Chủ động triển khai nhiệm vụ năm 2021 với mục tiêu “Một xã hội an toàn hơn trước thiên tai”

10/05/2021 11:07

     Phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn dân, toàn xã hội, trong đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo và tổ chức, cá nhân chủ động, cộng đồng hỗ trợ, giúp nhau. Thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, đề cao vai trò chủ động tại cơ sở và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

     Năm 2020, toàn quốc được đánh giá là năm của thiên tai, thiên tai xảy ra vào các thời điểm rất hiếm khi xảy ra, thậm chí chưa từng xảy ra. Ngay những ngày đầu năm, mưa to kèm dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc; giữa năm hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra tại Nam, Trung Bộ và đặc biệt là cuối năm bão chồng bão, lũ chồng lũ (trong 45 ngày) chưa từng có trong nhiều năm qua tại các tỉnh miền Trung.

     Tại Quảng Ninh, do hiện tượng ENSO duy trì trạng thái trung tính nghiêng về pha lạnh và La Nina yếu đã xuất hiện vào cuối mùa nên mùa mưa bão năm 2020 không có những diễn biến quá bất thường. Trong số 13 cơn bão và 01 ATNĐ hoạt động trên biển Đông, có 02 cơn bão ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Ninh.

      (1) Bão số 2 (Sinlaku): Đổ bộ Thanh Hóa ngày 02/8/2020 gây gió mạnh cấp 4-5, giật cấp 6 và mưa vừa, mưa to đến rất to trên toàn tỉnh, lượng mưa 150-250mm, có nơi 300-400mm;

      (2) Bão số 7 (Nangka): Sáng sớm ngày 14/10/2020, bão số 7 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, duy trì cường độ cấp 9, giật cấp 11. Chiều ngày 14/10, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa. Bão số 7 đã gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 cho khu vực Cô Tô - đảo Trần, Cẩm Phả - Vân Đồn và Hạ Long; vùng ven biển khác gió cấp 5-6, giật cấp 7 vào đêm 13 và sáng 14/10. Toàn tỉnh có mưa to đến rất to trong các ngày 14-15/10, lượng mưa phổ biến từ 100-200mm; khu vực Cẩm Phả, Tiên Yên, Bình Liêu, Đầm Hà và Hải Hà 200-300mm; một số nơi cao hơn Cô Tô 330mm, Ba Chẽ 370mm.

Mưa muộn hơn quy luật, dẫn tới việc mực nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh xuống thấp (ảnh minh họa)

     Mùa mưa trên địa bàn tỉnh năm 2020 tập trung chủ yếu vào tháng 8. Mưa muộn hơn quy luật, dẫn tới việc mực nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh xuống thấp. Điển hình là hồ chứa Yên Lập - hồ chứa lớn nhất của tỉnh mực nước đã xuống thấp đến mức kỷ lục; các hồ chứa nước tại huyện đảo Cô Tô đã xuống đến mực nước “chết” gây rất nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên đảo.

     Rét đậm, rét hại trên toàn tỉnh xuất hiện 1 đợt vào 26-29/01/2020 với nhiệt độ thấp nhất quan trắc được là 7,7O C vào ngày 29/01 tại trạm Quảng Hà. Đợt rét trong tháng 01/2021, nhiệt độ tại khu vực miền Đông từ 4-6 O C, tại các vùng núi nhiệt độ dưới 4O C; xuất hiện băng tuyết tại đỉnh núi Yên Tử (Uông Bí) và đỉnh Cao Ly (Bình Liêu).

     Nắng nóng xuất hiện 3 đợt trên toàn tỉnh vào ngày 07-08/6, 07-10/7, 31/8-02/9  nhưng không gay gắt. Nhiệt độ cao nhất quan trắc được là 36,8OC ngày 10/7/2020 tại Uông Bí.

     Năm 2020, mưa bão trên địa bàn tỉnh không quá bất thường so với mọi năm, nhưng dưới sự chỉ đạo, điều hành chủ động, kịp thời, linh hoạt, cương quyết, sát thực tiễn, bám địa bàn của tỉnh, sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương; các Sở, ngành, đơn vị, địa phương và nhân dân trên toàn tỉnh đã tích cực, khẩn trương, thực hiện các biện pháp cụ thể triển khai phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; việc xây dựng phương án bảo vệ vùng trọng điểm, kiểm tra, kiểm tra công trình trước mùa mưa bão được các ngành, các địa phương thực hiện sớm, sát tình hình thực tế; công tác phối kết hợp giữa các cấp, các ngành, các địa phương với các lực lượng vũ trang và các đơn vị đứng chân trên địa bàn được triển khai tích cực, nhanh chóng đã chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

