Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và rà soát nhu cầu con giống lợn phục vụ tái đàn lợn đảm bảo an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

19/10/2020 09:02

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, sau 02 tháng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) cơ bản được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới. Tuy nhiên đến ngày 28/9/2020 dịch bệnh lại tái phát tại Nà Pò, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu; ngày 19/10/2020 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái. Lũy kế từ ngày 28/9 đến ngày 16/10/2020, bệnh DTLCP đã phát sinh tại 15 hộ/04 thôn/03 xã/02 huyện, thành phố (Bình Liêu, Móng Cái). Tổng số lợn chết, tiêu hủy: 130 con, trọng lượng: 4.475 kg.

Ảnh minh họa

Qua kiểm tra, đánh giá nguyên nhân phát sinh và nguy cơ lây lan dịch bệnh cho thấy: chủ yếu do người dân nhập lợn giống về nuôi chưa thực hiện kê khai, khai báo với chính quyền địa phương; không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ;  quy trình thẩm định đánh giá năng lực đơn vị cung ứng giống của các Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất do UBND cấp xã làm chủ đầu tư chưa được thực hiện nghiêm túc; hoạt động mua bán lợn giống, thịt lợn và phụ phẩm thịt lợn bán rong trên địa bàn chưa được kiểm soát; các hộ chăn nuôi, cán bộ thú y xã huyện chưa báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời khi phát sinh lợn ốm, chết trên địa bàn; nhiều hộ dân khi có lợn ốm, chết đã tự chôn hủy (ổ dịch tại Móng Cái) hoặc vận chuyển trả về nơi cung cấp (ổ dịch tại Bình Liêu) không có sự giám sát của cán bộ thú y dẫn đến khó kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời hỗ trợ người chăn nuôi thực hiện tái đàn lợn được sử dụng được con giống lợn an toàn về dịch bệnh, kiểm soát chất lượng giống, đảm bảo cung ứng nhu cầu con giống tại chỗ phục vụ chăn nuôi trong thời gian tới. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở thực hiện một số nội dung sau:

1. Nghiêm chỉnh chấp hành quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT và các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Công văn số 5329/BNN-CN ngày 25/7/2019, Công văn số 4249/HD-BNN-TY ngày 18/6/2019, Công văn số 13/BCĐDTLCP ngày 19/12/2019 về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn), đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống trong các chương trình xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất cần thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch xuất, nhập con giống theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

2. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh đến tận cơ sở chăn nuôi, chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi, các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch ngay từ khi mới xảy ra, không để lây lan diện rộng; khi có gia súc, gia cầm ốm, chết bất thường, cơ quan chuyên môn địa phương kiểm tra, giám sát tiêu hủy đảm bảo đúng kỹ thuật, không phát tán mầm bệnh.

3. Chấn chỉnh công tác chuyên môn, tổ chức phòng, chống và báo cáo dịch bệnh tại tuyến cơ sở (từ thôn/bản đến cấp xã, huyện), bảo đảm tổ chức thực hiện kịp thời và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

4. Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của thôn/bản, xã, phường và các phương tiện truyền thông của địa phương; hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không bán chạy, không vứt xác gia súc gia cầm chết ra ngoài môi trường.

5. Tổ chức thông tin cho các hộ, cơ sở chăn nuôi có đủ điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học mà có nhu cầu về con giống lợn để tái đàn, tăng đàn lợn  thực hiện đăng ký nhu cầu số lượng con giống với Trung Tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp cấp huyện làm đầu mối  kết nối và đăng ký với các Công ty cung ứng con giống đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh như: công ty CP KTKS Thiên Thuận Tường - Cẩm Phả, công ty CP Nông nghiệp Tuấn Long - Hải Hà; công ty TNHH1TV Nông Lâm Ngư - Móng Cái.

Giao cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp các huyện, thị xã và thành phố; các Doanh nghiệp cung ứng giống lợn trên địa bàn tỉnh hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi, tái đàn, công tác kiểm dịch và phòng bệnh để phòng tránh dịch bệnh phát sinh.  

Trần Thị Thắm (Chi cục Chăn nuôi và Thú y)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 948
Đã truy cập: 1133917