Hội thảo lấy ý kiến để xây dựng chính sách hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi trong vùng đô thị phải dừng hoạt động hoặc di dời

01/06/2021 17:11

      Chiều 1/6, Sở NN&PTNT tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp nội dung dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định khu vực nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư tập trung không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Hội thảo lấy ý kiến để xây dựng chính sách hỗ trợ cho các cơ sở chăn nuôi trong vùng đô thị phải dừng hoạt động hoặc di dời.

        Báo cáo tại hội thảo cho thấy, toàn tỉnh đang có trên 41.000 cơ sở chăn nuôi lớn nhỏ, với tổng đàn gia súc gia cầm tính đến hết tháng 5/2021 là 32.700 con trâu, 36.800 con bò, 283.000 con lợn, 4.000.000 con gia cầm. Trong đó có 3.709 cơ sở chăn nuôi tại các khu vực nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư tập trung đề xuất không được phép chăn nuôi, chiếm 9% tổng cơ sở chăn nuôi. 3.709 cơ sở chăn nuôi này liên quan đến 5.100 người dân đang làm việc và có nguồn thu trực tiếp; tổng đàn vật nuôi của 3.709 cơ sở là trên 1.000 con trâu, 1.900 con bò, 17.500 con lợn, 321.000 con gia cầm.

Qua khảo sát thực tế cũng như đề xuất của các địa phương, trong 3.709 cơ sở chăn nuôi nói trên, phần lớn có nhu cầu dừng hoạt động, chuyển đổi sang nghề khác, số cơ sở có nhu cầu di dời đến cơ sở mới để tiếp tục chăn nuôi chiếm khoảng 30%.

Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định khu vực nội thành, nội thị của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư tập trung không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra một số chính sách hỗ trợ về việc tháo dỡ cơ sở di dời, về lao động mất việc làm thời gian đầu. Giải pháp hỗ trợ chủ yếu liên quan đến tín dụng, hỗ trợ lãi suất. Thời gian áp dụng chính sách tính đến hết ngày 31/12/2024, trước khi Luật Chăn nuôi và Thú y có hiệu lực.

Đại diện khối Ngân hàng phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

       Trên tinh thần cởi mở, cầu thị, tiếp thu, tổng hợp để hoàn thiện chính sách, đại diện Sở NN&PTNT gợi mở nhiều nội dung để xin ý kiến của các sở, ban, ngành, địa phương. Tại buổi Hội thảo đã có nhiều ý kiến phát biểu đi thẳng vào những vấn đề thực tế, như việc xem xét bổ sung huyện Ba Chẽ và Cô Tô vào danh sách vùng bị ảnh hưởng bởi chính sách; nghiên cứu thêm phương thức hỗ trợ đối với cơ sở di dời đến sản xuất tại cơ sở mới ngoài phương thức về tín dụng; chính sách liên quan quá trình thẩm định đối tượng vay; chính sách đối với nguồn thức ăn dư thừa tại các cơ sở chăn nuôi cũ; có lộ trình cụ thể thực hiện Nghị quyết; bổ sung nguồn vốn hỗ trợ ngoài vốn ngân sách, vốn tín dụng còn có nguồn ngân sách địa phương…

Nguồn: Việt Hoa, Phương Nam - TTTT tỉnh Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 879
Đã truy cập: 2774664