     Mặc dù vậy còn một số tồn tại hạn chế, như: Tính bất thường, trái quy luật và ngày càng nghiêm trọng hơn của thiên tai nên kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai ở một số địa phương, cơ sở chưa kịp thời cập nhật, điều chỉnh, việc triển khai theo phương châm "bốn tại chỗ" chưa thật sự đảm bảo; việc rà soát địa bàn để xác định trọng điểm, các địa điểm dễ sạt lở và nhận định đúng tình hình để phòng sớm, phòng xa, phòng đúng còn là khâu yếu; một số ngành, địa phương chưa có phương án cụ thể và kinh nghiệm trong công tác cứu hộ, cứu nạn, cho nên khi xảy ra thiên tai còn lúng túng, biện pháp xử lý tình huống chưa sát thực tế; việc thực hiện chế độ báo cáo của một số địa phương còn chậm; một bộ phận nhân dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống thiên tai; nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất đá đặc biệt tại khu vực miền núi, bãi thải mỏ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

     Năm 2021, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 6, tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông, các cơn bão có xu hướng di chuyển mạnh hơn, phức tạp hơn; lượng mưa ở hầu hết các khu vực được dự báo bằng hoặc cao hơn trung bình nhiều năm. Để khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo mục tiêu an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản người dân, năm 2021, công tác Phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh cần được triển khai sớm, quyết liệt và tập trung vào các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm sau:

     Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, người đứng đầu cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn và của đơn vị, lĩnh vực giao quản lý. Quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 của Chính phủ; Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 11/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về thực hiện công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020 – 2025. Trong đó, xác định rõ nhiệm vụ phòng chống thiên tai là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, toàn dân và toàn xã hội, lấy phương châm 3 trước, 4 tại chỗ là chủ đạo, huy động được sự vào cuộc của nhân dân kết hợp việc huy động và sử dụng có hiệu quả, kịp thời lực lượng vũ trang; thực hiện nghiêm túc, đề cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống thiên tai. Khi có thiên tai xảy ra thực hiện các phương án di dân nếu người dân không chấp hành phải cương quyết cưỡng chế để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Đối với địa phương có địa bàn dễ bị chia cắt, các tuyến đảo...khi có thiên tai thực hiện phương châm tự quản tại chỗ”.

     Đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, việc thực hiện phải thường xuyên, liên tục từ tỉnh đến địa phương, các cấp, các ngành đến tận tổ dân, khu phố, thôn, bản; để từng người dân được nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng phó và chủ động phòng chống thiên tai, không được chủ quan và phải huy động được người dân vào cuộc trong phòng, chống thiên tai. Khi có thông tin cảnh báo về thiên tai thì phải có ngay phương pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, thông tin kịp thời, chính xác và bằng tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt lưu ý thực hiện hình thức tuyên truyền lưu động và loa truyền thanh cơ sở.

     Khẩn trương rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự do Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp và Thủ trưởng các đơn vị làm Trưởng ban theo quy định. Tổ chức thực hiện kiểm tra, rà soát toàn diện thực tế về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn, xác định rõ các nguy cơ tiềm ẩn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây nguy cơ mất an toàn, vi phạm hành lang đê.... để kịp thời điều chỉnh vào kế hoạch và phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sát với thực tế của ngành, địa phương; thực hiện có hiệu quả phương châm “3 trước” “4 tại chỗ”, tiến hành diễn tập và rà soát các phương tiện, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để có phương án bổ sung đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ khi có thiên tai xảy ra; những khu vực phải di dân đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đân, chỉ đạo kiên quyết, dứt điểm, cần thiết phải cưỡng chế bắt buộc di chuyển.

Các công trình thủy lợi đã sẵn sàng cho mùa mưa bão 2021 (ảnh minh họa)

     Khi có thiên tai xảy ra, tùy vào hình thái thiên tai để có chỉ đạo và tổ chức thực hiện ứng phó cụ thể, hiệu quả: Khi có bão và gió mạnh phải đặc biệt quan tâm đến quản lý phòng chống đối với tàu trên Vịnh Hạ Long, tàu cá ngư dân, lồng bè nuôi trồng thủy sản và các nhà yếu, công trình đang xây dựng; khi có mưa lớn phải đặc biệt quan tâm xử lý các nguy cơ ngập lụt và lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, bãi thải mỏ và khu đô thị, quản lý đảm bảo an toàn hồ đập và hệ thống đê, công trình thủy lợi.

     Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc có phương án chủ động đảm bảo an toàn cho sản xuất, an toàn cho công nhân; phối hợp tốt với địa phương đơn vị để thực hiện di rời các hộ dân ra khỏi vùng ngập lụt, sạt lở, nguy hiểm; Đề án môi trường cấp bách ngành than và tham gia huy động phương tiện, thiết bị phục vụ cho PCTT và TKCN khi có yêu cầu.

     Công tác trực ban phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phải được thực hiện thường xuyên, kể cả ngày nghỉ, lễ để xử lý tình huống kịp thời, kể từ ngày 30/4/2021 thực hiện thường trực. Khi có thiên tai xảy, các địa phương, đơn vị có liên quan phải thực hiện nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh trong triển khai phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; khẩn trương phân công lãnh đạo xuống tận địa bàn cơ sở để chỉ đạo; thực hiện công tác phòng chống, phải thực hiện nghiêm chế độ báo cáo và quan tâm xử lý kịp thời thông tin và thông tin báo chí./.

Thành Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 88
Đã truy cập: 2492351