Năm 2022, ngành Nông nghiệp tỉnh phấn đấu tăng trưởng 4,5 %

21/12/2021 20:32

     Ngày 21/12, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan, các địa phương, các đơn vị chuyên môn và doanh nghiệp nông nghiệp trực thuộc.

      Năm 2021, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, giá vật tư đầu vào của ngành Nông nghiệp tăng, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi diễn biến phức tạp... Song từ sự chỉ đạo sát sao, trúng, đúng của tỉnh, sự vào cuộc của các bên tham gia, những khó khăn trên dần được khắc phục, thay vào đó là những kết quả đáng mừng trong từng mặt công tác của ngành.

Thống kê cho thấy, kết thúc năm 2021, nông nghiệp Quảng Ninh đạt và vượt 9/9 chỉ tiêu đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu tăng cao so với năm 2020.

Trong chăn nuôi, tổng đàn bò đạt 35.600 con, tăng 4.000 con; tổng đàn lợn đạt 267.000 con, tăng 6.700 con; tổng đàn gia cầm đạt trên 4,2 triệu con, tăng 350.000 con; tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng trên 97.000 tấn, tăng 7.500 tấn. Về thủy sản, tổng sản lượng đạt 149.900 tấn, tăng 5.400 tấn, trong đó khai thác đạt 75.300 tấn, tăng 2.200 tấn, nuôi trồng đạt 74.600 tấn, tăng 3.200 tấn. Ngành Lâm nghiệp đạt 12.400ha rừng trồng tập trung, tăng 2.500ha, sản lượng khai thác gỗ đạt 540.000m3, tăng 152.000m3…

Tất cả những chuyển động trên đã giúp cho tốc độ tăng trưởng GRDP toàn ngành Nông nghiệp Quảng Ninh năm 2021 đạt 4,51%, chiếm 5,5% trong cơ cấu GRDP toàn tỉnh, cao hơn kịch bản tăng trưởng tỉnh đề ra cho ngành, cao nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị cho thấy, trong năm 2021, những chỉ đạo sát sao của tỉnh, việc triển khai hiệu quả của Sở NN&PTNT, các địa phương, doanh nghiệp và nông dân trong các hoạt động: Đổi mới công nghiệp chế biến, áp dụng cơ giới hóa, khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng cường khâu tiêu thụ sản phẩm, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, thu hút đầu tư vào nông nghiệp… đã là nền tảng, điều kiện quan trọng tác động tích cực đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, tạo thành quả chung cho toàn ngành.

Đặc biệt trong năm 2021, mô hình chăn nuôi tập trung đã cho thấy ưu thế, góp phần tăng tổng đàn, giá trị vật nuôi bất chấp bối cảnh dịch bệnh. Hiện toàn tỉnh đang có 26 doanh nghiệp, 24 HTX và 20 trang trại chăn nuôi tập trung.

Riêng trong lĩnh vực thủy sản ghi nhận sự chuyển đổi cách làm của người dân khi phá vỡ tính mùa vụ bằng cách thả giống rải vụ, từ đó giảm áp lực trong việc tiêu thụ sản phẩm, tránh được "kịch bản" ứ ế, tồn đọng, dẫn đến phải giải cứu như đã từng diễn ra. 

Bước vào năm 2022, ngành NN&PTNT tỉnh xác định chủ đề công tác năm là: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển lâm nghiệp bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế thủy sản và chuyển đổi số trong nông nghiệp” với những chỉ tiêu cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp trong năm 2021. Đồng chí nhấn mạnh, đặc thù của ngành Nông nghiệp chịu sự tác động nhiều hơn các ngành nghề khác, bao gồm cả tác động từ đại dịch Covid-19 đến các tác động khách quan, chủ quan khác, đặc biệt là sự biến đổi khí hậu. Bởi vậy, tốc độ tăng trưởng toàn ngành đạt được trong năm 2021 thật sự rất đáng biểu dương.

Năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành cho rằng nông nghiệp Quảng Ninh vẫn phải đối mặt với đại dịch Covid-19, với dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và tình trạng thu hẹp diện tích canh tác, biến động của thị trường về vật giá đầu vào, giá tiêu thụ sản phẩm đầu ra... Do đó, đồng chí yêu cầu sự vào cuộc, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành cao hơn, quan trọng là những người làm nông nghiệp phải đổi mới tư duy. Muốn vậy phải đổi mới cách tiếp cận nông nghiệp, làm nông nghiệp ở các khu vực bao gồm cả nông thôn và thành thị; sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, thay vì coi khâu sản xuất là trọng thì phải chú ý các khâu chế biến, thương mại, tiêu thụ, hậu cần nông nghiệp… 

Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao mức tăng trưởng cho ngành Nông nghiệp tỉnh năm 2022 là 4,5%. Đồng chí yêu cầu ngành nông nghiệp làm tốt nhất nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, lập kế hoạch, trước mắt đẩy nhanh kiểm kê rừng, tham gia sâu để tích hợp quy hoạch lâm nghiệp, quy hoạch không gian biển và sử dụng tài nguyên. Toàn ngành tập trung vào kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó trọng tâm là các nhiệm vụ lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi biển, lấy đây là đột phá.

Ngành Nông nghiệp tiếp tục triển khai tích cực các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; tập trung vào chế biến sâu trong nông nghiệp, giải quyết được việc gỡ “thẻ vàng” EC. Sở NN&PTNT là đầu mối nắm bắt vướng mắc về thu hút đầu tư trong nông nghiệp, thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi số trong nông nghiệp, giữ nhân lực chất lượng cao cho ngành. Tất cả các đơn vị chuyên môn nông nghiệp của tỉnh cũng như các địa phương, các doanh nghiệp nông nghiệp cần rà soát, xác định lại và triển khai thực hiện một cách hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra, bao gồm cả những mục tiêu mới lẫn khắc phục những tồn tại trước đó...

TTTT tỉnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 264
Đã truy cập: 2425296