Tập huấn kỹ thuật tự xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2

18/11/2021 13:53

      Sáng ngày 18/11/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã phối hợp với Ban bảo vệ sức khoẻ cán bộ tỉnh tổ chức tập huấn kỹ thuật xét nghiệm xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 cho công chức, viên chức và người lao động của Sở Nông nghiệp và PTNT tại tầng 10, trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

          Hướng dẫn tự xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 gồm 7 bước:

Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2. Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3. Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và từ từ rút que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

Bước 6. Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 03-05 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7. Đọc kết quả sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi tự lấy mẫu, người dân sẽ tự đọc kết quả theo hướng dẫn phân tích kết quả của nhà sản xuất. Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm. Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm. Cuối cùng, người dân sẽ báo cáo kết quả và nộp lại khay test cho cán bộ y tế để tổng hợp.

Hướng dẫn quy trình và cách thức tự xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Tại lớp tập huấn, các học viên là công chức, viên chức, người lao động của Sở Nông nghiệp và PTNT đã được nghe phổ biến hướng dẫn quy trình tự xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2; thực hành trực tiếp việc lấy mẫu, đọc kết quả và được giải đáp các thắc mắc liên quan.

Công chức, viên chức và người lao động của cơ quan thực hành trực tiếp việc lấy mẫu, đọc kết quả

Đây là hoạt động nhằm cung cấp kiến thức về việc thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, cách thức kỹ thuật tự lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh, biện giải kết quả xét nghiệm, đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình tự lấy mẫu. Việc tự lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho cá nhân và gia đình rất quan trọng để sàng lọc, sớm phát hiện, truy vết nhanh, kịp thời tình trạng người nhiễm SARS-CoV-2 hiện tại trước khi vào nơi làm việc hoặc quay lại làm việc từ nơi có dịch./.

SNNPTNT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 545
Đã truy cập: 3094253