HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU TỪ MÔ HÌNH ỨNG DỤNG ĐÈN LED TRONG SẢN XUẤT THANH LONG TRÁI VỤ

01/12/2021 16:24

      Công nghệ LED với các dải ánh sáng thích hợp cho các loại cây trồng, rất có ích trong việc cải thiện năng suất cây trồng một cách tự nhiên mà không cần phải sử dụng thêm các loại thuốc kích thích hay phân bón hóa học. Sử dụng công nghệ LED tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ, giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu suất canh tác, tránh lãng phí.

      Việc sử dụng công nghệ LED trong sản xuất nông nghiệp hiện nay đã được ứng dụng tương đối phổ biến đặc biệt là các nước có nền nông nghiệp phát triển như Mỹ, Pháp, Hà Lan… Tuy nhiên, ở Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng việc ứng dụng ánh sáng đèn LED còn rất hạn chế, do chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống chiếu sáng khá lớn, kỹ thuật ứng dụng còn chưa được phổ biến rộng nên người dân chưa mạnh dạn đầu tư. Đèn LED với các ưu điểm nổi bật, dễ tích hợp với các công nghệ điều khiển hiện đại và sử dụng phù hợp với các nguồn năng lượng tái tạo nên hoàn toàn có khả năng thay thế các loại đèn truyền thống khác trong sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Ứng dụng công nghệ LED trong sản xuất Thanh Long trái vụ tại Uông Bí

      Quảng Ninh có diện tích trồng Thanh Long khoảng 177 ha, tập trung chủ yếu tại Uông Bí, Hoành Bồ, Ba Chẽ,… Diện tích cho thu hoạch khoảng 150 ha, năng suất trung bình đạt 33,9 tạ/ha. Những năm gần đây, nhiều hộ sản xuất đã quan tâm và mạnh dạn ứng dụng tác tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế trong đó có việc ứng dụng công nghệ ánh sáng. Tuy nhiên việc sử dụng ánh sáng cho các vườn Thanh Long chỉ được áp dụng rải rác tại các địa phương ở mức độ nhỏ lẻ, tự phát, phần lớn diện tích sản xuất còn lại vẫn để ra hoa theo cách tự nhiên. Loại bóng đèn chủ yếu sử dụng bóng đèn tròn (sợi đốt) và bóng compac với mục đích tăng số lượng hoa, quả trong lứa chính vụ, vì vậy chưa giải quyết được bài toán về hiệu quả kinh tế.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn hộ dân sử dụng đèn LED

      Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất Thanh Long với quy mô 1.000 bóng đèn LED/01 ha tại thành phố Uông Bí. Đây là một trong những hoạt động chính của chương trình hỗ trợ người nông dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, hiện đại và gia tăng hiệu quả kinh tế. Để đảm bảo hiệu quả mô hình, ngay sau khi được phê duyệt Trung tâm đã cùng Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông và địa phương khảo sát lựa chọn địa điểm, đối tượng tham gia đáp ứng được yêu cầu mô hình, đồng thời phân công cán bộ kỹ thuật bám sát chỉ đạo, đôn đốc hộ dân thực hiện tốt các nội dung triển khai. Đối với vườn Thanh Long ruột tím Malaysia, Thanh Long ruột đỏ TL5 (cây Thanh Long 3 - 4 năm tuổi) đã lựa chọn, loại đèn được sử dụng là đèn LED.TL-T60 WFR/9W với nhiều ưu điểm như có phổ ánh sáng chuyên dụng cho khả năng kích thích ra hoa cao trên cây Thanh Long, tiết kiệm điện, tuổi thọ dài…

      Quá trình thực hiện, chủ mô hình ngoài việc được Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông hỗ trợ lắp đặt hệ thống đèn còn được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông theo sát hướng dẫn về quy trình kỹ thuật, quản lý chăm sóc cây Thanh Long. Đèn LED được dùng chiếu sáng bổ sung tập trung cho cây trong 02 đợt (Đợt 1: từ ngày 11/9 - 28/9/2021; Đợt 2: từ ngày 01 - 15/10/2021). Các chỉ tiêu theo dõi, đánh giá trong thời gian thực hiện bao gồm thời gian sử dụng ánh sáng cho mỗi đợt hoa; thời gian cảm ứng phân hóa mầm hoa, ra hoa, hoa phát triển sau thụ phấn... Hộ tham gia mô hình đã thực hiện tốt các khâu kỹ thuật nên đã đảm bảo cho hệ thống đèn hoạt động tốt, cây Thanh Long sinh trưởng, phát triển khỏe mặc dù mô hình không triển khai vào mùa vụ chính nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

      Sau gần 4 tháng triển khai mô hình, cây Thanh Long được chiếu sáng bổ sung bằng đèn LED đã cho tăng 02 lứa quả (cây cho thu hoạch sau 2,5 tháng kể từ thời điểm thắp đèn; không có đèn cây không ra hoa), năng suất với vụ muộn kéo dài thêm đạt trên 5,5 tấn/ha... doanh thu đạt gần 140 triệu đồng sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận 80 triệu đồng. Hạch toán kinh tế cho việc đầu tư thắp đèn chiếu sáng bổ sung cho cây Thanh Long với dự kiến 4 lứa/năm (02 lứa sớm, 02 lứa muộn) sẽ có thể thu hồi vốn ngay năm đầu tiên và từ năm thứ 2 trở đi sẽ cho doanh thu cao hơn từ 100 - 200 triệu/ha/năm so với diện tích không sử dụng chiếu sáng bổ sung.

Vườn Thanh Long có chiếu sáng bổ sung bằng đèn LED

      Từ kết quả triển khai mô hình cho thấy, việc sử dụng ánh sáng đèn LED để chiếu sáng bổ sung nhằm kích thích cho cây ra hoa, quả trái vụ đã cho những hiệu quả nhất định. Quang phổ được tạo ra từ ánh sáng LED gần với quang phổ được tạo ra từ ánh sáng mặt trời nên cây trồng có thể hấp thụ được tối đa để chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành năng lượng nuôi sống cây, giúp cây phát triển tốt trong điều kiện không sử dụng ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ LED cũng giúp tiết kiệm được nguồn điện năng lớn hơn nhiều so với hệ thống chiếu sáng sử dụng ánh sáng nhân tạo truyền thống khác. Với tuổi thọ và độ bền cao thì đèn LED cũng giúp người dân ít phải bỏ ra một khỏan chi phí để thường xuyên sửa chữa và thay thế.  

Sản phẩm Thanh Long thu hoạch của mô hình

      Để bám sát chủ trương của tỉnh, của ngành hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch, hiện đại và hiệu quả, trong giai đoạn tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục phối hợp cùng Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tăng cường hỗ trợ, chuyển giao ứng dụng công nghệ LED cho các hộ nông dân với mục tiêu phát triển cây Thanh Long và một số loại cây trồng chủ lực khác của tỉnh theo hướng hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung thông qua ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng phục vụ xuất khẩu, tiêu thụ nội địa theo mô hình liên kết, tiêu thụ sản phẩm./.

Trang Thư – Trung tâm Khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1701
Đã truy cập: 2254014