Phòng chống rét cho trâu, bò thế nào là đúng cách ?

23/11/2021 16:13

      Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết trong vụ Đông Xuân 2021-2022 bị tác động của biến đổi khí hậu nên có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là thời tiết dịp cuối năm 2021 có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, làm ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi, nhất là đối với gia súc (trâu, bò) chăn thả tại một số huyện miền núi. Theo đó việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi, cụ thể trâu, bò cần phải thực hiện một số biện pháp sau :

 

Ảnh minh họa  (Nguồn: TTXVN)

 1. Đối với chuồng trại

 Gia cố lại chuồng trại, có hệ thống bạt, rèm che chắn chuồng, đảm bảo chuồng trại kín gió, ấm và khô ráo. Đặc biệt nền chuồng phải cao ráo, rải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân, tăng nhiệt độ trong chuồng nuôi. Có thể dùng chăn cũ, quần áo cũ, bao tải... để mặc cho trâu, bò vào những ngày giá rét.

 2. Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng

 Cung cấp đủ thức ăn thô, xanh cho trâu bò với định mức bằng 10% khối lượng cơ thể. Đồng thời bổ sung thêm 0,5-1 kg thức ăn tinh/con/ngày (bột ngô, bột sắn, cám gạo) và vitamin tổng hợp, khoáng... để trâu, bò có đủ năng lượng chống rét.

 Đối với nhữn ngày rét đậm cần đun nước ấm cho trâu, bò uống, bổ sung thêm muối ăn với lượng 5 gram/100 kg trọng lượng cơ thể, nhằm nâng cao khả năng trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Cung cấp thêm thức ăn xanh ủ chua cho trâu, bò như : ủ chua cỏ voi, VA06, thân cây ngô... với lượng 7-10 kg/ngày, kết hợp ăn thêm cỏ xanh, rơm nhằm nâng cao tỷ lệ tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu, bò mùa mưa rét.

 3. Công tác vệ sinh và phòng bệnh

 Tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho trâu, bò như: Tụ huyết trùng, LMLM... và định kỳ tẩy giun sán, phòng các bệnh ký sinh trùng đường máu.

 Tăng cường khử trùng tiêu độc chuồng trại, định kỳ 2-3 tuần/lần bằng một số loại thuốc sát trùng như : Virkon, HanIotdin... Hàng ngày theo dõi tình trạng sức khỏe đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời những vật nuôi có dấu hiệu bất thường do đói rét, dịch bệnh.

 4. Chế độ chăn thả

 Những ngày thời tiết có nhiệt độ từ 13-150C hạn chế chăn thả trâu, bò, cho ăn tại chuồng hoặc chỉ chăn thả muộn khi đã tan sương và về sớm khi vẫn còn nắng. Đối với những ngày thời tiết xuống dưới 100C nhốt gia súc trong chuồng có che chắn và sưởi ấm. Khi đốt lửa chống rét cần chú ý nhóm củi bớt khói ở ngoài rồi mới đưa vào trong chuồng, cần đặt khay lửa ở cuối chuồng để khói không tạt vào mặt trâu, bò và tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy.

Trần Thị Thắm - Chi cục Chăn nuôi và Thú y


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1405
Đã truy cập: 2345363