Tăng cường quản lý kiểm tra và xử lý vi phạm sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thuỷ sản không đảm bảo theo Quy chuẩn địa phương

21/05/2021 13:33

      Ngày 18/5/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 3014/UBND-NLN1 về việc tăng cường quản lý kiểm tra và xử lý vi phạm sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thuỷ sản không đảm bảo theo Quy chuẩn địa phương.

      Sau 5 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 31/2020/QĐ-UBND ngày 31/8/2020 của UBND tỉnh v/v Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản lợ, mặn tại Quảng Ninh (QCĐP số 08:2020/QN), đến nay, các địa phương ven biển đã triển khai tuyên truyền đến các đối tượng chịu tác động thực hiện Quy chuẩn địa phương; người dân cơ bản đã nắm được thông tin về việc phải thay thế vật liệu nổi trong nuôi trồng thuỷ sản, các loại vật liệu đã được cơ quan có thẩm quyền công bố hợp quy. Tuy nhiên theo phản ánh của một số người dân, doanh nghiệp và kết quả khảo sát của Chi cục Thuỷ sản – Sở Nông nghiệp và PTNT hiện nay trên các bến cảng, bến cá của huyện Vân Đồn, Cẩm Phả, Quảng Yên và tại vùng biển, đảo tình trạng một số người dân vẫn sử dụng phao nổi như phao xốp và một số phao có hình dáng quả nhót, phao hình chữ nhật, loại phao này không có nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường và chưa được công bố hợp quy. Bên cạnh đó, tại các địa phương ven biển vẫn còn hiện tượng người dân đầu tư mới nhưng vẫn sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thuỷ sản không đảm bảo theo Quy chuẩn địa phương. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến kinh tế của người nuôi trồng thuỷ sản, khó khăn trong việc quản lý và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm rác thải rắn trên vùng biển của tỉnh.

Mô hình chuyển đổi hệ thống nuôi trồng thuỷ sản bằng nhựa HDPE ở huyện Vân Đồn

       Để siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thuỷ sản không đảm bảo theo Quy chuẩn địa phương, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương ven biển siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn trong việc sử dụng vật liệu nổi làm lồng bè, giàn bè trong nuôi trồng thuỷ sản; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với các Sở, ngành và UBND các địa phương có liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân vùng nuôi trồng thuỷ sản lồng bè tập trung trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thuỷ sản mặn, lợ tại Quảng Ninh. Tăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố hợp quy vật liệu nổi cho các cơ sở sản xuất theo quy định; công khai danh sách các cơ sở sản xuất có sản phẩm đủ điều kiện làm vật liệu làm phao nổi. Lực lượng Kiểm ngư tăng cường tuần tra, kiểm soát tại những bến cảng, các khu vực biển trên địa bàn tỉnh, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm về đầu tư mới, vật liệu nổi không đảm bảo theo Quy chuẩn địa phương. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc UBND các địa phương quản lý chặt chẽ quy hoạch vùng nuôi thuỷ sản lồng bè trên địa bàn tỉnh; xử lý dứt điểm các trường hợp nuôi trồng thuỷ sản không đúng quy hoạch.

      Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phao nổi công bố hợp quy sản phẩm theo quy định; không kinh doanh, buôn bán các sản phẩm phao nổi không có nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm chưa đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn tỉnh theo quy định.

       Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động sử dụng vật liệu nổi kém chất lượng, gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến môi trường vùng biển trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn việc triển khai thực hiện Nghị định 11/2021/NĐ-CP ngày 10/02/2021 của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển thuộc thẩm quyền của tỉnh, làm cơ sở để người dân thực hiện các thủ tục nuôi trồng thủy sản biển. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn đôn đốc UBND các địa phương quản lý chặt chẽ quy hoạch vùng nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp nuôi thủy sản không đúng quy hoạch.

       Các lực lượng Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục hải Quan tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng, UBND các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm luật về sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản biển như phao xốp, các loại phao không có nguồn gốc xuất xứ, chưa được công bố hợp quy theo quy định của tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ lập chuyên án điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổi không đảm bảo trên địa bàn tỉnh theo quy định.

       UBND các địa phương ven biển chủ động phối hợp với các Sở, ngành có liên quan trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè tập trung trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản mặn, lợ tại Quảng Ninh. Chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã, thị trấn hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản sử dụng các loại vật liệu nổi theo đúng quy định; cung cấp thông tin cho người dân biết địa chỉ các cơ sở sản xuất vật liệu nổi đã được công bố hợp quy. Quản lý chặt chẽ quy hoạch vùng nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp nuôi thủy sản không đúng quy hoạch. Tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại phao xốp trên địa bàn; kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng phao xốp và các loại phao làm vật liệu nổi không đảm bảo theo quy định của Tỉnh.

        Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân tỉnh và UBND các địa phương tăng cường phối hợp; trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc gửi văn bản về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định./.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 136
Đã truy cập: 2425168