Kết quả bước đầu mô hình Chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn tại Quảng Ninh

03/11/2020 11:28

Năm 2019, Việt Nam đã ký đàm phán hiệp định VPA/FLEGT và hiệp định thương mại EVFTA với Liên minh Châu Âu (EU). Gỗ, đồ mộc và đồ gia dụng của Việt Nam đã vào được thị trường khó tính này là điều kiện để nâng giá gỗ lên cao trong thời gian tới. Để nâng cao hiệu quả kinh tế của rừng trồng, bắt buộc người dân phải trồng rừng gỗ lớn và được cấp chứng chỉ FSC, khi đó giá bán gỗ sẽ cao hơn từ 18 - 20% so với giá thị trường. Phát triển rừng gỗ lớn là giải pháp quan trọng để thay đổi thực trạng kinh doanh lâm nghiệp hiện nay.

Ảnh: Tham quan Mô hình chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn tại xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, ven biển với diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn với 426.977 ha, trong đó rừng sản xuất 268.677 ha. Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng phát triển cơ cấu 3 loại rừng với mục tiêu trồng mới 770 ha rừng đặc dụng; trồng bổ sung trên 5.000 ha rừng phòng hộ và trồng mới 30.000 ha rừng sản xuất. Quản lý, bảo vệ, nuôi dưỡng, khoanh nuôi tái sinh, làm giàu 62.778 ha rừng tự nhiên hiện có để sau 10-15 năm được khai thác; xây dựng một số vùng trồng rừng gỗ lớn phục vụ cho ngành Công nghiệp chế biến với diện tích khoảng 15.000 ha (trong đó trồng mới 5.000 ha, trồng lại sau khai thác 10.000 ha).

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã rất nỗ lực trong công tác phát triển rừng sản xuất, tuy nhiên chất lượng rừng trồng vẫn còn hạn chế, chủ yếu là cung cấp gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy, dăm gỗ,... giá trị kinh tế thấp; các giải pháp về kỹ thuật và chính sách để phát triển rừng trồng gỗ lớn phục vụ cho sản xuất đồ mộc, gỗ xuất khẩu với giá trị kinh tế cao đang bước đầu triển khai. Vì vậy, năng suất và chất lượng rừng trồng còn thấp, trung bình chỉ đạt 10 - 12 m3/ha/năm, sản lượng gỗ rừng trồng hàng năm đạt khoảng 1.994.000 m3 trong đó có 398.000 m3 gỗ lớn (20%) và 1.596.000 m3 gỗ nhỏ (80%), chưa đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu gỗ lớn phục vụ chế biến trong tỉnh. Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020. Theo đó, toàn tỉnh sẽ phát triển 18.000 ha rừng sản xuất kinh doanh gỗ lớn. Về lâu dài, phát triển rừng của Quảng Ninh không chỉ để bảo vệ cảnh quan môi trường thiên nhiên, sinh thái mà còn cung cấp gỗ cho sản xuất công nghiệp và phục vụ đời sống nhân dân.

Keo là cây lâm nghiệp chính đang được gây trồng phổ biến tại Quảng Ninh. Rừng trồng keo các loại đã góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành Công nghiệp chế biến gỗ. Đến nay các loài keo không chỉ được trồng với mục đích cung cấp gỗ nguyên liệu mà nó còn được trồng với mục đích lấy gỗ lớn cung cấp gỗ xẻ, làm PALLET ván sàn, đồ mộc, đồ gia dụng…

Để hướng dẫn kỹ thuật cho người trồng rừng về hiệu quả, lợi ích của rừng gỗ lớn và kỹ thuật chăm sóc rừng gỗ lớn, đồng thời có mô hình trình diễn nhanh cho người dân tham quan học tập; năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng mô hình Lâm nghiệp: “Mô hình chuyển hóa rừng keo (keo Lai, keo Tai tượng) cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn” với quy mô 105 ha.  Với mục tiêu chuyển hóa rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang cũng cấp gỗ lớn góp phần tăng giá trị rừng trồng lên 50% so với rừng trồng gỗ nhỏ. Từ đó góp phần tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành Công nghiệp chế biến gỗ và nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng thu nhập cho người trồng rừng.

Ảnh: Kiểm tra mô hình tại xã Sơn Dương, thành phố Hạ Long

Mô hình triển khai tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh: thành phố Hạ Long (xã Đồng Lâm 20ha, xã Sơn Dương 40ha); huyện Ba Chẽ (xã Thanh Lâm 15ha); huyện Vân Đồn (xã Đài Xuyên 15ha, xã Bản Sen 15ha).

Khó khăn lớn nhất khi trong quá trình triển khai thực hiện mô hình là tập quán canh tác và tâm lý còn e ngại của người dân, với tư duy trồng rừng gỗ nhỏ với chu kỳ 5-7 năm có hiệu quả kinh tế cao và có nguồn thu nhanh hơn, sớm quay vòng đầu tư...Khi tiến hành tỉa thưa người dân thường có tâm lý tiếc cây, không dám chặt, thường trồng dày để thân cây thẳng, đỡ tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, khi trồng dày cây rừng sinh trưởng về chiều cao, hạn chế sinh trưởng về đường kính. Như vậy muốn lấy gỗ lớn thì phải trồng thưa hoặc phải tỉa thưa để cây rừng sinh trưởng về đường kính.

Qua việc tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông không chỉ chuyển giao tiến bộ mới trong chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn mà còn phổ biến, tuyên truyền giúp người dân địa phương nhận thức được lợi ích và hiệu quả kinh tế trong chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Thông qua mô hình, đã hỗ trợ 70% vật tư phân bón cho cho các hộ tham gia mô hình, qua đó người nông dân rất phấn khởi vui mừng và mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện mô hình nhưng bước đầu mô hình cũng đạt được những kết quả ban đầu nhất định: Sau khi tỉa thưa rừng sinh trưởng mạnh, mật độ hiện tại 1.400 cây/ha, đường kính bình quân 14,3cm; chiều cao bình quân 11,5m. So với rừng chưa chuyển hóa mật độ 2500 cây/ha, đường kính bình quân 9,3; chiều cao bình quân 8,2m. Mô hình chuyển hóa rừng keo (keo Lai, keo Tai tượng) cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn năm 2020 bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, đảm bảo mục tiêu và yêu đề ra theo từng giai đoạn cũng như sự kỳ vọng của người dân. Việc áp dụng kỹ thuật chuyển hóa rừng keo gỗ lớn là việc làm cần thiết để tạo bước đột phá mạnh mẽ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho người dân./.

Hoàng Thị Thế – Trung tâm Khuyến nông Quảng NinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 815
Đã truy cập: 1441154