Theo dõi, chủ động ứng phó mưa trên địa bàn tỉnh

24/08/2021 20:18

        Trong các ngày 22-23/8/2021, trên địa bàn tỉnh có mưa diện rộng với lượng mưa vừa đến mưa to (Lượng mưa đo được ngày 23/8 tại Uông Bí 49,2 mm, tại Quảng Hà 34,9 mm). Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 24 đến 26/8/2021 khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

     

Quảng Ninh tiếp tục có mưa trên diện rộng

      Để chủ động ứng phó mưa trên địa bàn tỉnh trong các ngày tới, ngày 23/8/2021, Văn phòng thường trực Phòng chống thiên tai tỉnh đã có văn bản số 37/VP-BCH đề nghị Ban Chỉ huy PCTT các huyện thị xã thành phố và, đơn vị: Tập đoàn Công nghiệp Than –   Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc; các Công ty TNHH 1TV Thủy lợi: Đông Triều, Yên Lập, Miền Đông.

      1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5395/UBND ngày 12/8/2021 về việc chủ động các biện pháp phòng chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh; Văn bản số 386/VPTT ngày 23/8/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất (gửi kèm theo).

        2. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

      Theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến mưa và thông tin, cảnh báo đến tổ dân, khu phố và người dân để chủ động phòng tránh. Tiếp tục rà soát, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân tại các khu vực có nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở, đặc biệt với các nhà tạm dưới chân mái kè, vùng trũng. Chủ động nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước (lưu ý các khu đô thị, các dự án xây dựng trên đồi cao), ngăn chặn đất đá tràn xuống khu dân cư, đường giao thông. Rút kinh nghiệm những thiệt hại trên địa bàn trong thời gian vừa qua để có biện pháp ứng phó phù hợp với phương châm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản trong mọi tình huống. Đặc biệt lưu ý việc mưa kéo dài, đất đã bão hòa nước nên rất dễ xảy ra tình huống sạt lở.

      3. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc rà soát, triển khai các phương án ứng phó mưa lớn đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu khi có yêu cầu.

       4. Các Công ty TNHH 1TV Thủy lợi, các địa phương quản lý hồ chứa theo dõi sát diễn biến mưa, chủ động điều tiết mực nước tại các hồ chứa đảm bảo an toàn, đề phòng mưa kéo dài. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa nước, nhất là đối với các hồ xung yếu. Sẵn sàng thực hiện tiêu úng tại các khu vực trũng thấp.

      5. Tổ chức trực ban nghiêm túc, cập nhật thông tin trên địa bàn, báo cáo kết quả thường xuyên, kịp thời về Văn phòng BCH PCTT tỉnh./.

Thành Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1168
Đã truy cập: 2608944