Rầy trắng nhỏ hại lúa và biện pháp phòng trừ

09/04/2021 18:37

     Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lúa đang giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng, một số ruộng lúa có hiện tượng lá lúa có các đốm, sọc trắng nhỏ, khiến bà con nông dân khó nhận biết, không rõ nguyên dân do bệnh hay do sâu gây ra? Thực ra đây là triệu chứng gây hại của rầy trắng nhỏ hại lúa.

     Rầy trắng nhỏ là một trong các loài rầy hại lá lúa. Khi trưởng thành rầy trắng nhỏ có cơ thể dài 3-4 mm. Đầu và ngực trước màu vàng da cam hơi đỏ. Cánh trước màu trắng hoặc trắng xám. Trứng được đẻ trong mô gân chính của lá lúa.

       Ảnh: Trưởng thành rầy trắng nhỏ hại lúa.

     Trưởng thành và ấu trùng rầy trắng chích hút trên phiến lá lúa. Vết chích hút dịch cây do chúng gây ra là những chấm nhỏ màu trắng, liền nhau thường xếp thành hàng dọc ngắn theo gân lá lúa. Khi mật độ cao, các hàng vết chích kéo dài hơn và liền nhau hơn tạo thành những mảng lớn màu trắng hơi phớt vàng, liên kết lại bao phủ hầu hết mặt lá lúa, thậm chí gây hiện tượng “cháy rầy”, nếu nhìn từ xa thấy toàn bộ lá lúa biến màu trắng giống như bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại nặng.

Ảnh: Lá lúa bị rầy trắng nhỏ gây hại tại Thôn 2 – xã Hiệp Hòa – thị xã Quảng Yên – tỉnh Quảng Ninh.

     Trên cây lúa, rầy trắng nhỏ ưa thích gây hại ở giai đoạn mạ và đẻ nhánh đến trước trỗ.

Ảnh: Trưởng thành rầy trắng nhỏ đang gây hại trên lúa tại thôn 2 – xã Hiệp Hòa – thị xã Quảng Yên – tỉnh Quảng Ninh

     Vì Rầy trắng nhỏ là một trong các loại rầy hại lúa nên biện pháp phòng trừ tương tự như rầy nâu, rầy lưng trắng,... Những diện tích bị rầy trắng nhỏ gây hại làm ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của cây lúa, nông dân có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ rầy như: Anvado 100 WP, Babsax 400 WP, Actara 25WG, Bassa 50 EC,... để phun trừ. Khi phun cần tuân theo nguyên tắc “4 đúng”.

Phạm Thị Hiệp ( Chi cục Trồng trọt & BVTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 803
Đã truy cập: 2108365