KHUNG LỊCH MÙA VỤ THẢ GIỐNG TÔM NUÔI NƯỚC LỢ NĂM 2022

23/12/2021 16:16

      Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tháng 01/2022, nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,50C, tháng 02/2022 tại khu vực Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm 0,50C, từ tháng 3/2022, nhiệt độ trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn từ nửa cuối tháng 01 đến tháng 02 năm 2022.

Nuôi tôm thẻ chân trắng tại Quảng Yên

Để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển lĩnh vực thủy sản nói chung, phát triển sản xuất tôm của tỉnh nói riêng năm 2022, các đơn vị, địa phương cần quan tâm thực hiện tốt khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2022 và một số nội dung quản lý giống, vật tư đầu vào dùng trong nuôi trồng thủy sản, cụ thể:

Đối với khung lịch thả nuôi

- Nuôi tôm sú: Thả giống tập trung từ tháng 3 đến tháng 9/2022.

- Nuôi tôm thẻ chân trắng: Nuôi chính vụ, thả giống từ tháng 3 đến tháng 8/2022; Nuôi tôm vụ Đông, thả giống từ tháng 9 đến hết tháng 12/2022 (áp dụng đối với vùng nuôi có cơ sở hạ tầng tốt, môi trường nước ổn định, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nuôi tôm vụ Đông).

Các địa phương có cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, cơ sở hạ tầng đảm bảo không chịu ảnh hưởng của thời tiết và chủ động kiểm soát được các yếu tố môi trường, dịch bệnh có thể thả giống quanh năm.

Đối với việc quản lý mùa vụ thả giống và các yếu tố đầu vào

Căn cứ vào khung mùa vụ chung và tình hình thực tế ở từng địa phương để xây dựng lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ cụ thể, phù hợp cho từng vùng sinh thái trên địa bàn.

Các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương phổ biến lịch mùa vụ, hướng dẫn kỹ thuật, quản lý tốt việc thả giống, điều chỉnh lịch thời vụ kịp thời khi có yêu cầu để phù hợp với thực tế sản xuất.

Khuyến cáo các cơ sở/vùng nuôi phối hợp với Hiệp hội tôm giống/cơ sở sản xuất giống, cơ sở sản xuất, cung ứng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường có uy tín để cung cấp con giống, vật tư chất lượng tốt phục vụ sản xuất.

Người nuôi thực hiện quy trình nuôi 2 - 3 giai đoạn, thả giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm.

Kiểm soát tốt chất lượng, điều kiện của cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường, điều kiện nuôi tôm nước lợ. Thực hiện cấp mã số cơ sở nuôi theo quy định tại Luật Thủy sản 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP.

Minh Trí - TTKN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1673
Đã truy cập: 2115513