Tổng kết chương trình huấn luyện nông dân nòng cốt (FFS) về IPM trên cây cam năm 2020

10/11/2020 13:49

Thực hiện kế hoạch số 8051/KH-UBND ngày 30/12/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đẩy mạnh ứng dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trong sản xuất nông nghiệp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020. Từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2020 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 01 lớp huấn luyện nông dân nòng cốt (FFS) về IPM trên cây cam tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn cho 30 học viên là những nông dân lòng cốt trực tiếp tham gia trồng cam tại địa phương.

Giảng viên hướng dẫn học viên chăm sóc vườn cam

Thông qua khóa học, các học viên đã được các giảng viên thuộc Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật hướng dẫn và truyền đạt những kiến thức cơ bản về sinh lý các thời kỳ phát triển của cây cam; thực hành các thí nghiệm (Thí nghiệm một số phương pháp hạn chế bệnh vàng lá thối rễ do nấm bệnh gây ra trên cây cam; Thí nghiệm đánh giá khả năng ăn mồi của một số đối tượng thiên địch như: kiến vàng, nhện,...); hướng dẫn kỹ năng điều tra hệ sinh thái vườn cây ăn quả; nhận biết các đối tượng dịch hại, thiên địch; trang bị thêm những hiểu biết về thuốc Bảo vệ thực vật, ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến con người và môi trường sinh thái,...

Học viên thảo luận tại lớp học

Sau 04 tháng tổ chức lớp huấn luyện, ngày 05/11/2020 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tổ chức tổng kết lớp huấn luyện nông dân nòng cốt (FFS) về  IPM trên cây cam năm 2020 tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn. Dự tổng kết lớp học có Lãnh đạo chi cục Trồng trọt và BVTV, đại diện Phòng nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Vân Đồn, lãnh đạo UBND xã Vạn Yên, đại diện các đoàn thể tại địa phương, các giảng viên và toàn thể học viên của lớp huấn luyện.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết tham quan mô hình trình diễn của lớp huấn luyện

 

Hình ảnh học viên báo cáo chuyên đề tại buổi tổng kết

Kết thúc khóa huấn luyện, 100% học viên hoàn thành đầy đủ nội dung của khóa huấn luyện. Trong đó có 24/30 học viên đạt loại khá, chiếm 80%; 6/30 học viên đạt loại giỏi, chiếm 20%.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV trao giấy chứng nhận cho học viên lớp huấn luyện nông dân nòng cốt (FFS) về IPM trên cây cam tại xã Vạn Yên-Vân Đồn

Từ các kiến thức đã được trang bị từ lớp huấn luyện các học viên sẽ trở thành những "chuyên gia" để thực hiện việc áp dụng những kiến thức đã được học vào sản xuất tại vườn cam của gia đình đồng thời, đồng thời đây cũng là những hạt nhân để tuyên truyền, hướng dẫn, lan tỏa những kiến thức đã được tiếp nhận ra cộng đồng những người trồng cam tại xã Vạn Yên nói riêng và của toàn huyện Vân Đồn nói chung, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Vân Đồn.

Cao Thùy Dương (Chi cục Trồng trọt & BVTV)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 764
Đã truy cập: 1441103