Phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N8 phát sinh, lây lan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

09/11/2021 14:36

     Theo thông tin từ Cục Thú y, từ tháng 6/2021 đến ngày 07/11/2021, dịch cúm gia cầm A/H5N8 đã phát sinh và lây lan trên tại 15 xã của 11 tỉnh, thành phố là Bắc Giang, Hòa Bình, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Trị, Ninh Bình; tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy là 29.772 con.  Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, thể độc lực cao, có thể lây lan sang người và gây tử vong, dịch đang có nguy cơ lây lan ra diện rộng.

 Tại Quảng Ninh, từ ngày 30/6/2021 đến nay, xuất hiện 02 ổ dịch cúm gia cầm H5N8 trên địa bàn tỉnh: Ổ dịch đầu tiên xảy ra ngày 30/6/2021 tại 02 hộ chăn nuôi tại thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, thành phố Hạ Long; sau hơn 04 tháng dịch bệnh được kiểm soát, đến này 07/11/2021, xuất hiện 01 ổ dịch cúm H5N8 tại thôn 5, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà với số gia cầm mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy: 5.000 con vịt, 200 con ngan.

Xử lý tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N8 tại hộ Nguyễn Đình Khánh, thôn 5, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà

 Hiện nay thời tiết diễn biến phức tạp, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm gia tăng; việc kiểm soát vận chuyển động vật nội tỉnh, từ biên giới vào sâu trong địa bàn tỉnh chưa được chặt chẽ; kết quả kiểm tra huyết thanh định lượng kháng thể sau tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm tại một số địa phương còn thấp cho thấy đàn gia cầm được lấy mẫu không đủ miễn dịch chống lại vi rút cúm… do vậy  nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm là rất cao.

 Bệnh cúm gia cầm chưa có thuốc đặc trị, vì vậy biện pháp phòng ngừa phải được đặt lên hàng đầu. Nhằm hạn chế các ổ dịch cúm gia cầm phát sinh, gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 1. Phải báo ngay cho cán bộ thú y hoặc chính quyền địa phương khi thấy đàn gà có các biểu hiện sau:

 Gà sốt cao, bỏ ăn, khó thở, phải há mỏ để thở, dịch trong mũi, miệng, nước mắt chảy liên tục. Gà tiêu chảy, phân có màu xanh vàng, mùi tanh. Mào và tích sưng, xung huyết đỏ sẫm. Dấu hiệu đặc trưng là da chân có tụ huyết. Đôi khi có triệu chứng thần kinh, đi xiêu vẹo, quay cuồng rồi lăn ra chết. Tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ chết cao.

 Mổ khám gia cầm bệnh thấy máu không đông, xoang bụng tích nước hoặc viêm dính; xuất huyết trên bề mặt các cơ và các cơ quan nội tạng, đặc biệt là ở dạ dày tuyến và ruột; xoang mũi và khí quản xuất huyết, chứa đầy dịch nhầy.

 2. Thực hiện công tác kiểm dịch động vật, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào khu vực chăn nuôi và lây lan dịch bệnh

 Nhập mua con giống an toàn dịch bệnh, có chứng nhận của cơ quan thú y, có nguồn gốc rõ ràng, nên mua ở các cơ sở cung cấp con giống có uy tín. Chỉ chọn những gia cầm khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm ốm hoặc nghi mắc bệnh.

 Gia cầm mua về phải nuôi cách ly trong thời gian 2-3 tuần để theo dõi, xử lý khi gia cầm có biểu hiện bất thường và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thực hiện nguyên tắc "Cùng vào, cùng ra " trong một khu vực chăn nuôi.

 Hạn chế khách tham quan khu vực chăn nuôi, đối với người có nhiệm vụ ra, vào trại phải tuân thủ các điều kiện an toàn vệ sinh thú y như: thay quần áo, ủng, mũ, khẩu trang,...

 Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, dụng cụ, phương tiện vận chuyển... ra, vào khu vực chăn nuôi.

 Khi gia cầm ốm hoặc chết phải báo ngay cho cán bộ thú y để được tư vấn, hướng dẫn biện pháp xử lý nhằm giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 Không bán chạy khi thấy gia cầm ốm hoặc chết, không vứt xác gia cầm chết bừa bãi. Xác gia cầm chết phải được chôn sâu, rải vôi bột hoặc phun hóa chất tiêu độc khử trùng theo quy định thú y.

 3. Tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y

 Tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 4. Chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý đàn gia cầm

 Thức ăn cho gia cầm phải được nhập từ cơ sở có uy tín, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Không sử dụng thức ăn ẩm mốc, kém chất lượng, từ vùng có dịch bệnh hoặc từ cơ sở không rõ nguồn gốc; Nước uống sạch và phải được thay thường xuyên.

 Bổ sung khoáng chất, vitamin, chất điện giải để chống stress cho gia cầm khi thời tiết thay đổi đột ngột, sau khi vận chuyển hoặc khi tiêm vắc-xin;

 Tiêu diệt và ngăn chặn các loài động vật gây hại hoặc là nguồn lây lan dịch bệnh cho gia cầm như chuột, chim hoang dã...;

 Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh dịch của đàn gia cầm. Khi có gia cầm ốm hoặc chết phải cách ly ngay khỏi đàn để hạn chế bệnh dịch lây lan và báo cho cán bộ thú y.

 5. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi

 

 Chuồng nuôi bảo đảm thoáng, mát, khô, có ánh nắng mặt trời chiếu vào; vào mùa lạnh phải giữ ấm chuồng nuôi. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi; định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại (1-2lần/tuần) bằng các loại hoá chất như Chloramin B, Benkocid, Iodine... có thể dùng vôi bột rắc xung quanh khu vực chuồng nuôi.

 Thu gom chất độn chuồng, chất thải chăn nuôi để ủ phân theo phương pháp nhiệt sinh học hoặc xử lý chất thải bằng đệm lót sinh học nhằm tiêu diệt mầm bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 Sau mỗi đợt chăn nuôi phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và để trống chuồng 2-3 tuần nhằm phá vỡ vòng luân chuyển của mầm bệnh.

 Khi có dịch cúm gia cầm xảy ra phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

 6. Biện pháp phòng tránh các chủng cúm gia cầm độc lực cao lây lan cho người

 Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người, người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

 - Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống chín. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng.

 - Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

 - Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

 - Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

 Trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biễn phức tạp, bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc của các ngành chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch để tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi./.

Đỗ Thanh Hương - Chi cục Chăn cuôi và Thú y


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1436
Đã truy cập: 2110345