Một số khuyến cáo khi lựa chọn giống lúa cho sản xuất vụ Xuân 2021

15/01/2021 09:28

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, giống là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định năng suất, chất lượng cây trồng

Ảnh minh họa (s/t)

Tại Quảng Ninh, trà Xuân muộn chiếm trên 96% diện tích lúa Đông xuân và là vụ lúa quan trọng trong năm. Theo lịch thời vụ, khu vực miền Tây của tỉnh có thời gian gieo mạ xung quanh tiết lập Xuân (05-15/01), gieo thẳng từ 05/02 trở đi và khu vực miền Đông sẽ hoàn thành gieo mạ trước 15/02 (riêng huyện Bình Liêu gieo mạ trước 10/3), gieo thẳng xong trước 01/3. Vì vậy, thời điểm hiện tại, bà con nông dân đang tích cực chuẩn bị giống và xuống giống gieo cấy. Để đảm bảo sản xuất vụ Xuân 2021 thắng lợi, chúng tôi xin khuyến cáo bà con nông dân một số điểm trong quá trình chuẩn bị hạt giống lúa để gieo cấy như sau:

- Nên lựa chọn các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao để đưa vào sản xuất, hạn chế sử dụng các giống lúa tẻ thường có giá trị thấp; các giống lúa bị nhiễm nặng sinh vật gây hại (bệnh đạo ôn, rầy,..) nặng trong các vụ trước không nên dùng để cấy trên cùng một chân đất.

- Sử dụng giống lúa xác nhận, giống nguyên chủng và tuyệt đối không sử dụng thóc thịt để gieo cấy.

- Lựa chọn cơ sở cung ứng giống có uy tín, không mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh mua phải giống giả, giống kém chất lượng.

- Lượng thóc giống sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất ghi trên bao bì giống, có thể dự phòng thêm khoảng 10% lượng giống để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

- Trước khi gieo cấy cần kiểm tra đảm bảo hạt giống không bị côn trùng phá hoại (sâu mọt), không lẫn hạch nấm hoặc không mang mầm bệnh nguy hiểm; thử độ nảy mầm đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao hơn 85%.

- Xử lý hạt giống lúa trước khi gieo/sạ bằng thuốc xử lý hạt giống (Kola 60FS) nhằm bảo vệ mạ/lúa sạ giai đoạn đầu sau gieo trước sự gây hại của các đối tượng chích hút là môi giới lan truyền các bệnh do virus gây ra. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp xử lý hạt giống bằng nước nóng 540C, nước muối loãng 15%, nước vôi trong,...

- Không tiến hành ngâm ủ giống và xuống giống khi đang hoặc dự báo sẽ xảy ra rét đậm, rét hại (nhiệt độ dưới 150C).

Nguyễn Thị Thu Hà (Chi cuc Trồng trọt & BVTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1081
Đã truy cập: 1311523