Đảm bảo an ninh nguồn nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

14/05/2021 20:37

      Ngày 14/5, tại thành phố Hạ Long, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp trực tuyến tham gia ý kiến vào dự thảo Đề án Đảm bảo an ninh nguồn nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo, chuyên viên các sở, ban, ngành; các chuyên gia thuộc Viện Kỹ thuật công trình (Đại học Thủy lợi); đại diện Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh; Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều, Yên Lập và Miền Đông. Đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT  chủ trì cuộc họp.

      Tại cuộc họp, chuyên gia của Viện Kỹ thuật công trình (Đại học Thủy lợi) báo cáo tóm tắt nội dung của Đề án. Đề án được xây dựng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn nước trên địa bản Tỉnh, đáp ứng nhu cầu cấp nước cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ kết hợp phát triển các ngành nghề kinh tế xã hội; Phòng chống thiên tai cho toàn tỉnh, trong đó chú trọng tới các khu dân cư, các khu kinh tế và các vùng duyên hải ven biển, các bến cảng và khu neo đậu tàu thuyền theo chiến lược phát triển kinh tế biển – đảo của Tỉnh Quảng Ninh. Nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu; chủ động ứng phó với các kịch bản bất lợi do bão lũ, hạn hán; giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, của nhân dân khi có bão lũ, hạn hán xảy ra. Làm cơ  sở cho công tác xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển thủy lợi, thủy sản, du lịch biển trên địa bàn Tỉnh đến năm 2025.

Cuộc họp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

      Nội dung Đề án tập trung làm rõ thực trạng sử dụng nước trên địa bàn tỉnh; tính phụ thuộc của nguồn nước biên giới, nguồn nước ngoài tỉnh; các kịch bản quản trị rủi ro nguồn nước; quan điểm, mục tiêu và các giải pháp chủ yếu về an ninh nguồn nước; dự kiến tổng mức đầu tư, phương thức huy động vốn… Sau khi nghe báo cáo tóm tắt, các đại biểu đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ nội dung liên quan đến giải pháp, công trình để giải quyết vấn đề cung ứng nguồn nước; đánh giá cụ thể, chi tiết về tính hiệu quả kinh tế - xã hội giữa việc đầu tư xây dựng hồ chứa mới với việc nâng cấp, cải tạo các hồ đã có, để có sự so sánh, đối chiếu; cụ thể hóa các giải pháp để bảo vệ nguồn nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo tại cuộc họp

      Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo đơn vị dự thảo Đề án cần làm rõ đánh giá hiện trạng các nguồn nước và hiện trạng quản lý các công trình. Chi cục Thủy lợi phối hợp chặt chẽ với Viện Kỹ thuật công trình (Đại học Thủy lợi) khẩn trương cập nhật, khảo sát bổ sung để có số liệu chính xác phục vụ cho tính toán cân bằng nước, xác định nhu cầu sử dụng nước trong thời gian tới. Về nội dung triển khai các giải pháp, ưu tiên tận dụng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi hiện có sau đó mới tính toán phương án xây mới các công trình. Đồng chí Giám đốc Sở cũng đề nghị Viện Kỹ thuật công trình (Đại học Thủy lợi) cần tiếp thu ý kiến tham gia của các sở, ngành và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phấn đấu đến ngày 30/5 phải hoàn thiện Đề án để sớm báo cáo UBND tỉnh./.

         

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1204
Đã truy cập: 2120214