Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020

17/04/2021 15:16

     Sáng 17/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Đỗ Phương Thuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 3; Đại tá Phạm Hải Châu, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn Bộ Quốc phòng cùng một số sở, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

     

Ảnh: Quang cảnh hội nghị.

     Tại Quảng Ninh, trong năm 2020, thời tiết cực đoan với các hình thái thiên tai như bão lũ, mưa lớn kéo dài, sạt lở, hạn hán, rét đậm rét hại đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đời sống nhân dân. Đặc biệt là một số hình thái thiên tai rất ít khi xảy ra như: Mưa đá, rét đậm rét hại kéo dài, mưa muộn làm cạn nước tại các hồ chứa nước lớn.

     Tuy nhiên, với phương châm ''3 trước, 4 tại chỗ'' trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, mọi tình huống xảy ra đều đã được dự báo trước và đưa ra đánh giá sát tình hình thực tế. Tỉnh đã kịp thời ban hành các chỉ thị, công điện; thành lập các đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn trực tiếp xuống từng địa bàn kiểm tra, nắm bắt tình hình và chỉ đạo triệt tiêu nguy cơ ảnh hưởng, giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.

     Cùng với đó, tỉnh cũng đã dành nguồn lực để triển khai các dự án kè chống sạt lở, đầu tư, sửa chữa, cải tạo các khu neo đậu tránh, trú bão, cứng hóa các tuyến đê, di dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Các lực lượng Quân sự, Biên phòng, Công an đã thực hiện tốt công tác hiệp đồng triển khai các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Trong năm, do ảnh hưởng của thiên tai, trên địa bàn đã làm 1 người tử vong, thiệt hại về kinh tế ước trên 2 tỷ đồng, giảm nhiều so với những năm trước.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của các địa phương, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn tỉnh; qua đó, giảm thiểu thiệt hại, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đồng chí đề nghị các địa phương, sở, ngành, đơn vị chủ động lấy phòng ngừa là chính, kết hợp với các biện pháp phù hợp với thực tiễn của từng ngành, từng địa bàn.

     Đồng thời, khẩn trương hoàn thành xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện Đề án bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án Đảm bảo an ninh nguồn nước giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai sớm nhất, nắm chắc địa bàn để chủ động ứng phó với tình hình. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho cộng đồng, trang bị các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm phòng ngừa, ứng phó với các loại hình thiên tai...

Ảnh: Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu kết luận tại hội nghị.

     Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh nhấn mạnh: Để thực hiện được mục tiêu cao nhất là bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, đặc biệt là các vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, khu kinh tế, cảng biển và giảm thiểu tối đa tác động tới việc phát triển kinh tế, các ngành, địa phương, doanh nghiệp cần tăng cường rà soát các địa bàn rủi ro cao; xây dựng phương án phù hợp với tình hình; đảm bảo nguồn lực cơ sở vật chất; triển khai diễn tập, hiệp đồng giữa các lực lượng, các địa phương với các tình huống xảy ra. Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động phối hợp các sở, ngành, lực lượng vũ trang triển khai tốt Diễn tập phòng thủ dân sự toàn quốc tại Quảng Ninh.

Ảnh: Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

     Tại hội nghị, UBND tỉnh đã khen thưởng 14 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Nguồn: Thành Công - TTTT tỉnh Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 618
Đã truy cập: 2355303