THEO DÕI DIỄN BIẾN BÃO SỐ 7 (LIONROCK) VÀ CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MƯA LỚN

08/10/2021 14:41

      Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, sáng nay (08/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 7 (LIONROCK). Hồi 07 giờ ngày 08/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh thêm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 16,5 đến 21,0 độ Vĩ Bắc, từ Kinh tuyến 108,0 đến 113,0 độ Kinh Đông; cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

      Đây là cơn bão có hướng di chuyển khó dự đoán và vẫn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Quảng Ninh. Ngoài ra, từ ngày mai (09/10/2021) trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa do ảnh hưởng của hình thái không khí lạnh kết hợp ảnh hưởng bão, với lượng mưa  từ to đến rất to.

Đây là cơn bão có hướng di chuyển khó dự đoán và vẫn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Quảng Ninh

       Để chủ động ứng phó với các hình thái thiên tai trên, Ban chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung:

     1. Tổ chức theo dõi thường xuyên chặt chẽ và thông tin rộng rãi cho nhân dân biết về diễn biến bão và mưa, lũ. Các địa phương ven biển phối hợp Chi cục Thủy sản rà soát số tàu thuyền, đặc biệt là tàu xa bờ, thông báo và giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động kế hoạch sản xuất và các biện pháp đảm bảo an toàn, không đi vào vùng nguy hiểm; rà soát và gia cố lồng bè thủy sản. Chi cục Thủy sản cập nhật thường xuyên tình hình tàu thuyền, lồng bè và báo cáo về Văn phòng thường trực PCTT tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

     2. Chủ động kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập, kè yếu, nhà tạm.... để sẵn sàng phương án (kiên quyết di dời các nhà yếu dưới chân kè, vùng trũng). Tổ chức canh gác 24/24 giờ, nghiêm cấm người qua lại khi có lũ về tại các vị trí ngầm, tràn giao thông. Các dự án đang xây dựng ven sông suối, các vùng đồi núi, ven biển chú ý có giải pháp ứng phó phù hợp với mưa, bão; bố trí phương tiện, lực lượng tổ chức khơi thông, nạo vét hệ thống thoát nước, dọn dẹp đất đá tràn xuống khu dân cư, đường giao thông.

     3. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện hiệp đồng với các địa phương, đơn vị đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và triển khai cứu hộ khi có yêu cầu. Căn cứ vào diễn biến của bão, Bộ đội Biên phòng sẵn sàng bắn pháo hiệu báo bão theo quy định.

     4. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Cảng vụ nội địa rà soát lại số lượng tàu du lịch và khách du lịch tuyến biển, sẵn sàng cấm biển khi có yêu cầu. Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành các tuyến đường bộ triển khai các biện pháp chống sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn. Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh, các Đài Thông tin duyên hải cập nhật, thông báo cho các phương tiện thủy biết về diễn biến bão và hướng dẫn di chuyển, tìm nơi tránh trú an toàn.

     5. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản, Tổng Công ty Đông Bắc: Rà soát, triển khai các phương án ứng phó mưa lớn đối với các khu vực khai thác hầm lò, khai trường, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

     6. Các Công ty TNHH 1TV Thủy lợi: Đông Triều, Yên Lập, Miền Đông và các đơn vị quản lý hồ chứa theo dõi sát diễn biến mưa, bão để chủ động vận hành, điều tiết hồ chứa đảm bảo an toàn trong trạng thái hiện nay các hồ chứa đang tích ở mực nước cao. Sẵn sàng vận hành các công trình tiêu thoát đề phòng mưa lớn kéo dài.

     7. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ (lưu ý là các ngày nghỉ cuối tuần), cập nhật thông tin trên địa bàn, báo cáo kết quả thường xuyên, kịp thời về Văn phòng Thường trực BCH PCTT-TKCN và PTDS tỉnh./.

SNNPTNT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 437
Đã truy cập: 2905325