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ một phần tư, phân bón cho các hộ dân.

Qua quá trình thực hiện, giống lúa QJ4 được trồng tại Quảng Ninh có tỷ lệ nảy mầm đạt 70%, mạ sau gieo sinh trưởng, phát triển khỏe, khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.

Tuy nhiên theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh giữa giống lúa QJ4 và một số giống lúa được trồng rộng rãi ở địa phương cho thấy: Trong vụ mùa, lúa QJ4 có năng suất và hiệu quả kinh tế tương đương với giống lúa RVT (là giống lúa chất lượng cao được cấy phổ biến tại địa phương) và năng suất cao hơn rõ rệt so với lúa nếp cái hoa vàng. Song, sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận thì nếp cái hoa vàng cao hơn vì đây là giống lúa đặc sản, có thương hiệu tốt nên giá trị cao.

Xét về mặt hàng hóa lúa nếp cái hoa vàng có những điểm hạn chế: chỉ sản xuất trong vụ mùa và sản xuất được tại các vùng nhất định đáp ứng điều kiện chuyên biệt mới tạo được sản phẩm chất lượng. Trong khi đó, thực tế sản xuất lúa QJ4 chính vụ (vụ xuân) tại các tỉnh miền Bắc đều đạt năng suất 72-75 tạ/ha (lúa tươi), sản phẩm được doanh nghiệp thu thóc tươi nên giảm các chi phí khâu sau thu hoạch, thị trường tiêu thụ ổn định vì được xuất khẩu và chế biến nên tính hàng hóa cao và ổn định.

Tham dự Hội nghị Ông Vũ Duy Văn – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Ninh kết luận:

 

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị tổng kết

Qua mô hình sản xuất lúa chất lượng cao QJ4 bước đầu đã có những đánh giá khả quan, cây có khả năng thích nghi tốt với điều kiện sản xuất tại Quảng Ninh, sinh trưởng, phát triển khỏe, ít sâu bệnh, năng suất khá.

- Đề nghị địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để nông dân nắm rõ được kết quả cũng như mục tiêu của mô hình. Đồng thời, bố trí kinh phí hỗ trợ để triển khai mô hình trong vụ tiếp theo nhằm đánh giá chính xác độ đồng đều của giống, năng suất, chất lượng (vì vụ xuân là vụ chính của giống).

- Đề nghị Công ty Cổ phần Thương mại Thái Thành, các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm tiếp tục quan tâm, chọn tạo ra giống lúa đảm bảo chất lượng để giảm thiểu rủi ro trong sản xuất; Đồng thời, hỗ trợ nông dân trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm lúa QJ4 nói riêng, để kích thích phát triển sản xuất.

- Đề nghị Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, các cơ quan chuyên môn, địa phương tiếp tục tuyên truyền nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trong sản xuất cũng như nhân rộng mô hình sau khi đã đánh giá chính xác hiệu quả trong sản xuất.

- Đề nghị các hộ nông dân tham gia mô hình tiếp tục thực hiện mô hình trong vụ xuân năm 2021 để việc đánh giá các chỉ tiêu về giống cũng như đánh giá năng suất, chất lượng, hiệu quả của giống lúa QJ4 được chính xác hơn, trên cơ sở đó tuyên truyền, khuyến cáo nông dân giai đoạn tiếp theo.

Bùi Hữu Sơn – Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh



Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 913
Đã truy cập: 1089865