Cải tạo vườn tạp, giải pháp cần nhân rộng

12/04/2021 09:17

     Cải tạo vườn tạp đã và đang trở thành hướng phát triển chủ đạo trong quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người nông dân từ kinh tế vườn, góp phần thực hiện mục tiêu về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện Bình Liêu.  

     Từ sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh về việc hỗ trợ xã Húc Động và Tình Húc (hiện nay sáp nhập vào thị trấn) hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới vào năm 2019, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã xây dựng 2 mô hình cải tạo vườn tạp theo hướng nông lâm kết hợp nhằm phát triển mạnh kinh tế vườn, vừa cải thiện đời sống vật chất, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái nông thôn.

     Để phát huy hiệu quả kinh tế vườn, đối với vườn chuẩn nông thôn mới sẽ dựa trên nền tảng đã có sẵn, tiến hành cải tạo đất, thiết kế vườn phù hợp với quy mô gia đình, quy trình một cách khoa học. Trong đó, hệ thống tưới tiết kiệm phù hợp với kiểu ruộng bậc thang đã chủ động trong công tác tưới, tiêu không phụ thuộc vào thiên nhiên, làm chủ mô hình cho kết quả sản phẩm như ý muốn. Cùng với việc sử dụng giống tốt, sạch bệnh, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thâm canh phù hợp với từng giống cây từ khâu làm đất, đào hố, mật độ trồng đến việc bón phân, tưới nước, tỉa cành tạo tán, bảo vệ thực vật, trồng xen, thu hoạch và bảo quản.

     Với đặc thù của vùng cao, miền núi sản xuất ruộng bậc thang, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã chú trọng phát triển mô hình vườn mẫu theo hướng hiệu quả kinh tế sau đó nhân rộng mô hình cải tạo vườn tạp ra các hộ khác trên địa bàn xã.  Mô hình cây ăn quả (na dai) trồng xen cây đinh lăng, cây gừng được thực hiện như sau:

     Trồng na dai theo mật độ 3m x 3m; ở giữa các hàng trồng rau màu, gừng, đinh lăng trong thời kỳ kiến thiết cơ bản cây chưa khép tán. Sau thời gian xây dựng vườn mẫu mô hình xen canh na dai, gừng, đinh lăng bước đầu đánh giá khả quan hơn những loại cây trồng khác. Với khả năng sinh trưởng nhanh độ che phủ mặt đất, loại cây này thích hợp để trồng xen, tận dụng hết diện tích đất vườn, chỉ cần tưới nước và bón phân cho gừng, đinh lăng là cây na cũng có dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây na dai phát triển, đỡ tốn công làm cỏ, chăm sóc. Với những diện tích trồng cây ăn quả xen canh ở thời kỳ kiến thiết cơ bản vừa chống xói mòn, giữ độ ẩm đất, người dân có thêm thu nhập trong quá trình đợi cây ăn quả cho thu hoạch.

         Ảnh: Mô hình cây na năm thứ 2 thị trấn Bình Liêu.

     Trên cây na dai qua theo dõi cho thấy cây na dai sinh trưởng, phát triển khỏe, ít sâu bệnh hại, hiện nay cây đang ở giai đoạn ra hoa, điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho cây ra hoa thụ phấn, hình thành quả, dự kiến trung tuần tháng 8/2021 sẽ cho thu hoạch, ước tính năng suất 5-10kg/cây. Đặc biệt cây na dai thời kỳ cho thu hoạch kéo dài, rải vụ thuận lợi cho việc thu hoạch, tuổi thọ cây cao.

   Ảnh: Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc năm 2021 xã Húc Động

     Để tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng mô hình cải tạo vườn tạp trên địa bàn, các cấp chính quyền đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng và vai trò của kinh tế vườn; phổ biến các kiến thức làm vườn đến tận hộ dân. Hướng dẫn các hộ dân tiến hành quy hoạch, bố trí lại vườn khoa học, phù hợp với quy hoạch tổng thể và điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

     Việc triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu trồng các cây trồng có giá trị kinh tế, khơi dậy tiềm năng quỹ đất, phát huy  tính chủ động, trong sản xuất, kinh doanh, tận dụng tốt thời cơ và tiềm năng thế mạnh hiện có mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành tốt tiêu chí số 9 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của các xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Phạm Đức Thắng (Chi cục Trồng trọt và BVTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 868
Đã truy cập: 2108430