Sử dụng màng phủ nông nghiệp mang lại hiệu quả trong sản xuất

13/11/2021 16:21

      Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhiều tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp góp phần giải phóng sức lao động, bảo vệ môi trường, tăng hiệu quả kinh tế, trong đó có màng phủ nông nghiệp.

 Màng phủ nông nghiệp còn gọi là "màng bạt" hay "thảm", là một loại nhựa dẻo, mỏng, chuyên dùng để phủ luống (liếp) trồng, mặt trên có màu xám bạc và mặt dưới màu đen. Màng phủ ngày càng được sử dụng rộng rãi, không những dùng cho các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Hoa, dưa hấu,… mà còn dùng cả trong sản xuất rau: cà chua, cải bắp,…

 Trong Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) giai đoạn 2016 - 2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cũng đã triển khai đưa thí nghiệm màng phủ vào trong mô hình rau tại các lớp huấn luyện nông dân nòng cốt (FFS) trên cây rau đạt kết quả tốt và được nông dân nhiệt tình hưởng ứng áp dụng vào thực tế trồng các loại cây rau, dưa, ...

 Thực tế áp dụng cho thấy màng phủ nông nghiệp trong sản xuất đem lại nhiều lợi ích:

 - Ngăn ngừa cỏ dại giúp cây trồng phát triển tốt do không bị cỏ dại cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng và giảm công lao động: Mặt đen của màng phủ ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt cỏ bị chết trong màng phủ.

Sử dụng màng phủ trồng rau cải bắp trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) của lớp TOT 2021 tại Hạ Long

 - Hạn chế bệnh hại: Màng phủ cách ly mầm bệnh tấn công từ đất lên cây. Bề mặt màng phủ ráo nhanh sau khi mưa; bộ lá cây luôn khô, thoáng, giảm bệnh do nấm xâm nhập vào gốc, thân cây nên hạn chế việc phun thuốc trừ nấm bệnh.

 - Hạn chế côn trùng gây hại: Màu xám bạc của màng phủ có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời nên cung cấp thêm ánh sáng và xua đuổi rầy mềm, bọ trĩ,… từ đó giảm số lần phun thuốc bảo vệ thực vật.

 - Điều hòa độ ẩm và giữ cấu trúc mặt đất: Màng phủ ngăn cản sự bốc hơi nước trong mùa nắng giảm công tưới nước, hạn chế lượng nước mưa trực tiếp trên mặt luống nên mặt luống không bị xói mòn, không bị lèn, rễ cây không bị úng nước, giữ độ ẩm ổn định và bề mặt tơi xốp, thúc đẩy rễ phát triển, tăng năng suất.

 - Giữ phân bón góp phần tiết kiệm chi phí về phân bón: Màng phủ giảm rửa trôi của phân bón khi tưới nước hoặc mưa to, ngăn cản sự bốc hơi nhất là phân đạm giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

 - Hạn chế độ phèn, mặn: Màng phủ làm giảm sự bốc hơi qua mặt đất nên phèn, mặn được giữ ở tầng đất sâu, giúp bộ rễ hoạt động tốt hơn, cây sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cây trồng tăng cao hơn.

 - Tăng nhiệt độ đất: Màng phủ giữ ấm mặt đất vào ban đêm, đặc biệt là trong mùa lạnh hoặc khi mưa dầm thiếu nắng mặt đất bị lạnh, bộ rễ phát triển kém; màng phủ giúp duy trì nhiệt độ đất, bộ rễ phát triển ổn định, cây tăng trưởng khoẻ.

 - Hạn chế chuột: Bề mặt màng phủ trơn không thuận lợi cho chuột bò vào nên cây trồng ít bị hại.Tăng giá trị sản phẩm: Màng phủ giúp các bộ phận của cây trồng không tiếp xúc với mặt đất nên sạch sẽ, ít thối hỏng, cung cấp thêm ánh sáng cho cây nên mẫu mã đẹp.

Nông dân sử dụng màng phủ trồng cà chua tại thị xã Quảng Yên

 - Với những lợi ích màng phủ đem lại đã góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng giá bán, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe con người từ đó tăng hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội và ngày càng được áp dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp./.

Phạm Thị Hiệp - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1283
Đã truy cập: 2110192