KHUYẾN CÁO VÀ KẾT QUẢ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG TẠI CÁC VÙNG NUÔI HÀU TẬP TRUNG HUYỆN VÂN ĐỒN ĐỊNH KỲ THÁNG 8

20/08/2021 08:35

      Thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 18/01/2021 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh ngành Nông nghiệp năm 2021, Chi cục Thủy sản (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) đã phối hớp với Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc đã tổ chức thu, phân tích mẫu môi trường tại các vùng nuôi hàu tập trung tại Vân Đồn.

       1. Đối tượng hầu nuôi tại Quảng Ninh

     Quảng Ninh hiện đang nuôi chủ yếu hai loài hàu là hàu Thái Bình Dương (tên khoa học: Crassostrea gigas (Pacific oyster) – Thunberg, 1793) và hàu cửa sông (tên khoa học:  Crassostrea rivularis – Gould, 1861). Hàu là một trong các đối tượng nuôi nhuyễn thể chủ lực phù hợp với điều kiện tự nhiên tại các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Ninh đặc biệt là tại huyện Vân Đồn. Tuy nhiên, thời gian qua nghề nuôi hàu đang phải đối mặt với các thách thức không hề nhỏ. Một trong những thách thức cần được nói đến đó là suy thoái và ô nhiễm môi trường nước các vùng nuôi hầu tập trung tại huyện Vân Đồn nói riêng và trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung. Do vậy hàng năm, Chi cục Thủy sản thực hiện nhiệm vụ công tác đều có hoạt động quan trắc môi trường tại các vùng nuôi hàu tập trung.

Hàu cửa sông

Hàu Thái Bình Dương

      2. Kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi Hàu tập trung

     Ngày 12/8/2021, Đoàn thu mẫu quan trắc môi trường (Chi cục Thủy sản và Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc) đã tiến hành thu mẫu quan trắc vùng nuôi hầu tập trung tại các điểm Đông Xá, Cái Rồng, Hạ Long huyện Vân Đồn. Đoàn thực hiện thu mẫu và phân tích hai nội dung sau:

     - Thực hiện phân tích các thông số môi trường gồm: nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, N-NH4, N-NO2, H2S, Coliforms, Vibrio, và mật độ tảo độc.

     - Thực hiện phân tích các tác nhân gây bệnh trên hàu (vi khuẩn, ký sinh trùng, virus, …).

     Ngày 18/8/2021, căn cứ theo kết quả quan trắc môi trường định kỳ tháng 8 phục vụ vùng nuôi hàu tập trung tại Vân Đồn, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đánh giá kết quả như sau:

     - Mẫu nước: Nồng độ N-NH4 trong nước ở vùng nuôi Đông Xá, Thị Trấn Cái Rồng và Hạ Long cao hơn từ 1,13 – 1,38 lần so với ngưỡng giới hạn cho phép (GHCP) theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Mật độ coliform tổng số trong nước vùng nuôi tại Thị Trấn Cái Rồng và Hạ Long vượt ngưỡng GHCP lần lượt là 3,3 lần và 6,7 lần. Các thông số quan trắc còn lại có giá trị nằm trong ngưỡng (GHCP), phù hợp cho nuôi trồng thuỷ sản.

     - Mẫu hàu: Mẫu hàu thu tại vùng nuôi Đông Xá nhiễm vi khuẩn V. alginolyticus­, V. mimicus và V. cholerae với tần suất bắt gặp 1/3 mẫu kiểm tra. Mẫu hàu tại Đông Xá và Hạ Long nhiễm vi khuẩn  V. alginolyticus­ và V. cholerae với tần suất bắt gặp 1/3 mẫu kiểm tra. Không phát hiện kí sinh trùng Perkinsus sp. trong mẫu hàu thu tại 03 điểm quan trắc.

Vùng nuôi hàu

      3. Khuyến cáo

     Dựa trên kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi Hàu tập trung, Chi cục Thủy sản có khuyến cáo như sau:

     (1) Đối với các hộ nuôi

     - Các hộ nuôi nên thực hiện các biện pháp để giảm nồng độ N-NH4 và hạn chế ảnh hưởng của Vibrio sp., coliform tổng số.

     - Duy trì mật độ nuôi phù hợp, không thả nuôi hàu với mật độ cao dẫn đến thiếu nguồn thức ăn cho hàu phát triển, làm hàu yếu, tăng nguy cơ nhiễm bệnh vi khuẩn.

     - Vệ sinh khu vực bè nuôi, rổ, dây hàu, loại bỏ rong rêu, các vật bám tạo độ thông thoáng cho bãi nuôi nhằm làm giàu nguồn thức ăn, tăng chất lượng môi trường nước khu vực nuôi. Nếu phát hiệu hàu chết phải thu gom, xử lý ngay, tránh gây ô nhiễm môi trường, giảm sự phát triển của vi khuẩn và tránh để lây lan sang các cá thể sống. Tăng cường theo dõi và quản lý môi trường nước bãi nuôi để có các biện pháp xử lý kịp thời khi xuất hiện các yếu tố bất lợi làm yếu hàu nuôi.

      (2) Đối với người tiêu dùng

      Khuyến cáo người tiêu dùng khi sử dùng hàu làm thực phẩm không nên ăn sống hàu tại thời điểm hiện nay, sử dụng các sản phẩm hàu làm thực phẩm đã được chế biến và nấu chín (đặc biệt là người tiêu dùng có thói quen ăn hàu sống). Lý do, các mẫu hàu có ghi nhận bị nhiễm các loài thuộc nhóm vi  khuẩn Vibrio dễ làm cho người tiêu dùng ăn sống bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.

     (3) Khuyến cáo khác

     Giữa tháng 8 là thời điểm thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus gây bệnh có cơ hội phát triển và bùng phát. Ngoài ra, miền Bắc đang bước vào mùa mưa bão, các hộ nuôi cần thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết để có các biện pháp ứng phó kịp thời và lưu ý: (i) Thu hoạch khi hàu đã đạt kích cỡ thương phẩm hạn chế thiệt hại do mưa bão, lũ lụt gây ra. (ii) Đối với hàu nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra, tu sửa lại hệ thống nuôi để tránh thất thoát khi có mưa bão; Đối với người nuôi: Không ở lại chòi canh khu nuôi khi có mưa bão lớn đổ vào nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. (iii) Không nên thả giống ở thời điểm mùa mưa lũ. (iiii) Đề nghị cơ quan quản lý địa phương thông báo kết quả và khuyến cáo tới cơ sở nuôi để biết và thực hiện hỗ trợ hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật đối với các hộ nuôi hàu khi cần thiết.

      Trên đây là kết quả quan trắc và khuyến cáo của Chi cục Thủy sản đến các hộ nuôi, Doanh nghiệp tham gia vào nghề nuôi hàu trên địa bàn huyệnVân Đồn nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Đây là các thông tin dựa trên kết quả phân tích mẫu được thông báo đến các hộ nuôi, Doanh nghiệp nuôi tham khảo để có kế hoạch nuôi hàu trong các tháng tiếp theo cho phù hợp trách các rủi ro và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất./.

Mr. Cricket - CCTS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1098
Đã truy cập: 2179743