Chủ động phòng trừ sinh vật hại trên cây trồng vụ Đông

16/10/2020 08:34

Vụ Đông có vai trò quan trọng trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Sản lượng cây trồng vụ Đông chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng sản lượng lương thực của năm. Tuy vậy, năm nay sản xuất trồng trọt đối mặt với không ít bất lợi. Thời tiết diễn biến khó lường, mưa đá, rét nàng Bân xuất hiện điển hình, tình trạng thiếu nước sản xuất xảy ra cục bộ tại một số địa phương, cho nên sẽ ảnh hưởng đến thời vụ gieo trồng cây vụ Đông 2020 trên địa bàn toàn tỉnh nhất là trên các diện tích sản xuất cây vụ Đông trên đất trồng lúa.

Theo kế hoạch sản xuất cây vụ Đông của tỉnh, tổng diện tích gieo trồng là 7.180 ha. Trong đó cây ngô 930 ha, cây khoai lang 900 ha, cây rau các loại 4.430 ha, cây khoai tây 370 ha, cây khác (hoa, lạc, đậu tương,...) 550 ha. Hiện nay các cây trồng vụ Đông đang được các địa phương triển khai gieo trồng. Dự báo trong thời gian tới thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp; Nhiệt độ tháng 10-2020 và từ tháng 1 đến tháng 3-2021, phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng tháng 11 và 12-2020, nhiệt độ cả nước phổ biến thấp hơn so trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ C, lượng mưa cao hơn TBNN trong tháng 10 đến tháng 12/2020. Theo đó sinh vật hại cây trồng sẽ có diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là một số đối tượng mới.

 

Ảnh: Chăm sóc cây rau vụ Đông tại thị xã Quảng Yên

Để có vụ Đông thắng lợi, các địa phương, cần nắm chắc nhận định thời tiết để có cơ sở trong công tác dự báo, ứng phó với sâu bệnh gây hại; Căn cứ vào điều kiện cụ thể để tổ chức thực hiện sát thực tế, bảo vệ cây trồng. Cán bộ chuyên môn phải bám sát thực địa, không để bỏ sót, bất ngờ. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cách nhận biết và biện pháp phòng, trừ sinh vật hại hiệu quả.

 

Ảnh: Chăm sóc cây ngô Đông tại huyện Đầm Hà

Một số đối tượng sinh vật hại chủ yếu trên một số cây trồng chính vụ Đông các địa phương cần quan tâm để chủ động phòng trừ.

(1). Cây Ngô, cần chú ý một số đối tượng sinh vật hại chính sau:

+ Sâu đục thân: Vệ sinh đồng ruộng, bón phân đầy đủ và cân đối N, P, K. Dùng thuốc: Vibasu 10GR xử lý đất trước khi gieo hoặc rắc vào cạnh nách lá lúc ngô 7-8 lá; Thu gom thân ngô bị hại đem đi tiêu hủy để diệt nhộng; Khi sâu tuổi nhỏ sử dụng: Virtako 40WG,  Dupont prevathon 5SC… để phun trừ.

+ Sâu keo mùa thu: Sử dụng thuốc Fortenza Duo 480 FS để xử lý hạt giống ở lượng 600ml/100kg hạt giống;Sử sụng các thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phun trừ sâu keo mùa thu như: Radiant 60SC, Match 050EC, Clever 150 SC, Angun 5WG, Tasieu 5WG, … Khi mật độ sâu cao và sâu đã ở tuổi lớn, có thể kết hợp 2 loại thuốc để phun như: 2 gói Match 050EC + 1 gói Sacophos 550EC (hoặc 2 gói Angun 5WG + 1 gói Sacophos 550EC) pha với bình 16 lít để phun trừ.

+ Bệnh Khô vằn: Vệ sinh đồng ruộng, bón phân đầy đủ và cân đối N, P, K. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Tilt Super 300EC,  Lilacster 0.3 SL, Anvil 5SC, Validan 3SL… để phòng trừ.  

+ Bệnh đốm lá: Thâm canh đúng kỹ thuật để cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt hạn chế được sự gây hại của nấm bệnh. Khi bệnh xuất hiện có thể phun thuốc  A-V-T Vil 5SC, Anvil 5SC, Rirominl Gold 68WG, Antracol 70WP… để phòng trừ.

(2). Cây khoai tây cần chú ý một số đối tượng sinh vật hại chính sau:

+ Phòng trừ sâu hại như rệp, nhện và bọ trĩ:

Vệ sinh đổng ruộng, hạn chế trổng cây ký chủ phụ cùng họ (đậu, bí đỏ, rau cải,...) xung quanh ruộng; sử dụng bẫy dính màu vàng để thu bắt; cắt bỏ lá bị hại nặng. Phun thuốc khi phát hiện có sâu, rệp, nhện, bọ trĩ. Nên phun luân phiên thay đổi các loại thuốc. Sử dụng các thuốc BVTV đặc hiệu theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Phòng trừ bệnh mốc sương và bệnh đốm lá:

Sử dụng củ giống sạch bệnh, trổng xa khu vực có khoai tây hoặc ký chủ khác đã nhiễm bệnh. Chú ý giữ vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ cây ký chủ phụ và các tàn dư ký chủ của vụ trước; không để củ thối, nhiễm bệnh trong hoặc xung quanh ruộng trồng. Thực hiện phun phòng trừ bệnh mốc sương trước khi cây khoai tây khép tán (dùng thuốc có tác dụng tiếp xúc như: Mancozeb, Zineb, DaconiL). Chú ý quan sát thời tiết, khi có mưa hoặc sương mù nhiều liên tục 2 - 3 ngày liền trong điều kiện nhiệt độ không khí dưới 26°c cần phun thuốc phòng bệnh.

Khi bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh đầu tiên, cần phun ngay thuốc nội hấp, lưu dẫn như: Vimonyl 72WP, Vilaxyl 35WP... theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau đó nên thay đổi luân phiên các loại thuốc.

(3). Cây rau họ thập tự, cần chú ý các đối tượng: Bọ nhảy, sâu xanh, sâu tơ, .... dùng thuốc sinh học như Delfil WG (32BIU), một số thuốc có độ độc thấp như: Catex 1.8 EC, 3.6 EC, Tasieu 5WWG, Limater 7.5 EC, Pegasus 500SC,Aremec 18EC, Tungatin 1.8EC, 3.6EC, 10EC,... để phun trừ; Bệnh đốm vòng, thối nhũn su hào, bắp cải dùng thuốc Score 250EC, Lilacster 0.3SL, Antracol 70WWP, Kamsu 2SL, Kasumin 2SL,...để phòng trừ.

(Ghi chú: Sử dụng các loại thuốc BVTV trên theo nguyên tắc 4 đúng và theo khuyến cáo của nhà sản xuất).

Sự vào cuộc có hiệu quả của các cấp Chính quyền địa phương, của các cơ quan quản lý, của người sản xuất, Kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh chắc chắn sẽ thu nhiều thắng lợi.

Đặng Ngọc Trang (Chi cục Trồng trọt & BVTV)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 966
Đã truy cập: 1133935