Người tiêu dùng thông minh, trách nhiệm khi sử dụng hàu làm thực phẩm để tránh rủi ro không mong muốn

28/09/2021 13:57

       Ngày 27/9/2021, báo Vietnamnet có đưa tin bài Người đàn ông Quảng Ninh tử vong sau khi ăn hàu sống”, theo bài viết kết quả xét nghiệm cấy máu của bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) gây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng. Trước đó người đàn ông này ăn hàu sống và việc ăn hàu sống là lý do khiến bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này. (Thông tin chi tiết tại đường link: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-quang-ninh-tu-vong-sau-khi-an-hau-song-778481.html).

Hình ảnh biểu hiện bên ngoài của người bệnh

     Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, Chi cục Thủy sản Quảng Ninh (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) hàng năm thực hiện nhiệm vụ công tác đều có hoạt động quan trắc môi trường tại các vùng nuôi hàu tập trung. Đặc biệt là đơn vị chuyên môn về lĩnh vực thủy sản, sau khi phân tích kết quả các đợt quan trắc môi trường vùng nuôi hàu gần đây; Chi cục Thủy sản đã khuyến cáo đối với người tiêu dùng sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tại các tin bài “Khuyến cáo và kết quả quan trắc môi trường tại các vùng nuôi hàu tập trung huyện Vân Đồn định kỳ tháng 8, tháng 9) trên trang thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh. Theo đó, đối với người tiêu dùng: bài kỳ tháng 8 Khuyến cáo người tiêu dùng khi sử dùng hàu làm thực phẩm không nên ăn sống hàu tại thời điểm hiện nay, sử dụng các sản phẩm hàu làm thực phẩm đã được chế biến và nấu chín (đặc biệt là người tiêu dùng có thói quen ăn hàu sống). Lý do, các mẫu hàu có ghi nhận bị nhiễm các loài thuộc nhóm vi khuẩn Vibrio dễ làm cho người tiêu dùng ăn sống bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm; kỳ tháng 9 Tiếp tục khuyến cáo người tiêu dùng khi sử dùng hàu làm thực phẩm không nên ăn sống hàu tại thời điểm này, sử dụng các sản phẩm hàu làm thực phẩm đã được chế biến và nấu chín (đặc biệt là người tiêu dùng có thói quen ăn hàu sống). Lý do, các mẫu hàu có ghi nhận bị nhiễm các loài thuộc nhóm vi khuẩn Vibrio dễ làm cho người tiêu dùng ăn sống bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm (Thông tin chi tiết tại đường link: https://www.quangninh.gov.vn/So/sonongnghiepptnt/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=6784; https://www.quangninh.gov.vn/So/sonongnghiepptnt/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=6822).

     Do vậy để tránh nhiễm vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio, Chi cục Thủy sản tiếp tục khuyến cáo người dân không ăn hàu sống, tái (có thể cả hải sản sống tái khác) hoặc hải sản bị hỏng, chết; thực hiện ăn chín các sản phẩm thủy sản sử dụng làm thực phẩm. Thực phẩm hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng và có vị ngọt, ngon đặc trưng riêng, do vậy người tiêu dùng thông minh chỉ cần thực hiện ăn chín thực phẩm hàu và lựa chọn thực phẩm hải sản sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến./.

Mr. Cricket - CCTS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1041
Đã truy cập: 2179686