Phòng trừ bệnh thối thân và cháy lá trên cây dong riềng

23/07/2021 14:16

          Tại Quảng Ninh, cây dong riềng là cây trồng hàng năm được trồng chuyên canh trên nhiều loại đất khác nhau. Do đó tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sinh vật gây hại tồn tại và gây hại quanh năm trên ruộng đặc biệt là bệnh thối thân và bệnh cháy lá trên cây dong riềng.  

       

            Bệnh thối thân và cháy lá trên cây dong riềng

       Hiện nay, cây dong riềng đang trong giai đoạn phát triển thân lá - hình thành củ. Từ cuối tháng 6 đến nay thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa, độ ẩm không khí cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh cháy lá và bệnh thối thân. Tính đến 20/7, diện tích nhiễm bệnh cháy lá và bệnh thối thân trên cây dong riềng là 40,5 ha (nhiễm nặng là 12,5 ha). Thời gian tới bệnh tiếp tục phát sinh và gây hại mạnh làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng củ nếu không thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

       Để hạn chế ảnh hưởng của bệnh thối thân và cháy lá trên cây dong riềng, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật khuyến cáo một số biện pháp như sau:

       - Thường xuyên kiểm tra ruộng dong riềng để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời, dọn sạch cỏ dại, cắt bỏ lá già, lá bị bệnh để gốc thông thoáng hạn chế bệnh lây lan, bón phân cân đối, không bón thừa đạm.

       - Đào rãnh thoát nước với những chân ruộng trũng, thoát nước kém.

      - Khi phát hiện bệnh trên cây dong riềng tiến hành phun phòng trừ bằng một số loại thuốc hóa học sau:

     + Đối với bệnh cháy lá: Sử dụng các lọai thuốc BVTV có chứa hoạt chất Kasugamycin,… (Kasumin 2SL, Probicol 200WP, Linacin 40SL, Lilacter 0.3SL,…) phun ướt đều hai mặt lá.

        + Đối với bệnh thối thân: Nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh rắc vôi bột vào đất tại chỗ cây bị bệnh đã nhổ bỏ. Sử dụng các lọai thuốc BVTV có chứa hoạt chất Mancozeb, Chlorothalonil, Hexaconazole (Ridomil Gold 68WG, Daconil 75WP, Anvil 5SC,…) để phun trừ.

          Lưu ý: Sử dụng thuốc trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng do Bộ nông nghiệp và PTNT ban hành hàng năm để phun trừ. Liều lượng và cách sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì.

Cao Thùy Dương - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2485
Đã truy cập: 1693059