Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian chuẩn bị và diễn ra cuộc bầu cử

06/05/2021 16:35

     Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra. Mọi công tác chuẩn bị cho Cuộc bầu cử được tỉnh Quảng Ninh gấp rút triển khai. Trong đó, các lực lượng chức năng phải luôn chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân để phát huy tinh thần chủ động phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử.

     Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra vào Chủ nhật ngày 23 tháng 5 năm 2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh. Theo thống kê trong khoảng 10 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện các hình thái thiên tai phân theo mức độ nguy cơ từ thấp đến cao như sau:

     - Nắng nóng, lốc, sét, mưa đá (nguy cơ cao);

     - Mưa lớn, bão/ ATNĐ (nguy cơ trung bình);

     - Rét hại, động đất, các hình thái thiên tai khác (nguy cơ thấp).

     Nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo, yêu cầu của Đảng, nhà nước, Hội đồng bầu cử Quốc gia, của Bộ, ngành Trung ương và của Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh về nhiệm vụ chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian chuẩn bị và diễn ra cuộc bầu cử. Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng bầu cử bầu cử Quốc gia và lãnh đạo tỉnh, chỉ đạo kiểm tra làm việc trên địa bàn; hoạt động của cử tri, hoạt động của người ứng cử và các sự kiện hoạt động bầu cử trên địa bàn tỉnh góp phần hoàn thành công tác bầu cử trên địa bàn đúng kế hoạch. Yêu cầu các lực lượng chức năng phải luôn chủ động, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân để phát huy tinh thần chủ động phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử.

     Để thực hiện mục tiêu trên, tất cả các điểm bỏ phiếu phải được địa phương kiểm tra, đánh giá về mức độ rủi ro thiên tai. Trên cơ sở thực tiễn địa bàn, các hình thái thiên tai đã xảy ra để xây dựng phương án ứng phó; trong đó chú ý các giải pháp đảm bảo giao thông cho nhân dân đi bầu cử trong tình huống bị chia cắt do thiên tai, giải pháp đảm bảo an toàn sạt lở đất khu vực hòm phiếu. Trên cơ sở đánh giá này, các địa phương phải có kế hoạch bố trí nhân lực, phương tiện tại các vị trí có nguy cơ để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Công tác kiểm tra đảm bảo an tòan công trình thủy lợi cần được triển khai thường xuyên trong mùa mưa, lũ.

     Vận hành phương châm "4 tại chỗ":

  • Chỉ huy tại chỗ: Tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp trong tháng 4/2021. Trong kế hoạch tổ chức bầu cử tại địa phương phải có nội dung giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ huy theo dõi từng địa bàn, điểm bầu cử.
  • Lực lượng tại chỗ: Các địa phương rà soát lại các lực lượng đóng quân trên địa bàn, chủ động xây dựng phương án hiệp đồng giữa lực lượng dân quân tự vệ của địa phương với các lực lượng quân đội, công an đóng quân trên địa bàn tạo thành lực lượng xung kích, nòng cốt trong công tác ứng phó thiên tai.
  • Phương tiện, trang thiết bị tại chỗ: Ngoài việc kiểm tra đánh giá lại các phương tiện, vật tư phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương, đề nghị rà soát các phương tiện, trang bị của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để sẵn sàng huy động khi có tình huống (đặc biệt lưu ý các phương tiện cơ giới) để sẵn sàng huy động cứu hộ khi có yêu cầu.
  • Hậu cần tại chỗ: Lồng ghép vào kế hoạch đảm bảo hậu cần của công tác bầu cử tại từng địa phương. Tuy nhiên chú ý tới công tác dự trù vật tư phục vụ cho công tác bảo đảm khánh tiết, công tác thông tin tuyên truyền đề phòng trường hợp thiên tai gây hư hại sát thời điểm tổ chức bầu cử.

Tổ chức diễn tập, rà soát phương tiện cơ giới để sẵn sàng huy động cứu hộ khi có yêu cầu

       Triển khai nhiệm vụ:

     Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổ chức trực ban, duy trì liên lạc thường xuyên với cơ quan khí tượng, các địa phương để nắm thông tin về thời tiết, thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh. Thông báo thông tin về cảnh báo thiên tai sớm nhất cho Ban chỉ huy tỉnh, Ủy ban nhân dân các địa phương để kịp thời trong công tác chỉ đạo, ứng phó với tình huống xảy ra.

     Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh: Kết hợp với các địa phương xây dựng phương án hiệp đồng phòng chống thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử. Lồng ghép phương án phòng chống thiên tai vào phương án bảo đảm an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử. Chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn sẵn sàng quân số ứng trực theo phương án hiệp đồng với các địa phương.

     Ủy ban nhân dân các địa phương: Lồng ghép phương án phòng chống thiên tai vào Kế hoạch tổ chức bầu cử tại địa phương, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ: Khẩn trương hoàn thành việc xây dựng, tu bổ các công trình PCTT trên địa bàn trước ngày 15/5/2021 trên địa bàn. Chủ động rà soát lại các công trình kiến trúc nơi đặt hòm phiếu. Trên cơ sở thực tiễn thiên tai trên địa bàn, đánh giá lại các nguy cơ thiên tai xảy ra bất ngờ gây gián đoạn cho công tác bầu cử (đường ngầm, lối mòn qua suối, các vị trí có nguy cơ sạt lở, các vị trí neo đậu tàu) để có phương án bố trí nhân lực, phương tiện ứng trực. Chủ trì xây dựng phương án phòng chống thiên tai, kế hoạch hiệp đồng với các đơn vị đóng quân trên địa bàn để sẵn sàng ứng phó tình huống. Tổ chức trực ban nghiêm túc, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý các thông tin về thời tiết từ Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ninh, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy tỉnh trong các ngày chuẩn bị bầu cử.

     Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh: Tăng cường thời lượng dự báo, các bản tin đánh giá tình hình, diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh trong thời gian trước khi bầu cử diễn ra (tối thiểu 7 ngày trước ngày bầu cử); cung cấp thông tin thường xuyên, liên tục cho Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan thường trực phòng chống thiên tai tỉnh), Trung tâm Truyền thông tỉnh.

     Trung tâm Truyền thông tỉnh: Ngoài việc thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng;  khi có thông tin về tình huống thời tiết bất thường trên địa bàn, đề nghị  bố trí thời lượng thích hợp để phát các thông tin trên để nhân dân biết, chủ động ứng phó./.

 

Thành Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1411
Đã truy cập: 2353329