Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ Mùa 2021

09/08/2021 13:41

     Vụ Mùa năm 2021, toàn tỉnh gieo cấy được trên 22.900 ha lúa. Đến nay, trà lúa mùa sớm giai đoạn đứng cái, trà lúa mùa trung và mùa muộn đang giai đoạn hồi xanh-đẻ nhánh-đẻ nhánh rộ. Để thực hiện có hiệu quả kỹ thuật chăm sóc, dặm tỉa, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho các trà lúa, bà con cần lưu ý một số biện pháp sau:

  1. Các biện pháp chăm sóc, bón phân cho các trà lúa

          * Bón phân cân đối và đúng giai đoạn

         Bón thúc đẻ nhánh sớm, sau cấy 2-3 ngày cây lúa đã bén rễ và ra lá mới, sau 5-7 ngày bắt đầu đẻ nhánh nên cây lúa có nhu cầu sớm về dinh dưỡng; mặt khác các nhánh đẻ sớm, đẻ tập trung sẽ tạo thành những dảnh hữu hiệu, làm tăng số bông/khóm, cho năng suất cao; nếu bón thúc đẻ muộn cây lúa sẽ đẻ nhánh kéo dài về sau, tạo ra nhiều dảnh vô hiệu, vừa tốn dinh dưỡng, vừa làm cho gốc lúa rậm rạp, dễ bị sâu, bệnh gây hại nặng, ảnh hưởng đến năng suất. Nên bón thúc 1 lần ngay khi cây bén rễ hồi xanh. Bón càng sớm càng tốt, chậm nhất không quá 10 -12 ngày sau cấy. Trong vụ mùa nhiệt độ cao, thường có mưa to và kéo dài, đồng thời cây lúa rút ngắn thời gian sinh trưởng so với vụ xuân vì vậy để hạn chế phân bị rửa trôi và bay hơi, giúp cho cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh sớm, chống đổ tốt và hạn chế bệnh bạc lá, phương châm chăm bón lúa mùa là: “Bón cân đối NPK, bón lót sâu, thúc sớm,” bón đủ lượng, bón nặng đầu nhẹ cuối. Khi bón phân nên bón vào lúc chiều mát. Lượng phân bón như sau:

       Lượng phân thúc đợt 1 (thúc đẻ nhánh):

      - Nếu sử dụng phân đơn (đạm, lân, kali), lượng phân bón cho một sào (360m2): 3-4 kg đạm + 1,5-2 kg Kali.

       - Nếu sử dụng phân bón tổng hợp NPK, nên sử dụng các loại phân chuyên thúc có hàm lượng đạm cao như: 16:16:8; 16:5:17… bón 10-12 kg/sào.

        Sau mỗi lần bón phân nên làm cỏ, sục bùn để tăng hiệu quả của phân bón.

        Lượng phân thúc đợt 2: Bón đón đòng khi cây lúa có tượng khối sơ khởi (đứng cái, phân hóa đòng) hoặc khi 10% số dảnh cái có thắt eo đầu lá, tròn dảnh: Giai đoạn này lượng phân bón cho một sào (360m2): 2,5-3 kg Kali, nếu thấy lá ngắn, bản lá dày, màu lá vàng hanh thì bổ sung thêm từ 1-1,5 kg đạm/sào. Bón phân giai đoạn này cần bón phân cân đối và đủ lượng, tuyệt đối không bón thừa đạm tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát sinh, gây hại. Đây cũng là thời điểm cây lúa đạt tối đa kích thước về thân, lá nên nếu nhiễm sâu bệnh thì khó có thể phục hồi. Vì vậy nông dân cần lưu ý để bảo vệ tốt bộ lá lúa.

        *Chế độ nước tưới:

       Vụ mùa thực hiện tưới nước theo phương châm “tháo cạn lòng sông, tưới nông mặt ruộng”, tuỳ thời điểm mà điều tiết nước hợp lý theo công thức “Nông - Lộ - Phơi” xen kẽ, góp phần hạn chế sâu bệnh, tăng khả năng chống đổ, tăng năng suất. Cụ thể:

        - Sau cấy cần giữ mực nước nông 3-5 cm để lúa bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh sớm, tăng khả năng chống nóng cho cây, giúp tăng hiệu quả khi sử dụng thuốc trừ ốc và thuốc trừ cỏ. Giai đoạn lúa đẻ nhánh giữ mực nước 1-2 cm để lộ mặt ruộng giúp lúa đẻ nhánh khỏe, đẻ tập trung. Giai đoạn cuối đẻ nhánh, rút cạn nước để nứt nẻ chân chim từ 5-7 ngày hạn chế lúa đẻ nhánh vô hiệu và giúp cứng cây, bộ rễ ăn sâu chống đổ cho lúa. Từ khi lúa phân hoá đòng là lúc 10% số dảnh cái có thắt eo đầu lá thì cho nước vào ruộng ở mức 3-4 cm kết hợp bón đón đòng và giữ nước thường xuyên đến khi lúa chín sáp (chắc xanh). Trước thu hoạch khoảng 15 ngày, giai đoạn lúa chín đỏ đuôi rút cạn nước để khô cho đến khi gặt. 

