Ứng phó với mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh

14/08/2021 13:32

        Những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Tại một số nơi ghi nhận lượng mưa đo được trên 110 mm. Mưa lớn kéo dài dẫn tới nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh ở mức cao đến rất cao. Một số biện pháp cấp bách để chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả của tình hình mưa bão, lũ, ngập lụt, sạt lở cần được nhanh chóng thực hiện triển khai đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

     Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên từ đêm ngày 14/8 đến ngày 16/8 trên toàn tỉnh sẽ có mưa vừa, mưa to và dông; lượng mưa phổ biến từ (50-100)mm, có nơi trên 120mm.

Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đôn đốc các lực lượng khẩn trương tìm kiếm, cấp cứu các nạn nhân và di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm trong vụ sạt lở kè khiến 4 người thương vong ngày 12/8 vừa qua

     Để chủ động ứng phó mưa trên địa bàn tỉnh trong các ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PDTS tỉnh vừa Công văn số 35/BCH ngày 14/8 yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5395/UBND ngày 12/8/2021 về việc chủ động các biện pháp phòng chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh và Văn bản số 381/VPTT ngày 14/8/2021 của Văn phòng thường trực BCĐ TWPCTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Lưu ý việc mưa kéo dài, đất đã bão hòa nước nên rất dễ xảy ra tình huống sạt lở

     Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến mưa và thông tin, cảnh báo đến tổ dân, khu phố và người dân để chủ động phòng tránh. Tiếp tục rà soát kỹ lại từng địa bàn cụ thể, kiên quyết di dời những hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở, đặc biệt với các khu lán trại tạm dưới chân mái kè, mái dốc. Chủ động nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước (lưu ý các khu đô thị, các dự án xây dựng trên đồi cao), ngăn chặn đất đá tràn xuống khu dân cư, đường giao thông.

    Rút kinh nghiệm những thiệt hại trên địa bàn trong thời gian vừa qua để có biện pháp ứng phó phù hợp với phương châm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản trong mọi tình huống. Trong đó lưu ý việc trong các ngày  qua đã có mưa kéo dài, đất đã bão hòa nước nên rất dễ xảy ra tình huống sạt lở.

Một số điểm sạt lở tại khu dân cư tại khu vực phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long.

    Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc rà soát, triển khai các phương án ứng phó mưa lớn đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở. Chuẩn bị phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

     Các Công ty TNHH 1TV Thủy lợi, các địa phương quản lý hồ chứa kiểm tra, rà soát phát hiện kịp thời sự cố công trình; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước nhất là đối với các hồ xung yếu. Đối với các hồ chứa nước có cửa van điều tiết, theo dõi diễn biến của mưa để chủ động hạ thấp mực nước đảm bảo an toàn công trình; bố trí lực lượng thường trực tại các công trình để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Sẵn sàng thực hiện tiêu úng tại các khu vực trũng thấp.

     Cùng với đó, công tác tổ chức trực ban triển khai nghiêm túc 24/24, cập nhật thông tin trên địa bàn, báo cáo kết quả thường xuyên, kịp thời về Văn phòng BCH PCTT, TKCN&PTDS tỉnh./.

Đỗ Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 694
Đã truy cập: 2424507