Theo dõi và triển khai ứng phó mưa trên địa bàn tỉnh

27/08/2021 15:35

        Trong các ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa diện rộng với lượng mưa vừa đến mưa to. Theo dự báo trong những ngày tới, đặc biệt là các ngày cuối tuần có mưa rào và dông, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Để tiếp tục ứng phó mưa trên địa bàn tỉnh trong các ngày tới, Văn Phòng thường trực phòng, chống thiên tai tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ.

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5395/UBND ngày 12/8/2021 về việc chủ động các biện pháp phòng chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh; Văn bản số 386/VPTT ngày 23/8/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và Văn bản số 37/VP-BCH ngày 23/8/2021 của Văn phòng TT Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh về việc theo dõi, ứng phó mưa trên địa bàn tỉnh.

2. Theo dõi thường xuyên chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo thông tin kịp thời đến đến tận tổ dân, khu phố và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh (lưu ý việc mưa kéo dài, đất đã bão hòa nước nên rất dễ xảy ra tình huống sạt lở). Tiếp tục rà soát, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, và cạnh các bãi thải khai thác than, ngập lụt các khu vực trũng, thấp, đặc biệt với các nhà tạm dưới chân mái kè, sườn đồi, ven núi để sẵn sàng phương án sơ tán dân. Tiến hành cử người canh gác 24/24 giờ tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập; kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện. Chủ động bố trí phương tiện, lực lượng tổ chức khơi thông, nạo vét hệ thống thoát nước (đặc biệt tại các khu đô thị, các dự án xây dựng trên đồi cao), sẵn sàng dọn dẹp đất đá tràn xuống khu dân cư, đường giao thông.

Lưu ý việc mưa kéo dài, đất đã bão hòa nước nên rất dễ xảy ra tình huống sạt lở

3. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện hiệp đồng với các địa phương, đơn vị tổ chức cứu hộ khi có yêu cầu.

4. Ngành Giao thông vận tải: Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành các tuyến đường bộ triển khai các biện pháp chống sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn. Ngành Xây dựng chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư các dự án đang xây dựng chú ý có giải pháp đối với hiện tượng lũ, lún và sạt lở đất (lưu ý các công trình ven sông suối, tại các vùng đồi núi).

5. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản, Tổng Công ty Đông Bắc: Rà soát, triển khai các phương án ứng phó mưa lớn đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

6. Các công ty TNHH 1TV Thủy lợi Đông Triều, Yên Lập, Miền Đông và các địa phương quản lý hồ chứa theo dõi sát diễn biến mưa, chủ động điều tiết mực nước tại các hồ chứa và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa nước, nhất là đối với các hồ xung yếu. Sẵn sàng thực hiện tiêu úng tại các khu vực trũng thấp đề phòng mưa lớn kéo dài.

7. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ (chú ý vào các ngày nghỉ cuối tuần), cập nhật thông tin trên địa bàn, báo cáo kết quả thường xuyên, kịp thời về Văn phòng phòng, chống thiên tai tỉnh./.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8
Đã truy cập: 2892827