Công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

23/12/2021 13:40

      Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là các loại vật tư quan trọng trong sản xuất trồng trọt và có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp và sức khỏe người tiêu dùng vì vậy việc tăng cường công tác quản lý chất lượng phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng chính là góp phần ổn định và nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và chất lượng nông sản của tỉnh nhà; đảm bảo vệ sinh ATTP cho con người và môi trường sinh thái.

      Theo số liệu thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh có 01 công ty xuất phân bón hữu cơ, 311 cơ sở buôn bán phân bón, thuốc BVTV (trong đó chỉ có 137 cơ sở buôn bán thuốc BVTV và 63 cơ sở buôn bán phân bón đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán) ngoài ra còn nhiều cơ sở buôn bán giống cây trồng, thuốc BVTV, phân bón quy mô nhỏ lẻ  theo thời vụ.

      Diện tích sản xuất cây hàng năm và cây lâu năm của tỉnh đạt khoảng 72 nghìn ha/năm, theo đó nhu cầu sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV trên địa bản tỉnh khá lớn (mỗi năm khoảng 70.000 - 80.000 tấn phân bón và 160 - 180 tấn thuốc BVTV thành phẩm các loại).

      Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong buôn bán, sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV. Hàng năm, căn cứ Kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, Chi cục Trồng trọt và BVTV chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra của đơn vị và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, nhất là vào những thời gian cao điểm như: Giai đoạn đầu vụ, khi nhu cầu về giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV tăng cao, các tổ chức, cơ sở sản xuất, buôn bán nhập các mặt hàng để cung ứng phục vụ sản xuất;  cao điểm sinh vật gây hại hại và thời điểm chăm bón chính cho cây trồng. Bên cạnh đó, Chi cục cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan và chính quyền địa phương, nắm tình hình, phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và BVTV thanh tra 01 cửa hàng buôn bán giống cây trồng, phân bón

      Trong năm 2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã lập 04 đoàn thanh tra và 01 đoàn kiểm tra đối với các cơ sở buôn bán phân bón, thuốc BVTV với tổng số cơ sở được thanh tra là 53, phát hiện 07 trường hợp vi phạm, trong đó 03 trường hợp nhắc nhở về việc bảng niêm yết giá chưa đầy đủ, rõ ràng; phát hiện và phạt tiền  04 trường hợp buôn bán thuốc BVTV không có tên trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 20.500.000 đồng. Buộc tiêu hủy 169,7 kg thuốc BVTV không có tên trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định.

      Qua công tác thanh tra, kiểm tra các hành vi vi phạm đã được xử lý kịp thời, không để xảy ra những điểm nóng, gây bức xúc cho người dân. Tính đến nay, số cơ sở buôn bán phân bón, thuốc BVTV đã ký cam kết về việc thực hiện tốt các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV đạt trên 90%.

      Bên cạnh đó Chi cục cũng thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV của người sản xuất. Trong năm có 40 hộ sản xuất được kiểm tra về sử dụng thuốc BVTV, kết quả kiểm tra cho thấy, các hộ sản xuất đã biết cách sử dụng thuốc theo khuyến cáo và đảm bảo nguyên tắc “4 đúng”, bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

      Bên cạnh công tác thanh, kiểm tra thì công tác giám sát chất lượng các loại vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc BVTV) và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được Chi cục quan tâm thực hiện. Về phân bón và thuốc BVTV, Chi cục đã tổ chức 06 đợt lấy mẫu giám sát với 30 mẫu thuốc BVTV và 27 mẫu phân bón để phân tích hàm lượng các chất dinh dưỡng của sản phẩm. Kết quả phân tích 100% mẫu gửi phân tích đảm bảo chất lượng của nhà sản xuất đã công bố. Về giám sát dư lượng thuốc BVTV trên rau, củ, quả, Chi cục đã lấy 70 mẫu rau, quả tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh (Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Quảng Yên, Ba Chẽ, Đầm Hà, Hả Hà) để test kiểm tra nhanh dư lượng thuốc BVTV nhóm lân hữu cơ và carbamact. Kết quả các mẫu đều cho kết quả âm tính (không có dư lượng thuốc BVTV nhóm lân hữu cơ và carbamact).

      Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, phân bón và thuốc BVT, trong thời gian tới Chi cục tiếp tục tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan để nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông sản thực phẩm.

      Đồng thời Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, sớm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở vi phạm; đảm bảo nguồn vật tư chất lượng (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…) phục vụ sản xuất./.

Nguyễn Thị Thu Hà - Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1373
Đã truy cập: 2345331