       - Thời tiết vụ mùa nắng nóng vì vậy không nên để nước quá lớn làm cây yếu, gây thối nõn. Trường hợp gặp mưa to gây ngập úng cần khẩn trương rút nước, tuyệt đối không để cây bị ngập lâu, nếu gặp nắng nóng sẽ xảy ra hiện tượng cây yếu, thân rớt, thậm chí gây thối và chết lúa. Trong khi thoát nước nếu ruộng có rong rêu cần té nước lên lá lúa để rong rêu không bám trên mặt lá tạo điều kiện thuận lợi cho cây quang hợp tốt hơn sau ngập úng. Sau khi nước rút cần phun ngay 1 số chế phẩm hỗ trợ phục hồi bộ rễ như: K-H, ET, Pennac P, Siêu lân,… Tuyệt đối không bón đạm đơn.

       *Dặm tỉa: Bà con cần kiểm tra đồng ruộng và tiến hành dặm tỉa sớm đảm bảo mật độ. Với lúa gieo sạ: cần tiến hành dặm tỉa khi cây đạt 2-3 lá để đảm bảo mật độ, kết hợp bón thúc đẻ bằng phân NPK-S 12.5.10-14 với lượng 10-12 kg/sào và tiến hành điều tiết nước như trên.

Ảnh: Nông dân phường Nam Hoà (thị xã Quảng Yên) thực hành thí nghiệm trên

ruộng lúa áp dụng biện pháp quản lí dịch hại tổng hợp (IPM)

  1. Phòng trừ sâu bệnh

        Thời tiết vụ Mùa có mưa nhiều và nắng nóng xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sinh vật hại phát sinh gây hạị. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại lúa ngay từ đầu vụ. Hiện nay, trên đồng ruộng xuất hiện các đối tượng sâu bệnh sau:

        - Bệnh sinh lý: Do thời gian gối vụ ngắn, ngay sau khi thu hoạch lúa xuân, bà con nông dân tiến hành làm đất để gieo cấy ngay, không có thời gian ngâm dầm hoặc phơi ải nên thân, gốc rạ, rễ lúa bị vùi lấp chưa kịp phân hủy; quá trình lên men phân giải rơm, gốc rạ, rễ lúa sẽ tiêu hao nhiều oxi trong đất gây nên tình trạng đất thiếu ôxi. Ngoài ra, quá trình phân giải trong điều kiện yếm khí (dưới bùn) sẽ sinh ra các axit hữu cơ và các khí độc là nguyên nhân gây nên bệnh sinh lý cho cây lúa ở giai đoạn bén rễ, hồi xanh đến đẻ nhánh. Lúa bị bệnh thường có  biểu hiện rễ thối đen, cây còi cọc, đẻ nhánh ít, lá đỏ vàng và khô dần, bị nặng cây lúa có thể lụi chết. Để khắc phục, bà con nông dân cần làm cỏ sục bùn, tháo cạn nước phơi ruộng vài ba ngày để giải phóng khí độc trong đất; tuyệt đối không bón bổ sung thêm đạm, chỉ nên bón thêm vôi bột và lân kết hợp sử dụng các phân bón lá bổ sung dinh dưỡng và giải độc; khi cây lúa hồi xanh trở lại, ra rễ mới màu trắng thì tiến hành chăm sóc, bón phân thúc đẻ bình thường.

         - Ốc bươu vàng: Gây hại trên lúa giai đoạn mới cấy đến bén rễ hồi xanh và trên lúa gieo thẳng; Ốc cắn ngang thân, làm mất khoảng, tốn công cấy dặm, ảnh hưởng đến năng suất lúa sau này. Để bảo vệ môi trường bà con nên ưu tiên các biện pháp bắt thủ công như bắt ốc, diệt ổ trứng, chăng lưới ở đầu kênh dẫn nước, đầu ruộng; Khi mật độ ốc cao sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun, rắc diệt ốc, có thể sử dụng một số loại thuốc như: VT-dax, Super Fatoc 100 WP/150 GR,…

         Ngoài ra: Sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại, sâu đục thân hai chấm, chuột, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn, bệnh lùn sọc đen,… sẽ tiếp tục phát sinh gây hại trên các trà lúa. Bà con cần thăm đồng thường xuyên, thực hiện tốt các biện pháp quản lí dịch hại tổng hợp (IPM) để chăm sóc cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận và sinh vật gây hại./.

Bùi Thị Khanh - Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 157
Đã truy cập: 2347423