Hội thảo ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2021.

02/11/2021 15:33

      Thực hiện Kế hoạch số 699/KH-TTBVTV ngày 22/10/2021 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật về việc triển khai Hội thảo ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2021; Ngày 29/10/2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức Hội thảo ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp.

      Tới dự Hội thảo có: Đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Cục Trồng trọt cùng toàn thể Lãnh đạo; lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Lãnh đạo và chuyên viên phòng Kinh tế/phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm DVKTNN của 13 huyện, thị, thành phố và các tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán phân bón trên địa bàn tỉnh về dự hội thảo.

Đồng chí  Nguyễn Văn Đức - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc Hội thảo.

      Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định việc tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp hiện nay trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết góp phần nâng cao chất lượng nông sản, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái.

        Tại Hội thảo đồng chí Nguyễn Trung Thành Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đánh giá hiện trạng sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay tại Quảng Ninh, thực trạng cung ứng phân bón và hướng dẫn quy trình, kỹ thuật, sử dụng phân bón hữu cơ cho lúa, cây ăn quả và hoa màu. Diện tích cây ăn quả và cây công nghiệp trên 8.000 ha, cây gieo trồng hàng năm ước đạt  trên 66.000 ha trong đó diện tích lúa khoảng 39.000 ha, còn lại là diện tích khoang lang, lạc, ngô...  Hiện nay sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ninh chưa thật sự phát triển, các bước sản xuất hữu cơ mới chỉ được thực hiện từng phần mang tính chất nhỏ lẻ, các mô hình nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm được chứng nhận hữu cơ còn rất hạn chế. Năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh đã ban hành 10 quy trình sản xuât nông nghiệp hữu cơ tạm thời áp dụng cho 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung làm cơ sở cho các tổ chức, cá nhân áp dụng; hàng năm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Danh mục phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật khuyến cáo sử dụng trên địa bàn tỉnh trong đó có danh mục các loại phân bón hữu cơ. Thực hiện Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 08/4/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý, sử dụng hợp lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và phát triển, sử dụng phân bón hữu cơ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, các địa phương đã xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông  nghiệp tập trung với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế cạnh tranh cao. Đến nay tỉnh Quảng Ninh đã chứng nhận được 45 ha lúa sản xuất hữu cơ với sản lượng khoảng 122 tấn sản phẩm hữu cơ tại thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên và 329 ha Quế với sản lượng 220 tấn sản phẩm hữu cơ tại Tiên Yên và Đầm Hà.

      Đồng chí Nguyễn Trung thành cũng nhấn mạnh ý nghĩa của việc sử dụng phân bón hữu cơ là yếu tố đầu vào rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp góp phần giảm thiểu mối nguy hại do lạm dụng phân bón hóa học hiện nay, duy trì, nâng cao độ màu mỡ cho đất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn cho người sử dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

      Trong Hội thảo, đại diện Cục Trồng trọt đã phổ biến các quy định, chính sách, chương trình phát triển nông nghiệp hữu cơ và sử dụng phân bón hữu cơ của Trung ương. Đồng thời đánh giá cao các giải pháp và các kết quả đã đạt được của tỉnh trong việc tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp nói riêng và phát triển nông nghiệp hữu cơ nói chung.

      Mặc dù sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn rất hạn chế nhưng tiểm năng để phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là rất lớn. Hội thảo tổ chức đã góp phần thúc đẩy việc ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thiểu mối nguy hại do lạm dụng phân hóa học. Trong thời gian tới sau khi Đề án sản suất nông nghiệp hữu cơ Quảng Ninh giai đoạn 2020-2030 hoàn thành và được triển khai, chắc chắn sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh sẽ có những khởi sắc.

Vi Thị Hằng - Chi cục Trồng trọt và BVTV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2029
Đã truy cập: 2614427