Cấp phát con giống, thức ăn chăn nuôi cho các hộ dân thực hiện Dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh”

10/09/2021 15:43

      Trong điều kiện khó khăn do tình hình diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp, việc cấp phát con giống, thức ăn chăn nuôi thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh”đảm bảo tiến độ và an toàn theo kế hoạch thể hiện quyết tâm, nỗ lực trong hoạt động hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông và Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương.

     

Cán bộ kỹ thuật bàn giao lợn giống cho các hộ dân tham gia Dự án

      Ngày 25/8/2021, tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành cấp phát 32 con giống (lợn sinh sản), thức ăn hỗn hợp cho lợn hậu bị và các loại vắc xin, hóa chất sát trùng chuồng trại cho 16 hộ dân tham gia dự án Hỗ trợ Phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học do Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương hỗ trợ theo Chương trình Phát triển cộng đồng và phục hồi sinh kế đang được Công ty triển khai thực hiện. Lợn giống, vật tư cung cấp đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng theo yêu cầu của dự án.

      Trước đó, ngày 22/3/2021, Trung tâm Khuyến nông và Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương đã chính thức ký kết và công bố hợp đồng để thực hiện Dự án Hỗ trợ Phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh (năm 2021). Các nội dung triển khai bao gồm: (1) Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi (bể Biogas composite) cho 15 hộ chăn nuôi; (2) Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học với quy mô 32 con (02con/hộ) cho 16 hộ dân tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ công bố Dự án Hỗ trợ Phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học

 tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả

      Ngày sau lễ Công bố Dự án, Trung tâm Khuyến nông đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương và UBND xã Cộng Hòa khảo sát, lựa chọn các hộ tham gia đảm bảo các tiêu chí dự án. Triển khai các thủ tục mua sắm con giống, vật tư, trang thiết bị hỗ trợ người dân thông qua hình thức đấu thầu theo đúng các quy định. Ngày 12/5/2021 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương và UBND xã Cộng Hòa tổ chức bàn giao bể Biogas composite cho 15 hộ dân tham gia Dự án (01 hỗ đã có sẵn hệ thống bể Biogas đảm bảo tiêu chuẩn).

Bàn giao bể Biogas composite cho hộ dân tham gia Dự án

      Hệ thống 15 bể Biogas và các thiết bị (bếp, dây dẫn, đồng hồ...) đã được lắp đặt cho các hộ tham gia mô hình đảm bảo các điều kiện an toàn khi vận hành sử dụng. Các thiết bị phụ trợ cho việc lắp đặt, vận hành bể Biogas composite do chủ hộ chuẩn bị các nguyên vật liệu và chi trả kinh phí thi công theo yêu cầu của bên lắp đặt. Cùng với đó, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn các hộ chuẩn bị, vệ sinh chuồng trại trước khi thả giống.

Các hộ dân tham gia Dự án được hướng dẫn kỹ thuật trước khi nhận lợn giống

      Hợp tác triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học trên địa bàn thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa giữa Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh là sự kiện có ý nghĩa lớn đánh dấu mốc quan trọng trong hoạt động hợp tác giữa Nhà nước và doanh nghiệp trong hỗ trợ sinh kế cho người dân. Với mục tiêu tạo sinh kế, giúp những hộ dân nắm được những kiến thức, kỹ năng và tư duy tổ chức sản xuất trong chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học; cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân qua khai thác các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường từ công trình khí sinh học quy mô hộ gia đình.

Ông Johnny Gerrit David, Giám đốc nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

trao đổi hộ dân tham gia dự án tại buổi bàn giao

      Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của Dự án, Trung tâm Khuyến nông cũng đã phối hợp với Hội Nông dân xã Cộng Hòa hướng dẫn các hộ tham gia Dự án thành lập Chi hội Chăn nuôi xã Cộng Hòa; Đây là Chi hội nông dân nghề nghiệp thuộc Hội Nông dân xã Cộng Hòa với nòng cốt ban đầu là 16 hộ dân tham gia Dự án. Chi hội được thành lập sẽ giúp các thành viên được trao đổi, chia sẻ các thông tin về thị trường, giá cả, thiết bị, vật tư trong chăn nuôi; chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất, phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Đồng thời, cũng phát huy các sáng kiến, ý tưởng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi lợn.

Quyết định thành lập Chi hội Nuôi lợn sinh sản xã Cộng Hòa

Lợn giống và vật tư thiết yếu cấp phát cho các hộ dân tham gia Dự án

      Dự án được xây dựng  nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, tối đa hóa nguồn lực và mang lại lợi ích lâu dài. Với sự hỗ trợ kinh phí của Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương, sự hỗ trợ về chuyển giao tiến bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh, sự đồng hành của chính quyền địa phương sẽ mở ra cơ hội cho người dân địa phương nâng cao kỹ thuật chăn nuôi và thu nhập. Đồng thời, mở rộng hơn nữa việc sử dụng khí sinh học như một nguồn năng lượng tái tạo để đun nấu và thắp sáng ở khu vực nông thôn; Nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ tham gia dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

      Dự án được khởi động trong điều kiện khó khăn chung của toàn xã hội khi  khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường; giá cả vật tư con giống tăng cao... Nhưng với cách làm linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các giải pháp; Trung tâm Khuyến nông quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân thực hiện thành công dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hiện thực hóa “Mục tiêu kép” theo kịch bản tăng trưởng của ngành, Tỉnh năm trong 2021./.

 

Phạm Minh Hải - Trung tâm Khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 180
Đã truy cập: 2609387