Phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030

11/05/2021 20:51

     Chiều ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức cuộc họp trực tuyến tham gia ý kiến vào Đề án phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030. Dự cuộc họp có đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT). Đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì cuộc họp.

     

Cuộc họp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

      Đề án phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030 do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư và giao Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản thực hiện. Đề cương, nhiệm vụ Đề án phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 980/QĐ-UBND ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu của Đề án là xây dựng, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm gắn kết chặt chẽ giữa 6 nhà (nhà nông – Nhà nước – nhà đầu tư – nhà băng – nhà khoa học – nhà phân phối) để thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản, nâng cao đời sống nhân dân; Khai thác hiệu quả lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã hội và truyền thống canh tác, thị trường tiêu thụ gắn với đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông sản; Nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh gắn với yêu cầu của thị trường tiêu thụ sản phẩm và phát triển thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu; Triển khai có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

      Các sản phẩm nông sản cấp tỉnh Quảng Ninh tại Quyết định số 35/2019/QĐ-UBND ngày 11/11/2019 là những sản phẩm có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh, khả năng cung ứng ra thị trường lớn, năng lực cạnh tranh cao, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là GTSX tôm nước lợ (chiếm 11,3% GTSX nông lâm sản năm 2020); nhuyễn thể chiếm 10,1%; lúa gạo 6%; rau các loại 4,2%; cá biển 3,4%; mực chiếm 2,5%; cây ăn quả 2,1%; chè 0,2%; dược liệu 0,08%; bò thịt 0,8%; bò sữa 0,1%, sản phẩm trồng rừng lấy gỗ 0,6%, cá rô phi 0,6%,...

      Nhiệm vụ của Đề án tập trung vào phát triển 03 nhóm sản phẩm chủ lực: Chuỗi sản phẩm chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao (bao gồm: tôm nước lợ, nhuyễn thể, cá biển, cá nước ngọt, mực); Chuỗi sản phẩm chủ lực mang tính đặc thù địa phương (Gà Tiên Yên, Lợn Móng Cái, cây Ba Kích, Trà Hoa vàng); Chuỗi sản phẩm chủ lực tiềm năng (rau củ, cây ăn quả, chè, cây Dong riềng, hoa, bò thịt, bò sữa, sản phẩm gỗ, cây Thông nhựa, cây Hồi, cây Quế, cây Sở).

      Các dự án được ưu tiên thực hiện gồm dự án xây dựng mô hình chuỗi (mô hình sản xuất tôm hữu cơ, mô hình liên kết từ nuôi đến bao tiêu sản phẩm lợn Móng Cái, mô hình liên kết từ nuôi đến bao tiêu sản phẩm gà Tiên Yên, mô hình từ trồng đến bao tiêu sản phẩm lúa nếp cái hoa vàng; mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất dược liệu hữu cơ theo mô hình liên kết chuỗi) và dự án xây dựng 19 chuỗi nông sản chủ lực.

Đại diện phòng, đơn vị trực thuộc Sở tham gia ý kiến đóng góp vào Đề án

      Đề án được triển khai thực hiện dựa trên 08 giải pháp chung: về công tác thông tin, tuyên truyền; công tác bố trí đất đai, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ các vùng sản xuất tập trung sản phẩm nông nghiệp chủ lực tham gia chuỗi; nâng cao chất lượng hàng nông sản theo chuỗi; xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm chủ lực tham gia chuỗi; nâng cao năng lực cho các chủ thể tham gia trong chuỗi giá trị; tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý về giám sát chuỗi; đảm bảo hài hoà lợi ích giữa các chủ thể trong phát triển hàng nông sản theo chuỗi giá trị và cơ chế khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực tham gia chuỗi.

      Về hiệu quả kinh tế, các dự án tham gia chuỗi liên kết góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giá trị gia tăng cho sản phẩm theo hướng sản xuất bền vững, giảm thiểu những chi phí phát sinh do các tác nhân từ dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Về hiệu quả xã hội, việc thực hiện Đề án nhằm tạo ra các sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân; áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và tiêu chuẩn hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp trong quá trình triển khai các chuỗi liên kết, gắn với tiêu thụ sản phẩm sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm; tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu; tạo lập một ngành nông nghiệp bền vững; tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý và góp phần thay đổi thói quen sản xuất, cách suy nghĩ của người sản xuất, kinh doanh về sản xuất bền vững. Về hiệu quả môi trường, chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường một cách tích cực, đối với cây trồng hạn chế việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất, đối với chăn nuôi không sử thuốc kháng sinh, không sử dụng hormone tăng trưởng, tạo nên sản phẩm chất lượng cao, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kết luận cuộc họp

      Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo Đề án và tiếp thu ý kiến đóng góp từ các đại diện phòng, đơn vị trực thuộc Sở, đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kết luận: Trước hết, đơn vị thực hiện cần nhìn nhận lại tính chất của việc xây dựng đề án đó là đưa ra những giải pháp, nhiệm vụ để giải quyết vấn đề có tính khái quát, tổng thể. Rà soát, xem xét khái niệm Chuỗi trong đó bao gồm Chuỗi cung ứng và Chuỗi giá trị để tránh nhầm lẫn; xác định rõ phạm vi đối tượng là 19 sản phẩm nông sản chủ lực để xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm. Cùng với đó, thông qua điều tra, các dữ liệu sơ cấp, thứ cấp, đơn vị tư vấn cần đánh giá mang tính chất tổng hợp cao đối với, phạm vi, quy mô sản xuất, mức độ liên kết của 19 sản phẩm nông sản chủ lực; thực trạng triển khai quy hoạch 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; khái quát dự báo, quan điểm, chỉ tiêu thực hiện đề án; xác định những giải pháp trọng tâm cần thực hiện. Cùng với đó, đồng chí Giám đốc Sở cũng đề nghị các phòng, đơn vị trực thuộc Sở phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn để xây dựng, hoàn thiện báo cáo Đề án phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030 trước khi trình UBND tỉnh./.

 

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 40
Đã truy cập: 1521308