Khai thác thủy sản IUU cái nhìn từ khía cạnh người tiêu dùng

23/12/2021 15:36

     Đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đại dương của chúng ta. Đánh bắt IUU (IUU - Illegal, unreported and unregulated fishing) là mối đe dọa đáng quan ngại đối với các hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học, suy giảm nguồn lợi thủy sản. Gây tổn hại cho sức khỏe người tiêu dùng do không tuân thủ, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trên tàu cá. Đánh bắt IUU đang đe dọa sinh kế, làm trầm trọng thêm tình trạng đói nghèo và làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực trên thế giới và gây ra nhiều mối nguy hại khác. Theo ước tính của FAO, sản lượng khai thác từ đánh bắt IUU chiếm tới hơn 30% tổng sản lượng hải sản khai thác toàn cầu; sản lượng thủy sản đánh bắt IUU hàng năm được ghi nhận vào khoảng 11 đến 26 triệu tấn và trị giá từ 11 đến 23,5 tỷ USD.

     

Hình ảnh khai thác thủy sản không theo quy định

      Khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định có tác động tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta hơn là chúng ta có thể nhận ra. Khai thác IUU là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các vùng biển của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung (mở rộng hơn nữa là các đại dương trên thế giới); tác động trực tiếp đến khả năng hướng tới tính bền vững của nghề cá, sinh kế của ngư dân và cộng đồng ven biển cũng như việc bảo vệ các hệ sinh thái thủy sinh. Một góc nhìn khác, khai thác IUU cũng tác động đến người tiêu dùng, do yếu tố khách quan hay chủ quan người mua có thể bị lừa về sản phẩm thủy sản (cá, tôm, cua …) họ đang mua với câu hỏi đặt ra là: nguồn gốc của chúng từ đâu hoặc phương thức đánh bắt, khai thác chúng thế nào?

Hình ảnh kiểm tra tàu cá khai thác thủy sản tại cảng Cái Rồng

      Mua các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác IUU, dù vô tình hay cố ý, cũng có nghĩa là chúng ta đã gián tiếp hỗ trợ các hoạt động đánh bắt không bền vững hoặc các hoạt động tội phạm thường liên quan đến khai thác IUU. Do vậy, với quan điểm nhìn nhận khía cạnh là người tiêu dùng, chúng ta có thể làm phần việc của mình để hỗ trợ khai thác thủy sản bền vững bằng cách lựa chọn cẩn thận các sản phẩm thủy sản để mua và ăn.

Hình ảnh phân loại sản phẩm thủy sản khai thác

      Như đã nêu ở trên, với khía cạnh tiếp cận là người tiêu dùng về vấn đề khai thác thủy sản IUU; do vậy khuyến cáo đối với người tiêu dùng có thể làm những gì để gián tiếp hỗ trợ khắc phục về việc “gỡ thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam: (1) Tìm hiểu về các loài bị đánh bắt quá mức và mua các sản phẩm thủy sản khác thay thế để đảm bảo tính bền vững trong sử dụng nguồn lợi thủy sản; (2) Là một người tiêu dùng, bạn có thể đọc về các loài dễ bị đánh bắt và bị đánh bắt quá mức trong khu vực biển nơi bạn sinh sống và đảm bảo rằng cá và các sản phẩm thủy sản khác mà bạn mua không bị đe dọa; (3) Là một người tiêu dùng, hãy tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ và phương tiện sản xuất trên nhãn. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy cá đã trải qua các quy định an toàn và theo dõi cần thiết trong quá trình khai thác; (4) Chọn cá tươi được đánh bắt hợp pháp để hỗ trợ các cộng đồng ven biển địa phương./.

Mr. Cricket - CCTS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1299
Đã truy cập: 2345257