KHẨN TRƯƠNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ VỚI BÃO SỐ 5 (CONSON)

10/09/2021 17:18

      Hồi 13 giờ ngày 10/9/2021, vị trí tâm bão số 5 ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển  khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

     

      Đây là cơn bão có hướng di chuyển khó lường (Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia)

Đây là cơn bão có hướng di chuyển khó lường do trên khu vực Bắc biển Đông đồng thời xuất hiện 2 cơn bão (bão CONSON và bão CHANTHU) sẽ tương tác lẫn nhau nên vẫn có khả năng bão số 5 đổi hướng đi lên phía Bắc. Từ những nhận định trên, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương:

 1. Tuyệt đối không chủ quan, phải thường xuyên theo dõi thường xuyên các bản tin dự báo khí tượng và diễn biến dịch bệnh COVID -19 để thông tin rộng rãi cho nhân dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó. Các địa phương ven biển phối hợp Chi cục Thủy sản rà soát số tàu thuyền, đặc biệt là tàu xa bờ; Thông báo và giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động không đi vào vùng nguy hiểm; Chỉ đạo các chủ lồng bè tổ chức gia cố lồng bè thủy sản và rà soát số người tại đây, sẵn sàng di dời. Chi cục Thủy sản cập nhật thường xuyên, báo cáo tình hình tàu thuyền về Văn phòng thường trực PCTT tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT.

 2. Tiếp tục thực hiện nội dung Công điện số 10/CĐ-TW ngày 07/9/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về chủ động ứng phó với bão và mưa lớn; Văn bản số 6081/UBND-NLN3 ngày 04/9/2021 của UBND tỉnh về sẵn sàng ứng phó với thiên tai; Văn bản số 42/VP-BCH ngày 08/9/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT tỉnh về triển khai ứng phó bão Conson và mưa lớn.

 3. Các địa phương chủ động rà soát lại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, các bãi thải mỏ, ngập lụt tại các vùng trũng để sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra; trong đó lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID – 19 tại các khu vực sơ tán dân cư và lực lượng thực hiện công tác PCTT và TKCN; Khơi thông dòng chảy tại các sông, suối. Tổ chức lực lượng canh gác 24/24 giờ tại các vị trí ngầm, kiên quyết không cho qua lại khi có lũ. Rút kinh nghiệm từ các sự cố, tai nạn trong thời gian vừa qua để kiên quyết di dời dân ra khỏi các khu vực nguy cơ sạt lở (lưu ý trong thời gian vừa qua đã có mưa kéo dài, rất dễ gây sạt trượt)

 Các đơn vị, chủ đầu tư các dự án đang xây dựng (lưu ý các công trình ven sông suối, tại các vùng đồi núi), sẵn sàng phương án, giải pháp đối với hiện tượng lũ, sạt lở đất; Chủ động bố trí phương tiện, lực lượng tổ chức khơi thông, nạo vét hệ thống thoát nước, sẵn sàng dọn dẹp ngay đất đá tràn xuống khu dân cư, đường giao thông.

 4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện hiệp đồng với các địa phương, đơn vị tổ chức khắc phục sự cố, cứu hộ khi có yêu cầu; đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, an toàn giao thông khi bão ảnh hưởng. Lực lượng Biên phòng tổ chức bắn pháo hiệu báo bão cho ngư dân và phương tiện hoạt động trên biển theo quy định.

 5. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Cảng vụ nội địa rà soát lại số lượng tàu du lịch, sẵn sàng cấm biển khi có yêu cầu và phối hợp Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, các Đài thông tin duyên hải cập nhật, thông báo cho các phương tiện thủy biết về diễn biến bão và hướng dẫn di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành các tuyến đường bộ (lưu ý đường cao tốc, cầu Bạch Đằng, Bãi Cháy…) sẵn sàng các biện pháp chống sạt lở, gió mạnh.

 6. Sở Y tế chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là các khu vực sơ tán tập trung; Đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho các lực lượng thực hiện công tác phòng chống, ứng phó bão theo tinh thần chỉ đạo tại Công điện số 1360/CĐ-BYT ngày 09/9/2021 của Bộ Y tế về việc triển khai công tác ý tế ứng phó với bão CONSON và mưa lớn (gửi kèm văn bản này).

 7. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản, Tổng Công ty Đông Bắc: Rà soát, triển khai các phương án ứng phó mưa lớn đối với các khu vực khai thác, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở. Sẵn sàng phối hợp với địa phương trong công tác cứu hộ và di dời dân cư khi có yêu cầu.

 8. Các Công ty TNHH 1TV Thủy lợi Đông Triều, Yên Lập, Miền Đông và các địa phương quản lý hồ chứa theo dõi sát diễn biến mưa, rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu. Bố trí lực lượng trực canh để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; Sẵn sàng vận hành tiêu úng khi có yêu cầu.

 9. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ kể các các ngày nghỉ cuối tuần, cập nhật thông tin trên địa bàn, báo cáo kết quả thường xuyên kịp thời về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT tỉnh (điện thoại: 0203.3634288, email: quangninhclb@yahoo.com.vn; Zalo: PCTT quangninh) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời./.

SNNPTNT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 167
Đã truy cập: 2354852