Rầy xanh, nhện đỏ hại chè và các biện pháp quản lý

07/06/2021 13:45

       Hiện nay trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh diện tích cây chè có khoảng 1.056,5 ha tập trung chủ yếu ở huyện Hải Hà, đang ở thời kỳ cây lớn cho thu hoạch ổn định. Sản phẩm cây chè là một trong những nguồn thu nhập chính cho người dân ở một số xã của huyện Hải Hà.

       

Thu hái chè tại thôn 8 xã Quảng Long- huyện Hải Hà

(Nguồn: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật)

       Tuy nhiên để cây chè cho năng suất cao và ổn định, ngoài việc thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây thì vấn đề quản lý dịch hại cũng phải luôn được quan tâm. Đặc biệt là những đối tượng có khả năng gây hại lớn, làm giảm năng suất như rầy xanh, nhện đỏ:

       Khi cây chè bị nhện đỏ hại, lá có thể mất màu xanh bóng đặc trưng, chuyển sang màu nâu, mép lá cong lên làm cho lá nhỏ lại, biến dạng rồi bị rụng sớm. Cây chè bị hại nặng không cho búp trong một thời gian dài và hồi phục rất chậm.

      Khi cây chè bị rầy xanh gây hại trên nương chè làm lá và búp bị chùn lại, lá chè bị khô từ chóp lá rồi lan dần theo 2 mép lá dẫn đến lá chè bị thâm đen khô. Cây chè bị rầy xanh gây hại nặng sẽ làm giảm năng xuất chất lượng chè.

      Điều kiện thời tiết nắng nóng, xen kẽ mưa tạo điều kiện thuận lợi cho rầy xanh, nhện đỏ phát sinh phát triển và gây hại, nếu không có biện pháp quản lý, phòng trừ kịp thời chắc chắn sẽ giảm ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng chè.

Rầy xanh hại chè (nguồn Chi cục TT&BVTV)

      Để hạn chế thấp nhất sự thiệt hại do rầy xanh, nhện đỏ gây ra, bảo vệ năng suất, chất lượng chè đề nghị người sản xuất chè quan tâm thực hiện một số biện pháp quản lý, phòng trừ rầy xanh, nhện đỏ hại chè theo hướng dẫn sau:

       (1). Đối với rầy xanh

        + Biện pháp canh tác: Chăm sóc cây khỏe (trồng mật độ vừa phải, bón phân cân đối…); giữ nương chè sạch cỏ, tránh trồng xen hoặc trồng xung quanh nương chè các cây trồng là ký chủ của rầy xanh (cây họ hoà thảo, cây thân bụi…); Đốn, hái chè đúng kỹ thuật, đúng thời điểm, điều tiết để tránh búp chè ra đúng thời điểm rầy nở rộ.

        + Biện pháp thủ công: Loại bỏ lá bị sâu, trứng rầy xanh hại, bắt giết sâu non, trưởng thành khi mật độ sâu thấp. Thu gom tàn dư mầm mống gây hại tiêu hủy làm giảm nguy cơ lây nhiễm

         + Biện pháp sinh học, sinh thái: Trồng cây bóng mát với loại thích hợp và có mật độ hợp lý đảm bảo độ ẩm trên nương chè. Hạn chế đến mức thấp nhất thuốc hoá học.

         + Biện pháp hóa học: Thu hái búp chè trước thời điểm rầy nở rộ sau đó dùng thuốc bảo vệ thực vật được phép phun cho cây chè để đảm bảo tính an toàn, tính hiệu quả của biện pháp phòng trừ.  Có thể dùng một trong các loại thuốc sau: Reasgant 1.8EC, 3.6EC , Aremec 18EC, 36EC, Limater 7.5 EC để phun trừ. Nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp để đạt hiệu quả phòng trừ cao hơn.

Nhện đỏ hại chè (nguồn sưu tầm)

       (2). Nhện đỏ:

       Cần thực hiện các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trong các khâu từ trồng, chăm sóc, quản lý nương chè; Thường xuyên kiểm tra nương chè, đặc biệt vào các đợt nắng nóng. Khi mật độ nhện đỏ từ 4-5 con/lá hoặc 4-5 con/búp cần áp dụng các biện pháp để quản lý và phun trừ. Một số loại thuốc khuyến cáo người sản xuất chè áp dụng để phun trừ: Thuốc Tasieu1.0EC, 1.9EC; Limater 7.5 EC, 1.8EC, 3.6EC; Angun 5 WG, 5ME.

      Ghi chú: Khi sử dụng các loại thuốc BVTV trên đề nghị người sản xuất thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng, nồng độ sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất và phải đảm bảo thời gian cách ly đối với từng loại thuốc.

     Công tác Bảo vệ thực vật trên cây trồng nói chung và trên cây chè nói riêng là một trong những khâu quan trọng trong sản xuất bởi vì nó quyết định trên 60% hiệu quả sản xuất. Vì thế các nhà quản lý, người sản xuất cần quan tâm đến công tác này để bảo vệ năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng; bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, môi trường sinh thái, nâng cao thu nhập cho người sản xuất từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của ngành và của địa phương./.

Đặng Ngọc Trang - Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 211
Đã truy cập: 2350606