Tuyền truyền, phổ biến các hành vi được coi là khai thác bất hợp pháp IUU và các giải pháp khắc phục

06/10/2020 14:35

Thực hiện Kế hoạch số 92/BCĐ ngày 7/8/2020 của Ban Chỉ đạo chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Từ ngày 28/9 đến ngày 02/10/2020, Chi cục Thủy sản phối hợp với Trung tâm Khuyến Nông đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các hành vi được coi là khai thác bất hợp pháp cho 150 ngư dân, chủ tàu cá tại thị xã Quảng Yên, thành phố Cẩm Phả và huyện Hải Hà.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tập huấn

Tại các buổi tuyên truyền, Chi cục Thủy sản phổ biến cụ thể 14 hành vi khai thác bất hợp pháp quy định tại Luật Thủy sản năm 2017 và mức phạt của từng hành vi vi phạm theo Quyết định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Đồng thời hướng dẫn đến các chủ tàu thực hiện thủ tục hành chính trong khai thác thủy sản về thành phần của thủ tục và cách thức thực hiện nộp hồ sơ thủ tục trên môi trường mạng. Giải thích các câu hỏi của chủ tàu, ngư dân về khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính và các hành vi khai thác bất hợp pháp trong khai thác thủy sản tại các vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Qua các buổi tuyên truyền, phổ biến các chr tàu các và ngư dân hoạt động khai thác thủy sản tại các vùng ven bờ, vùng lộng, vùng khơi trên địa bàn thị xã Quảng Yên, thành phố Cẩm Phả, huyện Hải Hà biết được các hành vi khai thác bất hợp pháp, đặc biệt là hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản. Từng bước thay đổi nhận thức về sự tuân thủ các quy định về khai thác hợp pháp, bền vững, có khai báo của ngư dân và chủ tàu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 8.123 tàu cá, trong đó có 6.810 tàu cá hoạt động vùng ven bờ (tàu cá có chiều dài dưới 12m). Do tiếp giáp với đất nước Trung Quốc nên khi các tàu cá hoạt động vùng bờ đang khai thác thủy sản đã vượt sang vùng biển Trung Quốc để khai thác thủy sản. Đây là một trong các hành vi khai thác bất hợp pháp. Do đó, để đạt được hiệu quả trong công tác tuyên truyền đối với ngư dân, chủ tàu về các hành vi khai thác bất hợp pháp trong khai thác thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công tại Kế hoạch số 92/BCĐ ngày 7/8/2020 của Ban Chỉ đạo chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Đào Duy Hạnh (Chi cục Thủy sản)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 948
Đã truy cập: 1089900