THỦY SẢN QUẢNG NINH MỘT NĂM NHÌN LẠI

24/12/2021 10:32

     Tổng sản lượng thủy sản cả năm của tỉnh đạt 149.890 tấn, tăng 5.411 tấn (3,93%) so với năm 2020.   

      Năm 2021, tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Tuy vậy, sản xuất thủy sản tiếp tục phát triển theo hướng tập trung, nuôi trồng các loại thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao, khai thác xa bờ đi đôi với công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và chống hai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, sự nỗ lực cố gắng của tập thể ban lãnh đạo Sở, cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành và người sản xuất, thủy sản Quảng Ninh đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể:

      Nuôi trồng thủy sản: Tổng sản lượng nuôi đạt 74.611 tấn, tăng 3.198 tấn so với năm 2020. Tổng diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh  đạt 21.300 ha, bằng 100 % kế hoạch giao. Cấp và cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản cho 17/17 đơn vị (đạt tỷ lệ cấp 100%). Tiếp tục phát triển các vùng nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường và với các đối tượng nuôi chủ lực như tôm, nhuyễn thể,... Công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch bệnh và kiểm dịch thuỷ sản được duy trì thường xuyên. Sở tiếp tục chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát vùng nuôi, khuyến cáo cho người nuôi chủ động phục hồi, quản lý môi trường nuôi để đảm bảo cho việc sản xuất hiệu quả, bền vững

      Khai thác thủy sản: Tiếp tục cơ cấu lại, hiện đại hóa đội tàu khai thác xa bờ, đặc biệt đẩy mạnh công tác quản lý khai thác, phát triển nguồn lợi thủy sản và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).  Kết quả năm 2021, tổng sản lượng khai thác toàn tỉnh ước đạt 75.279 tấn, tăng 2.213 tấn so với năm 2020. Toàn tỉnh hiện có 7.996 tàu cá, trong đó số tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động ở vùng khơi là 205 chiếc, còn lại chủ yếu là tàu cá cỡ vừa, nhỏ khai thác ven bờ. 100% tàu cá có chiều dài lớn hơn 15m đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Về hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn; hoàn thành, hoàn thiện công bố đối với 02 khu neo đậu tránh trú bão tại xã Tiến Tới, Hải Hà và tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.

Thu hoạch tôm nuôi tại huyện Tiên Yên

      Với những kết quả đạt được kể trên trong năm 2021, lĩnh vực thủy sản của Quảng Ninh đã đạt được các mục tiêu chủ yếu được nhà nước giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nói riêng và đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh Quảng Ninh.

Minh Trí - TTKN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 154
Đã truy cập: 2347420